Bài học Jack Ma dành cho các CEO tại Ấn Độ: Chọn mặt gởi vàng cho người kế nghiệp

25-09-2018

Với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ, học tập từ Jack Ma là điều nói thì dễ, làm mới khó.

Jack Ma đồng sáng lập công ty thương mại điện tử và công nghệ Alibaba vào năm 1999 cùng với một vài người bạn. Vào ngày 10 tháng 9, tại lễ kỷ niệm 19 năm của công ty, Ma cho biết ông sẽ chuyển giao chức vụ của mình cho CEO hiện tại là Daniel Zhang vào tháng 9 năm 2019.

Jack Ma viết trong một lá thư gửi nhân viên, cổ đông và khách hàng: "Không có công ty nào có thể hoàn toàn dựa dẫm vào người sáng lập cả. Trong tất cả mọi người, tôi nên là người hiểu nhất điều đó. Bởi vì những giới hạn về năng lực và sức lực của một người khiến cho không ai có thể gánh vác trách nhiệm của vai Chủ tịch và CEO mãi mãi được. Vì thế, tôi nên làm điều đúng đắn cho tôi và cho công ty, đó là để cho một người trẻ tuổi hơn, tài năng hơn tiếp quản."

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, Alibaba đã đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái start-up của Ấn Độ. Alibaba đã đầu tư ít nhất là 1,7 tỷ USD vào những start-up thành công nhất của quốc gia này như Paytm, start-up thanh toán kỹ thuật số và BigBasket, cửa hàng tạp hoá trực tuyến.

Nhưng ngoài ra, công bố mới nhất của Jack Ma còn có một số bài học quan trọng cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ : cách để lập kế hoạch tìm người kế vị và cách rời bỏ chức vụ sao cho đúng đắn.

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 2.

 

Dinesh Mirchandani, đối tác và giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm Boyden Ấn Độ cho biết: "Các nhà lãnh đạo của chúng tôi không biết cách để rời bỏ chức vụ một cách đúng đắn. Không ai biết cả. Nó như là dự báo cho cái chết của chính mình và điều đó đòi hỏi phải có kế hoạch và sự can đảm."

Sự bẽ bàng của Ấn Độ

Tại Ấn Độ thường không có kế hoạch chuyển giao quyền lực, và các vị CEO thường không từ bỏ quyền lực của mình một cách dễ dàng.

Lấy ví dụ, công ty công nghệ thông tin lớn thứ hai của Ấn Độ, Infosys đã phải vật lộn với việc tìm người kế vị lãnh đạo trong vài năm qua. Trong năm 2014, CEO sáng lập cuối cùng của họ, SD Shibulal đã chuyển giao quyền lực của doanh nghiệp cho một "người ngoài" là Vishal Sikka. Nhưng 3 năm sau, Sikka đột ngột rút lui do quá khác biệt với những người sáng lập. Công ty phải mất 4 tháng để tìm ra được một CEO mới, Salil Parikh, người đã gia nhập Infosys từ dịch vụ công nghệ thông tin Capgemini của Pháp.

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 3.

Kể cả những nhóm doanh nghiệp kinh doanh lâu đời như Tata Sons và Raymond cũng đã thất bại trong khoản này: Tata Sons có tranh cãi về quản lý và phong cách lãnh đạo, trong khi Raymond thì có xung đột trong gia đình.

Điều này ngược lại hoàn toàn so với kế hoạch của Jack Ma.

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 4.

Prashant Mehta, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Lightbox, người mà Jack Ma đã gặp vài lần trong quá khứ cho biết: "Đây thực ra lại là lúc tốt nhất để ông ấy bước xuống và chỉ dẫn cho lãnh đạo mới. Nhưng nên nhớ rằng, Jack sẽ không bước đi quá xa, nhất là khi có việc gì cần sự chú ý của ông." Và quả đúng như vậy, Jack Ma sẽ vẫn ở trong hội đồng của Alibaba cho đến năm 2020.

Thực chất Alibaba đã chuẩn bị cho sự kế vị của Jack Ma trong 10 năm qua. Họ đã phát triển "một hệ thống quản lý dựa trên nền văn hoá và cơ chế độc nhất để phát triển những tài năng và người kế thừa phù hợp," theo Jack Ma đã viết trong lá thư. Việc chọn Zhang là một minh chứng cho sự chuẩn bị này, theo các chuyên gia cho hay.

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 5.

Anindya Ghoé, giáo sư kinh doanh tại trường Stern của đại học New York cho biết "Zhang là một trong những nhà tư tưởng phân tích sâu sắc nhất hiện nay tại Trung Quốc." Kể từ khi anh gia nhập Alibaba vào năm 2007, Zhang đã cho ra mắt T-mall, một thị trường tập trung vào các nhãn hiệu tách biệt với Taobao, thứ đầy rẫy những lo ngại về sản phẩm fake. Anh chàng 46 tuổi này cũng là đầu não đằng sau ngày lễ mua sắm giống như ngày Black Friday, được gọi là "Ngày độc thân."

Bài học của Jack Ma tới các CEO tại Ấn Độ: Chọn người kế nghiệp thì chọn mặt gửi vàng chứ đừng chọn con ông cháu cha - Ảnh 6.

Với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ, học tập từ Jack Ma là điều dễ nói hơn là làm, theo các chuyên gia nhận định.

Mehta từ Lightbox VC chia sẻ: "Thật không may cho Ấn Độ, việc trao lại công ty cho con trai hay con gái dường như vẫn là sự lựa chọn ưa thích... Họ không khám phá những lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, con ông cháu cha thậm chí có thể không đủ trình độ hoặc không quan tâm đến việc điều hành doanh nghiệp."


Theo Genk/Quanrtz

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_38825107_10217744933043689_5636820713991045120_n.jpg

CEO FastGo: Tự tin bứt phá trong cuộc đua công nghệ

Đang có mặt ở Jakarta (Indonesia) để chuẩn bị cho cuộc chiến mới “đem chuông đi đánh xứ người”, CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất tự tin có đủ sức mạnh để cạnh tranh và chinh phục được khách hàng ở cả thị...

26-09-2018

0_0000-09(2).jpg

Start-up Lê Hùng Việt, CEO JAMJA: Hành trình 'lấp đầy khoảng trống'

Phát triển JAMJA - mô hình bán hàng theo nhóm kèm giảm giá - khi xu hướng này dường như đã thoái trào, Lê Hùng Việt xây dựng nền tảng giảm giá theo hướng đi riêng và tự tin với hành trình “lấp đầy...

25-09-2018

0_Lehongminh-01.jpg

CEO VNG gửi thư xin lỗi và cam kết 'xem xét về những thiệt hại'

Lúc 12h05’ hôm nay (24.9), Cty cổ phần VNG (VNG) đã phát đi thông cáo chính thức xin lỗi về sự cố tại hệ thống điện dự phòng của VinaData - Cty liên kết của VNG đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

24-09-2018

0_nguyen-thi-phuong-thao-1514714645200.jpg

Cổ phiếu “bứt tốc”, CEO giàu nhất nước có ngay hơn 300 tỷ đồng trong sáng nay

Với sự “bứt tốc” của VJC, trong vài giờ giao dịch buổi sáng, giá trị tài sản trên sàn của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tại cổ phiếu này đã tăng 335 tỷ đồng. Tài sản ròng của nữ CEO Vietjet Air theo thống

24-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY