Bỏ ý tưởng được đầu tư 40.000 USD để lập startup mới, 6 năm sau bán được 60 triệu USD

03-08-2018

Ít ai biết được rằng Andy Josuweit, CEO Student Loan Hero - một website tài chính cá nhân vừa được mua lại với giá 60 triệu USD vào tuần trước- từng có thời gian dài "mắc kẹt" với ý tưởng kinh doanh đầu tiên và phải từ bỏ nó chỉ vài tuần sau khi nhận được 40.000 USD tiền đầu tư.

bo y tuong duoc dau tu 40000 usd de lap startup moi 6 nam sau ban duoc 60 trieu usd

Andy Josuweit, CEO Student Loan Hero. Ảnh: NVCC.

Một phần của việc trở thành một doanh nhân thành công là biết từ bỏ một ý tưởng tồi.

Đó là điều mà Andy Josuweit, đã học được khi ông bắt tay vào thành lập Student Loan Hero, một trang tài chính cá nhân được lập ra để giúp mọi người quản lý khoản nợ vay sinh viên của họ.

Tuần trước, Student Loan Hero đã được LendingTree mua lại với giá 60 triệu USD. Nhưng cột mốc này có thể sẽ không bao giờ xảy ra nếu như Josuweit vẫn "mắc kẹt" với ý tưởng kinh doanh trước đó.

Vào năm 2012, Josuweit và các đối tác kinh doanh của Josuweit đã giành được khoản đầu tư 40.000 USD từ vườn ươm Startup Chile cho ý tưởng về một dịch vụ mang tên Toolbox.

Toolbox là một không gian trực tuyến, nơi những người chuyên nghiệp có thể thiết lập hồ sơ về các sản phẩm và thiết bị họ sử dụng cho công việc của họ.

Người dùng có thể so sánh các sản phẩm được đề xuất bởi những người họ theo dõi và họ sẽ kiếm được hoa hồng từ các giao dịch thực hiện thông qua hồ sơ của họ, Josuweit nói với Business Insider.

Nhưng Toolbox không bao giờ tiến xa được. Một vài tuần sau khi nhận được đầu tư từ vườn ươm, Josuweit nhận ra rằng ông có một ý tưởng tốt hơn, một ý tưởng có thể giải quyết được vấn đề thiết thực hơn.

"Chúng tôi đã phân tích ý tưởng mới và nhận ra một số vấn đề cơ bản của nó. Chúng tôi đã viết ra tất cả các vấn đề đó ra và trao đổi với các cố vấn", Josuweit nói.

"Vào thời điểm đó, các khoản vay sinh viên của tôi đã tăng từ 74.000 USD lên trên 100.000 USD".

Tôi đã nghĩ: "Này, đây giống như căn bệnh ung thư với tôi, tôi đang mất sức dần. Tôi cần phải giải quyết vấn đề này. Và có rất nhiều người cũng đang gặp vấn đề như tôi", Josuweit nhớ lại.

Ngay sau đó, Josuweit và các cộng sự đã từ bỏ Toolbox và đưa ra một ý tưởng mới. Đó chính là Student Loan Hero.

Dịch vụ này cung cấp các công cụ so sánh tài chính cho những người đang có khoản nợ sinh viên và cung cấp cho họ những lời khuyên cá nhân để giúp họ trả hết nợ.

Việc ra mắt Student Loan Hero không hề đơn giản - phải mất một tuần để Josuweit và các cộng sự thuyết phục các cố vấn tại Startup Chile để họ cho phép ông tiếp tục với ý tưởng mới.

Nhưng một khi đã được phê duyệt, dự án mới nhanh chóng trở thành "hiện thân" cho Josuweit.

Ông nói rằng khi các khoản vay sinh viên của mình cũng nằm trong ý tưởng, ông bắt đầu cảm thấy áp lực từ gia đình để buộc phải thành công.

Cha mẹ ông đã ký kết một số khoản vay và nếu ông thất bại trong việc trả hết các khoản nợ thì mọi thứ sẽ ảnh hưởng tới tài chính của cha mẹ ông.

"Nó tạo ra rất nhiều căng thẳng và áp lực trong gia đình tôi. Đã gần một năm tôi không nói chuyện với bố tôi, và nó khá đáng buồn", ông chia sẻ.

"Áp lực đó giống như kiểu, này, chúng ta phải thực hiện công việc này. Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác", ông nói.

"Khi bạn có một khẩu súng dí vào đầu, bạn phải nỗ lực và chiến đấu", ông nói thêm.

Việc LendingTree mua lại Student Loan Hero không chỉ xác nhận cuộc chiến trả hết các khoản nợ vay sinh viên của Josuweit đã thành công mà còn tái khẳng định quyết định từ bỏ ý tưởng kinh doanh tồi của ông vào năm 2012 để thay bằng một ý tưởng mới là hoàn toàn đúng đắn.

"Bạn sẽ lặp lại chính sai lầm của mình một vài lần, bạn sẽ đứng lên và lại thất bại. Nhưng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ những thất bại. Phải mất nhiều thời gian. Song nếu bạn luôn sẵn sàng, có quyết tâm, có sự lạc quan, cuối cùng bạn sẽ thành công", Josuweit khẳng định.


Theo BIZLIVE/Diễn đàn Đầu tư

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_phu-linh-ngo-thi-thuong.jpg

Ngô Thị Thương: Nữ doanh nhân tâm huyết và bản lĩnh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, đông con, lớn lên học hành trên vùng đất Diễn Tháp (Diễn Châu), trải qua thăng trầm cuộc sống, trên hành trình khởi nghiệp đầy chông gai, cuối cùng...

07-08-2018

0_viwat-ceo.jpg

Founder & CEO của Đồng hồ Việt Viwat: 'Viwat và Curnon là hai phong cách khác nhau'

Trên thị trường đồng hồ đeo tay Việt Nam hiện nay đang chứng kiến sự xuất hiện của 2 thương hiệu đồng hồ Việt là Viwat và Curnon. Với việc Curnon vừa gọi vốn thành công trên Shark Tank và đem lại...

06-08-2018

0_000-kim_hung_1.jpg

CEO Phạm Kim Hùng - Thần đồng toán học từ chối Silicon Valley về nước khởi nghiệp chinh phục thị trường toàn cầu trị giá 1.300 tỷ USD

Cách đây hơn 10 năm, Phạm Kim Hùng được mọi người gọi là “cậu bé vàng” của Toán học Việt Nam với 2 năm liên tiếp đoạt huy chương vàng, bạc Olympic Toán quốc tế. Hôm nay, hãy cùng topITworks tìm...

05-08-2018

0_Instagram-ceo2.jpg

CEO Instagram: Từ ước mơ làm DJ đến tỷ phú nổi tiếng thế giới

Từng mong muốn trở thành DJ chuyên nghiệp, việc học ngôn ngữ lập trình đã tạo nên bước ngoặt lớn cho cuộc đời của "cha đẻ" ứng dụng Instagram phổ biến toàn thế giới.

05-08-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY