Cần xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam

17-06-2017

Tại cuộc đối thoại với giới kinh doanh và bà con về con tôm tại thủ phủ Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói rằng “Việt Nam phải trở thành công xưởng sản xuất tôm chất lượng cao của thế giới, sản xuất tôm của Việt Nam phải phấn đấu đóng góp được 10 tỷ USD trước năm 2025 vào GDP Quốc Gia”.

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Tập đoàn Việt - Úc

 

Nói Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất tôm của thế giới là có căn cứ. Bởi theo thống kê năm 2014 xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 4 tỷ USD, đưa tôm trở thành sản phẩm chiến lược của ngành nông nghiệp VN. Đến năm 2015 đạt 2,95 tỷ USD, năm 2016 tôm Việt đã xuất khẩu sang 90 thị trường, đạt kim ngạch trên 3,1 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm 2015. Sản xuất và xuất khẩu tôm liên tục phát triển trong nhiều năm qua đã tạo vị thế đáng kể trong ngành tôm toàn cầu. Việt Nam hiện đứng thứ 3 về sản xuất tôm trên thế giới, sau Trung Quốc và Indonesia.

Chúng ta có nền tảng cho công nghiệp tôm là hơn 2 triệu người làm việc liên quan tới lĩnh vực này, cùng với đó diện tích nước ngập mặn đang ngày càng tăng giúp diện tích nuôi tôm tăng lên và tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang có những hiệp định song phương và đa phương với nhiều quốc gia, do đó việc mở rộng thị trường rất thuận lợi. Đặc biệt, ngành tôm Việt hiện đang chủ động được tốt nhất về giống và thức ăn cho tôm. Do đó việc nâng cao xuất khẩu tạo giá trị kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025 là rất lạc quan.

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn – Phó CTHĐQT kiêm Phó TGĐ Điều Hành giới thiệu về con tôm giống

 

Tuy nhiên, nền tảng là vậy, nhưng để thực hiện được mục tiêu nêu trên, Chính phủ cần tiến hành nhiều biện pháp hỗ trợ, những giải pháp mà người dân không tự làm được. Thứ nhất về đầu tư hạ tầng cho ngành tôm. Tương tự như trước đây, để đưa Việt Nam từ nước thiếu hụt gạo trầm trọng trở thành nước XK gạo hàng đầu thế giới, Nhà nước đã chú trọng vào đầu tư hệ thống kênh mương, đê điều hỗ trợ cho sản xuất lúa gạo. Bên cạnh đó, ưu tiên phát triển công nghệ. Làm nông nghiệp bây giờ phải theo hướng công nghiệp, làm nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ hai, hoàn thiện các giải pháp quản lý Nhà nước về phát triển ngành tôm với những chính sách ưu đãi phù hợp.

Thứ ba, tôi đề xuất Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam. Bởi hiện nay, Việt Nam tuy là quốc gia xuất khẩu tôm đứng thứ 3 thế giới nhưng chưa có thương hiệu tôm Việt Nam nào cụ thể được thế giới biết đến. Do đó, để phát triển mạnh mẽ và bền vững ngành tôm cần có những thương hiệu quốc gia, tương tự như thương hiệu Boeing của Mỹ hay như các thương hiệu ngân hàng của Singapore như Ngân hàng OCBC, United Overseas Bank Ltd. (UOB) và DBS Group Holdings Ltd. (DBS)…


Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Điều HànhTập đoàn Việt- Úc

 

Công viên kỷ lục thế giới

Các tin khác

0_maxresdefault_1.jpg

Cơ hội trở thành nhà cung ứng của Coca-Cola Việt Nam

Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam phát triển bền vững” nhằm tập huấn và cố vấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận những kinh nghiệm và...

09-06-2017

0_The-Boiling-crab.png

Nhà sáng lập Boiling Crab muốn đem thương hiệu đến Việt Nam

[CEOBANK] - Boiling Crab muốn có những đại diện kinh doanh tại thị trường Việt Nam với những món ăn hợp với người Á châu.

08-05-2017

0_1-Tag-Heuer3.jpg

Trung Quốc dẫn đầu thị trường kỹ thuật số với các dòng đồng hồ cao cấp

[CEOBANK] - Trung Quốc vượt qua thị trường Hoa Kỳ với những nhãn hiệu đồng hồ cao cấp và có xu hướng nâng cao chất lượng kỹ thuật số để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng

06-04-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS