Angola đóng băng tài sản cá nhân của người phụ nữ giàu nhất Châu Phi

11-01-2020

CEOBANK.VN - Tháng trước, tòa án Angolan đã đóng băng các tài khoản ngân hàng cá nhân của dos Santos, người chồng gốc Congo Sindika Dokolo và Mario da Silva, chủ tịch của Banco de Fomento Angola, ở Angola cũng như các cổ phần của họ ở chín công ty Angolan - Unitel, công ty viễn thông khổng lồ của Angola.

Isabel dos Santos, người phụ nữ giàu nhất Châu Phi.

Khi một tòa án Angolan đóng băng tài sản của Isabel dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, nó được coi là tín hiệu mạnh nhất của chủ tịch quốc gia, Joao Lourenço, có ý định trấn áp tham nhũng và hàng thập kỷ của chủ nghĩa tư bản thân tín ở nước này.

Nhưng đối với Isabel dos Santos, cô con gái 46 tuổi của cựu tổng thống Angolan, ông Jose Eduardo dos Santos, hành động này là một phần của chiến dịch phối hợp nhằm làm mất uy tín của những nhà báo như là sự thành công tự thân và làm việc chăm chỉ để cô trở thành một tỷ phú.

Tháng trước, tòa án Angolan đã đóng băng các tài khoản ngân hàng cá nhân của dos Santos, người chồng gốc Congo Sindika Dokolo và Mario da Silva, chủ tịch của Banco de Fomento Angola, ở Angola cũng như các cổ phần của họ ở chín công ty Angolan - Unitel, công ty viễn thông khổng lồ của Angola, BFA và các liên doanh nhỏ hơn bao gồm chuỗi siêu thị Candado, rạp chiếu phim và trung tâm thương mại để mang lại cho nhà nước hơn 1 tỷ đô la.

Dos Santos, người từ lâu đã cho rằng sự giàu có của mình là làm việc chăm chỉ, đầu tư thông minh và hiểu biết về kinh doanh, đã bác bỏ các hành động của nhà nước với tư cách là một cuộc trả thù có mục tiêu. Em trai của bà , ông Jose Filomeno dos Santos, 42 tuổi, cựu chủ tịch của quỹ tài sản có chủ quyền của Angola, đang bị xét xử vì cáo buộc chuyển 500 triệu đô la ra khỏi đất nước bất hợp pháp. Chị gái cùng cha khác mẹ của cô, Welwitschia, đã bị đình chỉ khỏi quốc hội vì làm giàu bất công.

Cha của họ, ông Jose Eduardo dos Santos, là chủ tịch của tập đoàn dầu mỏ và kim cương giàu có trong 38 năm. Ngay trước năm cuối cùng tại vị, Jose đã bổ nhiệm người đứng đầu Isabel của công ty dầu khí nhà nước Angola, Sonangol EP. Khi ông Lourenço thay thế ông vào năm 2017, tân tổng thống đã sa thải bà khỏi chức vụ.

Cựu tổng thống Angolan, ông Jose Eduardo dos Santo.

"Đất nước của tôi trở nên bất hạnh, nơi cuộc chiến chống tham nhũng đang nuôi dưỡng một chương trình nghị sự chính trị là sự báo thù," ông dos Santos nói với Quartz Châu Phi trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 qua.

Người phụ nữ giàu nhất châu Phi cho biết cô được thuê làm chủ tịch Sonangol vì chuyên môn kinh doanh của mình.  "Tôi là người sử dụng lao động tư nhân lớn nhất đất nước," cô nói.

Ngay trước bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào, Dos Santos luôn cam đoan uy tín kinh doanh hợp pháp của mình. "Tôi đã xây dựng thành công hơn mười doanh nghiệp và tôi là thương hiệu hàng đầu từ ngành công nghiệp đến bán lẻ đến điện ảnh và tôi đã xây dựng chúng. Đây không phải là các doanh nghiệp kiểu doanh nghiệp nhà nước."

Nhiều báo cáo đã cho thấy cô đã kết thúc như thế nào với các cổ phần trong các công ty Angolan sinh lợi trong khi cha cô là chủ tịch. Một báo cáo của Forbes và một cuộc điều tra của ICIJ đã tiết lộ bà dos Santos là một trong những cổ đông của Ascorp, độc quyền kim cương của người Angolan do tỷ phú người Nga gốc Nga Lev Leviev kiểm soát. Leviev và các đối tác của mình, bao gồm cả đại lý vũ khí người Nga Arkady Gaydamak, sở hữu 24,5% cổ phần của Ascorp. Chính phủ Angola nắm giữ 51% và dos Santos thông qua một công ty đầu tư Gibraltar mà cô tạo ra với Tatiana Kukanova, người mẹ gốc Nga của cô, cũng sở hữu 24,5% cổ phần. Công ty của họ được gọi là Dịch vụ đầu tư xuyên châu Phi.

"Tuy nhiên, khi doanh nghiệp "kim cương máu" (blood dinamond) thu hút sự giám sát của quốc tế vào giữa những năm 2000, Dos Santos đã chuyển cho mẹ cô toàn quyền kiểm soát TAIS, giờ đổi tên thành Iaxonh Limited," Forbes cho biết.

Ở tuổi đôi mươi, nhờ vào một nghị định mới từ cha cô vào thời điểm đó, dos Santos đã có 25% cổ phần của Unitel, công ty điện thoại di động lớn nhất của Angola.

Các cuộc điều tra đã phát hiện ra một mô hình theo nhiệm kỳ của Jose, giả mạo hoặc tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các liên doanh nhà nước và gia đình của ông.

Isabel dos Santos và chồng Sindika Dokolo ở Bồ Đào Nha.

Các cáo buộc hiện tại của từ chính phủ Angola bao gồm một thỏa thuận năm 2006 liên quan đến Sonangol và Exem Energy BV, một thực thể thuộc sở hữu của Isabel và chồng cô. Theo các tài liệu độc lập thu được trong vụ kiện, cả hai bên, Son Sonolol và Exem, đã thành lập một quan hệ đối tác có tên Esperaza Holding để điều hành các doanh nghiệp dầu khí ở châu Âu. Sonangol sở hữu 60% Esperaza trong khi Exem sở hữu 40%.

Để hiện thực hóa vốn cổ phần của Esperaza, Sonangol đã cung cấp 100% vốn, với số tiền lên tới 193,5 triệu euro. Exem cam kết trả lại 40% vốn tương ứng cho Sonangol với số tiền 75 triệu euro, nhưng đã không làm như vậy kể từ đó. Chính phủ thừa nhận rằng ngay trước khi rời khỏi vị trí chủ tịch của Sonangol vào năm 2017, dos Santos đã ủy quyền cho Exem trả lại tiền, nhưng bằng đồng kwanza. Hội đồng quản trị mới đã chặn việc chuyển 112 triệu kwanza (AOA), trong đó, với sự mất giá tiền tệ gần đây của Ăng-ghen tương ứng chỉ là 208.000 euro. Verde mô tả đây là một trò lừa kỹ thuật tài chính.

Dos Santos cũng tuyên bố việc đóng băng tài sản có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn người mà các công ty của cô tuyển dụng.

Vụ kiện dự kiến ​​sẽ ra tòa vào tháng 3 khi nền tư pháp mới mở ra.


Benjamin Kang - CEOBANK.VN / QZ.COM

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-han-quoc-00023.jpg

Park Jun-kyu, CEO của Riot Hàn Quốc qua đời

Ngày hôm nay, Riot đã đưa ra thông báo về sự ra đi của Park Jun-kyu. Hiện tại, Riot Hàn vẫn chưa quyết định về người được bổ sung thay thế vị trí CEO.

11-01-2020

0_Carlos-Ghosn-japon-mars-2019.jpg

Carlos Ghosn hối tiếc vì không chấp nhận đề nghị làm lãnh đạo GM với mức lương gấp đôi

CEOBANK.VN - Carlos Ghosn cho biết ông hối tiếc vì đã thuận vui với một đề nghị của chính quyền Obama để trở thành CEO của General Motors vào năm 2009. Ghosn cho biết Steven Rattner đề nghị tăng gấp...

10-01-2020

0_carlos-43W.jpg

Carlos Ghosn lên tiếng: 'Tôi rời Nhật Bản vì tôi cần công lý'

CEOBANK.VN - Sau cuộc trốn thoát bí mật khỏi Nhật Bản đến Lebanon, ông chủ cũ của Nissan Carlos Ghosn đã công khai bảo vệ mình vào thứ tư. Ông Ghosn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông và...

09-01-2020

0_ceo-le-ngoc-chi.jpg

CEO giải đua F1 Việt Nam: 'Đường đua Hà Nội cảm xúc nhất thế giới'

Điều khác biệt nằm ở đường đua và các dấu ấn của văn hóa Việt Nam xuyên suốt các sự kiện bên lề của chặng đua.

08-01-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY