3 lời khuyên đắt giá của CEO Mirae Asset khi tham gia chứng khoán phái sinh

06-07-2018

Nhà đầu tư nên bắt đầu bằng tài khoản thật nhỏ để quen với nhịp của thị trường trước khi tham gia những vị thế lớn trên thị trường, nhà đầu tư nên tập quen với khái niệm stoploss (cắt lỗ) trong phái sinh trước khi quen với khái niệm chốt lời.

Thị trường phái sinh có những đặc điểm riêng, với đòn bẩy tài chính cao, mức độ rủi ro ở mức cao tương ứng, nhà đầu tư cần những chiến lược và có kỹ năng phù hợp nhất định để có thể giao dịch và kiếm được lợi nhuận trên thị trường CK phái sinh.

Từ góc độ là công ty chứng khoán Hàn Quốc, với kinh nghiệm thị trường phái sinh Hàn Quốc đã có mặt từ cách đây hơn 20 năm, Ông Kang Moon Kyung-giám đốc chứng khoán Mirae Asset đã chia sẻ những kinh nghiệm giao dịch trên thị trường phái sinh để giúp nhà đầu tư có thêm hiểu biết khi tham gia phương pháp đầu tư mới mẻ này.

Hàn Quốc là quốc gia có chướng khoán phái sinh từ rất sớm. Ông có thể chia sẻ một chút thông tin về TT CK Phái sinh Hàn Quốc?

Thị trường chứng khoán phái sinh đã có mặt tại Hàn Quốc từ năm 1996, đi trước thị trường CK Phái sinh Việt Nam 22 năm. Trong hơn 2 thập kỷ đó, Hàn Quốc đã từng là quốc gia đứng đầu thế giới về doanh số giao dịch, đưa Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc trở thành SGDCK thành công nhất trong việc phát triển sản phẩm phái sinh trên chỉ số chứng khoán. Đến nay, mặc dù trải qua nhiều biến động của nền kinh tế thế giới, khủng khoảng kinh tế những năm 2008…Hàn Quốc vẫn đứng thứ 15 trên thế giới xét về vốn hóa thị trường. Có thể nói, Hàn Quốc đã có bề dày kinh nghiệm phát triển và giao dịch chứng khoán phái sinh, trải qua 22 năm có nhiều biến động và thăng trầm, nhưng nhìn chung chứng khoán phái sinh đã đóng 1 vai trò rất quan trọng trong thị trường chứng khoán Hàn Quốc, ngoài vị trí tạo thêm kênh đầu cơ chọ thị trường, chứng khoán phái sinh còn giúp tăng độ hấp dẫn và an toàn hơn cho thị trường chứng khoán cơ sở bởi vai trò bảo hiểm của mình.

Dựa trên những kinh nghiệm về thị trường phái sinh của Hàn Quốc, ông có những kinh nghiệm gì chia sẻ với nhà đầu tư Việt Nam trong giai đoạn này?

3 lời khuyên đắt giá của CEO Mirae Asset khi tham gia chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

Theo CEO của Mirae Asset, việc vô lệnh theo những biến động nhiễu sóng trong ngắn hạn là sai lầm khi đầu tư chứng khoán phái sinh

Giai đoạn đang phát triển như hiện tại, số lượng thành viên tham gia thị trường chưa nhiều, nên giá chỉ số đôi lúc biến động quá nhanh và phụ thuộc vào những lệnh lớn sẽ gây bất lợi cho những nhà đầu tư mới và ít kinh nghiệm. Điều này sẽ dần được cải thiện khi thị trường có nhiều thành viên tham gia hơn và điều quan trọng hơn cả là nhà đầu tư cần xác định được xu hướng chính của thị trường để có điểm vào lệnh phù hợp, thuận chiều xu hướng chính, tránh vào lệnh theo những biến động nhiễu sóng trong ngắn hạn.

Một trong những khó khăn khác của nhà đầu tư mới giao dịch phái sinh là giao dịch mua bán nhiều lệnh trong 1 thời gian. Nếu với chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có thời gian T2 chờ cổ phiếu về thì chứng khoán phái sinh không có nhịp chờ, nhà đầu tư có thể mua và bán ngay lập tức, chính vì thế sẽ có nhiều quyết định được thực hiện trong 1 thời điểm, điều này dẫn đến nhà đầu tư giao dịch mua bán liên tục và tất nhiên không có nhiều xu hướng trong ngày, nên nhà đầu tư sẽ mất tiền phí và thậm chí lỗ vốn do in và out quá nhiều trong thời gian ngắn. Cần phải có một chiến lược rõ ràng khi tham gia thị trường phái sinh, tránh rơi vào 2 thái cực trong giao dịch phái sinh là hoặc mua bán quá nhiều trong một ngày hoặc vào lệnh xong bỏ mặc không quan tâm đến trạng thái lệnh. Nhà đầu tư nên lưu ý đây là kênh đầu cơ ngắn hạn, chúng ta sẽ giao dịch và đóng trạng thái trong ngắn hạn, không thể nắm giữ lâu dài giống chứng khoán cơ sở vì phái sinh đến hạn là phải tất toán trạng thái.

Một trong những điều lưu ý quan trọng khác là yếu tố tâm lý chi phối sự thành công trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Tỷ lệ đòn bẩy cao là một bất lợi về mặt tâm lý khi mà lãi lỗ quá nhanh trong ngắn hạn sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư dễ dao động và khó đưa ra quyết định sáng suốt. Nhà đầu tư nên bắt đầu bằng tài khoản thật nhỏ để quen với nhịp của thị trường trước khi tham gia những vị thế lớn trên thị trường, nhà đầu tư nên tập quen với khái niệm stoploss (cắt lỗ) trong phái sinh trước khi quen với khái niệm chốt lời.

Cơ hội luôn có và luôn đến từng ngày trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình 1 tâm thế tham gia bền vững lâu dài bằng cách trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và công cụ cần thiết để có thể bền vững với thị trường.


Theo Trí Thức Trẻ

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00.jpg

CEO của Sberbank không muốn từ bỏ vai trò tập trung tiền tệ của ngân hàng

Giám đốc điều hành của ngân hàng nhà nước lớn nhất Nga Sberbank là Herman Gref cho biết ông chưa thể thấy trước những động thái từ chính phủ trong việc bỏ ” vai trò tập trung của họ” trong việc tạo ra

06-07-2018

0_5b3c2b4547b2d.jpg

9GAG - Từ dự án ngoài giờ đến hiện tượng Internet toàn cầu

CEO của 9GAG, Ray Chan đã xây dựng một sự nghiệp kinh doanh thành công từ việc tạo niềm vui cho mọi người.

05-07-2018

0_5b3c2b4547b2d.jpg

CEO Lala: Cuộc chiến trong mảng giao thức ăn sẽ ác liệt như mảng car, bike cách đây 4 năm!

Những ngày vừa qua, nhiều người nhắc đến câu chuyện các startup lớn như Grab đang tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam, mở rộng nhiều mảng, trong đó có mảng Grab Food. Người ta cũng nhắc đến startup...

05-07-2018

0_01.jpg

CEO Wefit Nguyễn Khôi: Làm start-up như bán giày cho bộ tộc đi chân đất

"Tôi không sợ sản phẩm của mình bị thất bại, tôi chỉ sợ mình đơn độc...", CEO Wefit Nguyễn Khôi bộc bạch.

04-07-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY