Carlos Ghosn sẽ tiết lộ tên của các quan chức Nhật Bản đằng sau vụ bắt giữ ông

08-01-2020

CEOBANK.VN - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon vào cuối tháng 12. Bản thân Ghosn quyết định trốn thoát vào tháng trước do lo ngại rằng phiên tòa có thể kéo dài trong nhiều năm.

Cựu chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn rời Nhà tù Tokyo vào ngày 25 tháng 4 | REUTERS

Cựu chủ tịch của Nissan Motor Co., Carlos Ghosn dự tính nêu tên những người mà ông cho là đứng sau vụ bắt giữ năm 2018 vì cáo buộc sai trái tài chính, bao gồm một số trong chính phủ Nhật Bản, tại một cuộc họp báo hôm thứ 4, một phát thanh viên của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ 3.

Sau đó cùng ngày, các công tố viên Tokyo đã có lệnh bắt giữ vợ ông, Carole, với cáo buộc khai man. Theo các công tố viên của đội điều tra đặc biệt, Carole bị nghi ngờ đã khai báo sai trong một cuộc kiểm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4 năm ngoái.

Carlos Ghosn đã phải đối mặt với phiên tòa tại Nhật Bản với cáo buộc sai phạm tài chính, mà ông phủ nhận, trước khi chạy trốn khỏi Nhật Bản vào cuối tháng trước tới Lebanon.

Ghosn đã nói với Maria Bartiromo của Fox Business vào cuối tuần qua rằng ông có bằng chứng thực tế và các tài liệu sẽ chứng minh rằng có một âm mưu để "đẩy ông ra ngoài" để đáp ứng kế hoạch sáp nhập Nissan với đối tác liên minh của mình là Renault SA, cổ đông lớn nhất của hãng sản xuất ô tô.

Ghosn, người đã bị bắt hơn một năm trước, đã được tại ngoại vào tháng 4 với điều kiện không được xuất ngoại. Ông đến Lebanon qua Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 30/12.

Carlos Ghosn đã trốn khỏi Nhật Bản đến Lebanon vào cuối tháng 12/2019.

Kế hoạch xuất ngoại của Ghosn được cho là đã bắt đầu từ nhiều tháng trước và có sự tham gia của khoảng một chục người, bao gồm cả Green Beret trước đây và hơn 20 chuyến đi tới Nhật Bản, theo Wall Street Journal đưa tin.

Theo Tạp chí, hai nhân viên an ninh của Hoa Kỳ đã lên máy bay riêng ở tỉnh Osaka - cựu Beret Michael Taylor và George Zayek, người trước đây đã làm việc với công ty bảo mật Taylor.

Bản thân Ghosn quyết định trốn thoát vào tháng trước do lo ngại rằng phiên tòa có thể kéo dài trong nhiều năm, tờ báo cho biết thêm việc trốn thoát được cho là có giá hàng triệu đô la.

Lebanon, không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản, cho biết Ghosn đã vào nước này một cách hợp pháp để sở hữu hộ chiếu Pháp và thẻ căn cước Lebanon. Ghosn là một công dân Brazil, Pháp và Lebanon.

Nhật Bản cũng sẽ thúc đẩy sự hợp tác từ Lebanon để đi đến tận cùng về sự đào tẩu khỏi Nhật của Carlos Ghosn, Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga cho biết.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN \ JAPAN TIMES

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-patricia-marques-starbucks-viet-nam.jpg

CEO Starbucks nói về sự cạnh tranh giữa các chuỗi cà phê ở Việt Nam

Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam Patricia Marques cho biết công ty đang rất hạnh phúc với kết quả hiện tại và không có gì để so sánh với các chuỗi cà phê khác.

08-01-2020

0_ceo-be-02.JPG

Tân CEO của Ứng dụng gọi xe ‘be’ tự tin về mô hình kinh doanh mới

Theo tân CEO beGroup, ứng dụng “be” sẽ tập trung phát triển chiều sâu chất lượng dịch vụ, vươn lên bằng mô hình kinh doanh bền vững với mục tiêu thành ứng dụng gọi xe có chất lượng tốt nhất thị...

07-01-2020

0_vascara-hanh_zing2.jpg

CEO Vascara: ‘Tôi chỉ xem mình là đối thủ’

“Đối diện với các đối thủ lớn trong ngành, mình phải luôn đổi mới. Bởi nếu không thể phát triển thì đồng nghĩa với sự chấm dứt” - Giám đốc điều hành Global Fashion chia sẻ.

06-01-2020

0_ceo-apple-tim-cook-002.JPG

CEO Tim Cook của Apple bị giảm lương nhưng vẫn thu về hơn 125 triệu đô la

CEOBANK.VN - Tim Cook đã nhận được 3 triệu đô la tiền lương vào năm 2019, giống như một năm trước đó và tiền thưởng 7,67 triệu đô la, giảm từ 12 triệu đô la. Tổng số tiền bồi thường của ông đã giảm từ

04-01-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY