CEO IPPG nhận cúp 'Nữ doanh nhân ASEAN'

06-11-2019

Lễ trao giải Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2019 diễn ra trong khuôn khổ "Hội nghị cấp cao ASEAN" hôm 2/11 tại Thái Lan

Bà Lê Hồng Thủy Tiên nhận cúp "Nữ doanh nhân ASEAN" thuộc giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2019 nhờ đóng góp lớn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Lễ trao giải Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2019 diễn ra trong khuôn khổ "Hội nghị cấp cao ASEAN" hôm 2/11 tại Thái Lan. Cùng với bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc IPPG còn có 7 nữ doanh nhân của các nước châu Á khác nhận giải thưởng.

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) do Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN tổ chức thường niên từ năm 2007, nhằm vinh danh các doanh nghiệp và doanh nhân thành công, nổi bật và có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế và thịnh vượng chung của khu vực. Giải thưởng đồng thời là nền tảng cung cấp thông tin trong cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế, gồm 11 hạng mục và 79 giải thưởng quan trọng: doanh nhân nữ, doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp số hóa triển vọng, doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo...

Bà Lê Hồng Thủy Tiên nhận cúp từ ông Kalin Sarasin - Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Thương mại Công nghiệp và Ngân hàng (JSCCIB).

Bà Lê Hồng Thủy Tiên nhận cúp từ ông Kalin Sarasin - Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Thương mại Công nghiệp và Ngân hàng (JSCCIB).

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, vào ngày 31/10, bà Lê Hồng Thủy Tiên đã dự Hội nghị nữ CEO ASEAN 2019 do Mạng lưới Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) phối hợp Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, chính khách, doanh nghiệp cùng các nữ CEO đại diện cho các nước trong khu vực và một số nước ngoài khối.

Đây được xem là cơ hội dành cho các nhà lãnh đạo và các nữ CEO hàng đầu khu vực bày tỏ quan điểm và góc nhìn về những thách thức mới trong kỷ nguyên 4.0, sự thích nghi cần thiết để biến thử thách thành cơ hội, đồng thời chia sẻ các vấn đề liên quan đến vai trò của nữ giới trong điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Cơ hội của nữ giới

Buổi tọa đàm giữa 10 nữ lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 10 nước ASEAN có chủ đề "Bình đẳng giới trong việc kinh doanh và quan điểm về nữ doanh nhân tương lai trong kỷ nguyên 4.0" do bà Anna Coren, phóng viên quốc tế CNN điều phối. Tại sự kiện, Tổng giám đốc IPPG đã có những chia sẻ thuyết phục, tạo ấn tượng đặc biệt tại hội nghị khi nói đến vai trò lãnh đạo của nữ giới trong doanh nghiệp, cùng những thách thức mà nữ giới đối diện trên thương trường.

Trả lời câu hỏi về những khó khăn khi khởi nghiệp của phụ nữ Việt Nam, bà Thủy Tiên khẳng định phụ nữ Việt có tinh thần khởi nghiệp cao, tuy nhiên vẫn còn gặp phải một số rào cản như tư tưởng xem trách nhiệm của phụ nữ là chăm lo việc nhà và con cái, không có nhiều cơ hội hội nhập vào xã hội như nam giới, không thu xếp được thời gian tham gia các lớp đào tạo ngoài giờ, khó tiếp cận vốn...

Tổng giám đốc IPPG dẫn số liệu của VCCI cho thấy số lượng phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp là 15,5% còn với nam giới là 11,6%. Báo cáo của MasterCard vào tháng 5/2018 cũng ghi nhận Việt Nam đang xếp thứ 6 trong số 57 quốc gia được khảo sát với số lượng phụ nữ tham gia trong đội ngũ quản lý cấp cao tại các tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Gần đây, Facebook đã công bố kết quả khảo sát, cứ 5 người phụ nữ ở Việt Nam thì có 4 người muốn khởi nghiệp. Facebook tính toán nếu chỉ một nửa trong số đó có cơ hội khởi nghiệp thành công, Việt Nam sẽ có 1,1 triệu doanh nghiệp mới và 3,9 triệu việc làm vào năm 2021.

Bà Thủy Tiên (bìa phải) chia sẻ về vai trò, cơ hội và thách thức với nữ giới khi tham gia thương trường.

Bà Thủy Tiên (bìa phải) chia sẻ về vai trò, cơ hội và thách thức với nữ giới khi tham gia thương trường.

Theo bà Thủy Tiên, bên cạnh sức mạnh nội tại, nữ doanh nhân Việt Nam hiện nay còn có sự hỗ trợ tối đa của Nhà nước và ban ngành các cấp, tạo nhiều điều kiện cho phụ nữ mạnh dạn bước vào lĩnh vực kinh doanh và tự chủ cuộc sống của mình. Đồng thời một nữ CEO có nhiều lợi thế so với nam giới như có thể chịu trách nhiệm nhiều công việc cùng lúc, khả năng đồng cảm cao, kiên nhẫn và bình tĩnh, chú ý tiểu tiết... từ đó dễ dàng đưa doanh nghiệp vượt qua mâu thuẫn cũng như những giai đoạn khó khăn để đi đến thành công.

Bên cạnh đó, gần đây Việt Nam là một trong những quốc gia đạt nhiều thành tựu bình đẳng giới theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc. Điều này là nhờ các chính sách năng động của Nhà nước, sự tham gia tích cực của ban ngành các cấp và các tổ chức như Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng doanh nhân Nữ Việt Nam (thuộc VCCI)... Các tổ chức này đã đưa ra nhiều sáng kiến và các hoạt động có ý nghĩa thiết thực để hỗ trợ các doanh nghiệp, như tổ chức nhiều hội thảo, đào tạo trong nước và khu vực để học hỏi kinh nghiệm tiếp cận thông tin và thị trường...

"Bình đẳng giới không có nghĩa là ngồi yên đó chờ đợi nam giới và xã hội trao quyền, mà chính bản thân từng người phụ nữ nên nhận thức được giá trị của chính mình, tự nỗ lực phát huy những giá trị đó, nắm bắt cơ hội vươn lên để khẳng định mình", bà Tổng Giám đốc IPPG đúc kết.

Cũng trong buổi tọa đàm, bà Thủy Tiên chia sẻ bài học khi đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Siêu thị Miền Đông khi mới 25 tuổi. Theo bà, khả năng tự vươn lên và khẳng định giá trị của bản thân là cách duy nhất để đạt sự tôn trọng của xã hội.

"Tôi cũng học được rằng không ai có thể lấy đi của tôi sự quyết tâm để đi đến thành công. Chúng tôi đã trải qua vô số khó khăn, thất bại 'bầm dập'. Tôi vẫn xác định những năm sắp tới khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn, nhưng tôi sẽ luôn vững vàng không chùn bước để vượt sóng", bà Thủy Tiên nói.

Tổng giám đốc IPPG (hàng ghế trước, thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Công chúa Thái Lan Mahavajrarajadhita (giữa) và các doanh nhân khu vực ASEAN.

Tổng giám đốc IPPG (hàng ghế trước, thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Công chúa Thái Lan Mahavajrarajadhita (giữa) và các doanh nhân khu vực ASEAN.

Về tác động của công nghệ trong quản lý và vận hành doanh nghiệp, bà Thủy Tiên cho biết IPPG hiện quản lý hơn 1.000 chuỗi cửa hàng bán lẻ và 35 công ty thành viên tại Việt Nam. Công nghệ mang lại nhiều tác động tích cực như thúc đẩy tính minh bạch, hợp lý hóa quy trình kinh doanh, tạo ra cách thức đổi mới để quản lý khách hàng, nhà cung cấp, các bên liên quan, nhân viên một cách hiệu quả.

Công nghệ còn hỗ trợ tăng khả năng thích ứng ngay với sự thay đổi, giúp nắm bắt nhanh cơ hội kinh doanh mới... đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển của tập đoàn. Thời gian qua doanh nghiệp còn đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng như ERP bao gồm hệ thống Oracle HRM, CRM và hệ thống bán lẻ thông minh...

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cũng đi kèm nhiều thử thách như:  chi phí đầu tư cao, sự thích ứng của công nghệ mới thay thế cách vận hành theo thói quen cũ, thiếu nhân sự lành nghề và có năng lực để triển khai hệ thống, gây ra sự dư thừa nhân sự... Vì vậy, IPPG phải cân bằng về nhiều mặt khi áp dụng công nghệ, có kế hoạch phù hợp để đào tạo lại và tái phân bổ lực lượng lao động.

"Thương mại điện tử, AI, Fintech và Big Data sẽ là những ứng dụng công nghệ tiên tiến tiếp theo của IPPG. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, tôi tin tưởng xu hướng này sẽ giúp doanh nghiệp chúng tôi phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 10 năm tới", bà Thủy Tiên nói.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện là Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Bà còn được biết đến là một nhà hoạt động xã hội cho quyền bình đẳng của phụ nữ Việt Nam. Dưới sự quản lý của bà, IPPG đã nhập khẩu và phân phối hơn 100 thương hiệu đẳng cấp thế giới. Ngoài hoạt động kinh doanh, bà Thủy Tiên luôn nhiệt tình hỗ trợ, nâng cao năng lực cho phụ nữ và tạo cơ hội cho họ phát triển nghề nghiệp... IPPG hiện có 60% nhân viên nữ và 70% vị trí quản lý cấp cao của tập đoàn cũng do phái đẹp nắm giữ.


Theo Minh Anh - VNExpress

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_liverpool.jpg

Cách tân như CEO của Liverpool

Khác hẳn với những giám đốc điều hành ở những đội bóng còn lại tại Premier League, CEO Peter Moore của Liverpool không hề nhúng tay gì vào khâu chuyển nhượng của đội nhà. Tại sao Moore lại thực hiện...

06-11-2019

0_Edward-Senju-Regional-CEO-Sansan.jpg

Công ty công nghệ Nhật Bản Sansan bổ nhiệm CEO khu vực để mở rộng Asean

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Sansan đã thu được hơn 120 triệu đô la tài trợ trước khi IPO trên thị trường chứng khoán Tokyo, tăng 33,8 tỷ yên (434 triệu đô la Singapore). Đây cũng là IPO lớn nhất của Nhật

05-11-2019

0_ceo-do-van-long.jpg

Đỗ Văn Long, CEO của Vietnam Blockchain Corporation, được vinh danh tại Học viện Tài chính và Quản lý Toàn cầu (GAFM), Hoa Kỳ

CEOBANK.VN | VIETKINGS - CEO Đỗ Văn Long là người thứ ba nhận được chứng nhận sau Giáo sư Douglas W. Arner, Giáo sư Luật của Kerry Holdings tại Đại học Hồng Kông, người lãnh đạo sự phát triển của khóa

05-11-2019

0_CEO_VTRA.jpg

'Vietravel Airlines sử dụng phi công nước ngoài thay vì người Việt'

Tổng giám đốc hãng hàng không Vietravel Airlines Vũ Đức Biên chia sẻ doanh nghiệp đã chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh, tài chính cho ngày cất cánh dự kiến sau một năm nữa.

05-11-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY