Cựu CEO của Yves Saint Laurent qua đời

09-09-2017

Pierre Berge - người đồng sáng lập hãng mốt, người tình của nhà thiết kế Saint Laurent - mất ở tuổi 86, tại Pháp.

Ngày 8/9, AFP đưa tin ông Pierre Berge -  cựu giám đốc điều hành của Yves Saint Laurent - qua đời tại quê nhà ở Saint-Remy-de-Provence, miền Nam nước Pháp. 

cuu-ceo-cua-yves-saint-laurent-qua-doi

Cựu giám đốc điều hành, nhà đồng sáng lập Yves Saint Laurent - Pierre Berge.

Theo AFP, về mặt chính trị, ông là người hậu thuẫn quan trọng của cựu tổng thống Pháp Francois Mitterrand. Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp Jack Lang từng ca ngợi ông là "hoàng tử đích thực của nghệ thuật và văn hóa", một người bạn tuyệt vời và trung thành. Khi còn sống, Pierre Berge được nhà nước trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp. 

Pierre Berge sinh năm 1930, là bạn đời của nhà thiết kế huyền thoại Yves Saint Laurent, đồng sáng lập hãng mốt. Thương hiệu Pháp thành công nhờ một phần lớn công lao của Pierre khi gánh nặng kinh doanh hoàn toàn do ông chịu trách nhiệm. Yves Saint Laurent chỉ tập trung thiết kế. Ngoài tài năng kinh doanh, ông còn là một nhà sưu tầm tài ba, nhà hoạt động không biết mệt mỏi vì quyền của người đồng tính. 

Câu chuyện của Yves Saint Laurent và Pierre Berge được làng mốt thế giới đặc biệt quan tâm. Trong một cuộc trò chuyện với The Talks năm 2014, Pierre Berge kể ông và Yves Saint Laurent gặp nhau ngày 3/2/1958 trong một bữa ăn tối. Lúc đó, Berge đến để chúc mừng Saint Laurent sau khi bộ sưu tập đầu tiên của nhà thiết kế dành cho Dior được trưng bày. Sáu tháng sau cuộc gặp gỡ định mệnh ấy, họ chuyển về sống cùng nhau. 

Năm 1962, Saint Laurent nghỉ làm ở Dior và cùng Pierre Berge thành lập nhà mốt mang tên ông. Berge giữ vai trò giám đốc điều hành của thương hiệu trong suốt 40 năm bên cạnh bạn đời. Ban đầu, thời trang đối với Berge chỉ là để kiếm tiền. Nhưng vào buổi sáng trong show đầu tiên của Saint Laurent ở Dior, ông nhận ra một điều mới lạ. "Tôi nhận ra mình thật ngu ngốc. Tôi yêu điều mà tôi nhìn thấy ngày hôm đó. Tôi chỉ biết rằng Yves Saint Laurent sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang vĩ đại", ông kể trên The Talks.

Nhà thiết kế Yves Saint Laurent và Pierre Berge.

Nhà thiết kế Yves Saint Laurent và Pierre Berge (phải).

Khi mới thành lập nhà mốt, cả hai đều không có tiền, nhưng họ rất tự hào vì đã sáng tạo ra những thiết kế đậm tính nghệ thuật. Khi Saint Laurent qua đời ở tuổi 71 vào năm 2008, Berge chỉ nói ngắn gọn: "Mọi thứ th��t sự rất khó khăn và gần như không thể diễn tả được". Sau đó, ông quyết định bán bộ sưu tập cá nhân của hai người để tặng cho quỹ nghiên cứu bệnh AIDS và ủng hộ các nhà hát.

Năm 2014, cuộc đời sóng gió của nhà thiết kế đồng tính Yves Saint Laurent và mối quan hệ với Pierre Berge được dựng thành hai bộ phim tâm lý Saint Laurent và Yves Saint Laurent. Cả hai tác phẩm thống lĩnh đề cử César 2015.

Trước khi mất, Pierre Berge đã kịp phối hợp cùng các quỹ mà ông và Saint Laurent sáng lập, hoàn thành các tư liệu cho hai bảo tàng. Cuối năm nay, hai bảo tàng về cuộc đời và sự nghiệp của Saint Laurent sẽ mở cửa đón khách ở Paris và Morocco.


Theo Họa Mi - VnExpress

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

Các tin khác

0_photo-0-1504583130625.jpg

Microsoft Việt Nam bổ nhiệm Tổng giám đốc mới thay ông Vũ Minh Trí

Ngày 5/9, Microsoft chính thức thông báo bổ nhiệm ông Aung San Maung vào vị trí quyền Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, thay cho ông Vũ Minh Trí.

06-09-2017

0_bui-hong-minh.jpg

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng thay Tổng giám đốc

Phó tổng giám đốc sinh năm 1971 của Vicem được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc thay ông Trần Việt Thắng.

03-09-2017

0_uber1.jpg

Uber 'thay tướng' tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Uber vừa thông báo bổ nhiệm ông Brooks Entwistle vào vị trí Tổng Giám Đốc Kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm điều hành mảng phát triển kinh doanh, bao gồm lĩnh vực xe tự...

31-08-2017

0_expedia-dara-khosrowshahi-uber.jpg

CEO mới của Uber là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế Travis Kalanick

CEOBANK - Dara Khosrowshahi dường như không quen thuộc hơn so với những được chọn như Meg Whitman hay Jeff Immelt. Ông được coi là một sự lựa chọn rất có chất lượng và đáng kính đối với CEO của Uber.

29-08-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS