CEO Disney rút lui khỏi Hội đồng quản trị Apple

14-09-2019

Bob Iger, Giám đốc điều hành Disney đã quyết định từ chức khỏi Hội đồng quản trị Apple sau 8 năm gắn bó.

Trong một hồ sở gửi lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Apple cho hay ông Bob Iger, Giám đốc điều hành của Disney, đã rút lui khỏi Hội đồng quản trị của Apple.

Disney sẽ ra mắt dịch vụ phát video trực tuyến Disney+ vào 12/10 tới, cạnh tranh trực tiếp với dòng sản phẩm tương đương Apple+ ra mắt ngày 1/10.

Iger chính thức từ chức vào ngày 10/9, cùng với thời điểm khi Apple công bố giá dịch vụ phát video trực tuyến. Trong tương lai, Apple + và Disney+ sẽ cạnh tranh trực tiếp và trở thành đối thủ lớn của nhau.

104403752-GettyImages-545210154

Bob Iger (trái) chụp ánh cùng Tim Cook, CEO Apple. Ảnh: CNBC

Trong những phát biểu của mình, Iger cho hay ông rất vinh dự khi có 8 năm làm việc tại Apple. Ngoài ra, CEO của Disney cũng dành những sự tôn trọng cao nhất tới Tim Cook và những thành viên khác của Hội đồng quản trị Apple.

"Apple là một trong những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới với sản phẩm có chất lượng và tính toàn vẹn cao bậc nhất. Tôi vô cùng biết ơn khi từng làm việc tại Hội đồng quản trị công ty", Iger bổ sung thêm.

Ngược lại, Apple cũng dành những lời tốt đẹp nhất tới cựu thành viên của mình.

"Bob là một thành viên Hội đồng quản trị cực kì gương mẫu trong suốt 8 năm qua. Với tư cách là CEO của Disney, ông cũng là một đối tác đáng tin cậy. Và trên tất cả , Bob là một người bạn của Apple. Chúng tôi trận trọng Bog nhưng sẽ tôn trọng quyết định của anh ấy", phía Apple cho hay.

Trước đó, Apple đã cố gắng giảm thiểu tối đa xung đột lợi ích trong hồ sơ tài chính đầu năm nay. Cụ thể, Apple đã tham gia vào các thỏa thuận thương mại dài hạn với Walt Disney, bao gồm bán hàng và cấp phép nội dung kĩ thuật số.

Trong hồ sơ nộp lên Ủy ban, Apple cũng khẳng định ông Iger không hề có lợi ích dù trực tiếp hay gián tiếp từ những thỏa thuận kể trên.

Về mặt cá nhân, Iger từng là bạn của Steve Jobs. Trong quá khứ, Disney của Iger từng mua lại Pixar, công ty khác của Jobs vào năm 2006. Ngoài ra, Jobs cũng từng là thành viên của Hội đồng quản trị Disney cho đến khi qua đời năm 2011.

104690082-GettyImages-814587236-bob-iger-disney

Bob Iger rút lui khi Disney+ đang cạnh tranh trực tiếp với Apple+. Ảnh: CNBC

Theo Fortune, việc Iger tham gia Hội đồng quản trị Apple là ý định của Steve Jobs trước khi mất. Theo hồ sơ đầu năm nay, Iger nắm giữ chức vụ Chủ tịch ủy ban quản trị doanh nghiệp của Apple. 

Nhiều năm qua, Disney và Apple luôn giữ mối quan hệ hợp tác khăng khít. Disney cũng là công ty đầu tiên sản xuất các ứng dụng của iPhone và iPad. Sau khi trở thành CEO của Disney, Iger cũng là người đầu tiên giới thiệu iTunes cùng Jobs. 

Đây không phải là lần đầu tiên một thành viên Hội đồng quản trị Apple từ chức vì xung đột lợi ích. Trước đó vào năm 2009, Giám đốc điều hành Goole khi ấy là ông Eric Schmidt cũng rời Hội đồng khi Android Google và bắt đầu cạnh tranh trực tiếp với iOS của Apple.


Theo Lê Quý - Kinh tế và Tiêu dùng

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_dep-lop-IMG_4219_s.jpg

'Cường Phò Mã' và câu chuyện nhà sáng lập truyền nghề 'độc' cho con rể

Suốt 3 năm đầu không bán được hàng, Nguyễn Tiến Cường từng bị bạn bè bảo là hâm khi bỏ việc, bán sạch cổ phần tại một công ty phần mềm đang ăn nên làm ra để theo học nghề làm dép lốp của bố vợ.

12-09-2019

0_tim-cook.jpg

Nếp sống giản dị của CEO Apple sở hữu khối tài sản 625 triệu USD

Mặc dù nắm trong tay khối tài sản có giá trị lên tới 625 triệu USD nhưng Tim Cook - Giám đốc điều hành (CEO) của Apple khá tiết kiệm, mua đồ lót dịp khuyến mại, muốn để dành tiền làm từ thiện khi mất.

11-09-2019

0_ceo-vc-corp-nguyen-the-tan-lotus_facebook.jpg

CEO VCCorp: 'Mạng xã hội Lotus không cạnh tranh trực tiếp với Facebook, sẽ có chỗ đứng riêng'

"Mạng xã hội Lotus không sinh ra để đánh bại ai, không chọn thị trường ngách mà đi thẳng vào thị trường trọng tâm là nội dung, đáp ứng tất cả các lớp người dùng khác nhau", CEO VCCorp Nguyễn Thế Tân...

11-09-2019

0_ceo-Hiroto_Saikawa_By_Bertel_Schmitt.jpg

CEO Nissan từ chức

Sau cuộc họp hôm qua, hội đồng quản trị Nissan đã thông báo Saikawa sẽ thôi chức CEO từ 16/9. Trong thời gian tìm kiếm người thay thế, Giám đốc điều hành Yasuhiro Yamauchi sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí

10-09-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY