Carlos Ghosn hối tiếc vì không chấp nhận đề nghị làm lãnh đạo GM với mức lương gấp đôi

10-01-2020

CEOBANK.VN - Carlos Ghosn cho biết ông hối tiếc vì đã thuận vui với một đề nghị của chính quyền Obama để trở thành CEO của General Motors vào năm 2009. Ghosn cho biết Steven Rattner đề nghị tăng gấp đôi lương vào thời điểm đó để ông lãnh đạo GM.

Cựu chủ tịch của Nissan và Renault vẫn phải đối mặt với cáo buộc sai phạm tài chính ở Nhật Bản. Ảnh tư liệu.

Cựu lãnh đạo Nissan Carlos Ghosn hôm thứ 4 đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai trái trong khi lãnh đạo hãng xe Nhật Bản, nhưng ông đã thừa nhận đã mắc ít nhất một sai lầm trong sự nghiệp nổi bật của mình.

Trong một cuộc họp báo kéo dài hơn hai giờ ở Lebanon, Ghosn cho biết ông rất hối hận vì đã không chấp nhận đề nghị của chính quyền Obama để trở thành CEO của General Motors vào năm 2009.

"Tôi đã phạm sai lầm. Tôi nhận ra điều đó ngày hôm nay," Ghosn bình luận công khai đầu tiên kể từ khi ông bị bắt giữ vào tháng 11 năm 2018 tại Nhật Bản và trốn thoát vào tuần trước đến Lebanon. "Tôi nên chấp nhận lời đề nghị, nhưng tôi có niềm tin của mình."

Ông hoàng ngành xe ô tô Steven Rattner đã ngõ lời Ghosn rằng liệu ông có quan tâm đến nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ hay không?

Ghosn cho biết Rattner đề nghị ông tăng gấp đôi lương của mình để lãnh đạo GM, tuy nhiên Ghosn đã cam kết gia nhập Liên minh Nissan-Renault, trong những năm trước đó đã đàm phán riêng với nhà sản xuất ô tô Detroit cũng như Chrysler sau đó để có khả năng gia nhập liên minh.

Ghosn, người đồng thời lãnh đạo ba nhà sản xuất ô tô như một phần của liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi, hôm thứ Tư đã sử dụng ví dụ này để minh họa lý do tại sao việc mô tả ông là một nhà độc tài, tham lam, lạnh lùng, bá đạo trong truyền thông Nhật Bản là không công bằng.

"Đây không là một cuộc nói chuyện về kẻ tham lam. Một kẻ tham lam sẽ nói, ‘Xin lỗi các bạn, đây là kinh doanh. Tôi sẽ đi vì lợi ích của riêng tôi', Ghosn bình luận.

Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon để tìm sự công bằng pháp lý cho mình. Ảnh tư liệu.

Cựu lãnh đạo Carló Ghosn đang chờ xét xử tại Nhật bản kể từ ngày 2018 tháng 11 khi ông bị bắt giữ về hành vi sai trái tài chính và lạm dụng các nguồn lực của công ty để vun vén cá nhân và ông đã trốn khỏi Nhật vào cuối tuần. Ông đã phủ nhận bất kỳ sai trái và nói rằng ông bí mật chạy trốn đến Libanon, nơi ông là một công dân, và ông "không trốn tránh công lý", nhưng có "sự bất công".

Trong cuộc họp báo trên diện rộng vào thứ 4, Ghosn cũng đề cập đến các cuộc thảo luận với Fiat Chrysler để tham gia liên minh tự động toàn cầu, bao gồm các cuộc đàm phán sáp nhập với Chủ tịch Fiat Chrysler John Elkann.

Sau khi Ghosn bị bắt giữ, những cuộc nói chuyện đó cuối cùng đã sụp đổ và Fiat Chrysler đã hoàn tất thỏa thuận vào tháng trước để sáp nhập với tập đoàn ô tô Pháp PSA Group, một đối thủ cạnh tranh lớn của Renault.

"Thật không thể tin được", Ghosn nói về thỏa thuận, với lý do dưới sự lãnh đạo của mình, liên minh đã có một tầm nhìn rõ ràng cho tương lai, không giống như ngày nay. Làm thế nào bạn có thể đánh mất điều đó? Làm thế nào bạn có thể đánh mất cơ hội này để trở thành người chơi thống trị trong ngành này?

Vào tháng 6, một thỏa thuận giữa Fiat Chrysler và Renault đã sụp đổ do những lo ngại của chính phủ Pháp về việc hợp tác.

Trước báo giới, Carlos Ghosn cũng khẳng định ông sẽ khôi phục danh tiếng của mình.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | CNBC

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_carlos-43W.jpg

Carlos Ghosn lên tiếng: 'Tôi rời Nhật Bản vì tôi cần công lý'

CEOBANK.VN - Sau cuộc trốn thoát bí mật khỏi Nhật Bản đến Lebanon, ông chủ cũ của Nissan Carlos Ghosn đã công khai bảo vệ mình vào thứ tư. Ông Ghosn kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc chống lại ông và...

09-01-2020

0_ceo-le-ngoc-chi.jpg

CEO giải đua F1 Việt Nam: 'Đường đua Hà Nội cảm xúc nhất thế giới'

Điều khác biệt nằm ở đường đua và các dấu ấn của văn hóa Việt Nam xuyên suốt các sự kiện bên lề của chặng đua.

08-01-2020

0_carlos-ghosn.jpg

Carlos Ghosn sẽ tiết lộ tên của các quan chức Nhật Bản đằng sau vụ bắt giữ ông

CEOBANK.VN - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon vào cuối tháng 12. Bản thân Ghosn quyết định trốn thoát vào tháng trước do lo ngại rằng phiên tòa có thể kéo dài trong...

08-01-2020

0_ceo-patricia-marques-starbucks-viet-nam.jpg

CEO Starbucks nói về sự cạnh tranh giữa các chuỗi cà phê ở Việt Nam

Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam Patricia Marques cho biết công ty đang rất hạnh phúc với kết quả hiện tại và không có gì để so sánh với các chuỗi cà phê khác.

08-01-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY