CEO HSBC Việt Nam: Lãi vay mua nhà năm 2019 sẽ tăng nhẹ

14-03-2019

Ông Phạm Hồng Hải cho rằng, căn hộ trung cấp, bình dân sẽ dẫn dắt thị trường năm nay với tệp khách hàng lớn, có nhu cầu thực.

Ông Phạm Hồng Hải, CEO HSBC Việt Naṃ

CEO HSBC Việt Nam – Phạm Hồng Hải vừa đưa ra nhận định về thị trường bất động sản và lãi suất cho vay mua nhà năm nay. Về mặt bằng lãi suất, ông Hải cho rằng, lãi cho vay mua nhà năm nay có khả năng ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái.

Dự đoán của CEO HSBC Việt Nam dựa trên cơ sở lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng gần đây, đặc biệt là các kỳ hạn dài. Ông Hải dẫn số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017. Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong những tháng tiếp theo.

Hiện tại, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại dao động từ 9% đến 11% mỗi năm. Với việc Chính phủ chỉ thị siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực như bất động sản để hạn chế rủi ro, nhiều chuyên gia cũng dự báo mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà từ năm 2019 khó có thể giữ nguyên.

Theo ông Hải, 2018 được ông đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản Việt Nam khi cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Thị trường năm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.

Xu hướng này được dự báo tiếp tục ổn định trong năm nay gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6-6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng tiếp tục với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14%.

Trên cơ sở này, CEO HSBC dự báo, thị trường bất động sản năm nay tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án... Ông cho rằng, năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân sẽ là xu hướng dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn.

Do sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn lên các nhà máy tại các đô thị, nhu cầu về nhà ở cho thị trường trung cấp và bình dân sẽ tiếp tục tăng. "Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững", ông Hải cho hay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo này nói thêm, căn hộ hạng sang cũng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá ở Việt Nam vẫn tương đối rẻ so với khu vực.


Theo Anh Tú - VNExpress

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_thai-huong.JPG

Nhà sáng lập Thái Hương: Người phụ nữ làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam

Bà đã làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm sạch, hữu cơ…

14-03-2019

0_ceo-phan-van-minh.jpg

Hành trình gây dựng thương hiệu bánh kẹo Việt của CEO Santa

Vượt qua nhiều khó khăn, ông Phan Văn Minh gây dựng thương hiệu Santa với nhà máy 5.000m2, cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

13-03-2019

0_trump-ceo-boeing.jpg

Ông Trump điện đàm với CEO của Boeing

CEO Boeing đã khẳng định lại quan điểm của Boeing với ông Trump là máy bay MAX an toàn.

13-03-2019

0_Tim-Cook-LiveMint.JPG

CEO Apple: Không nhất thiết phải có bằng đại học để thành công!

CEO Apple Tim Cook cho rằng, bằng đại học không phải "tấm vé" thành công cho các bạn trẻ.

12-03-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY