CEO Tony Hoang: 'Chúng tôi đã có những điều tương tự mà các nước láng giềng đang có'

29-03-2017

[CEOBANK] - Tony Hoàng là người sáng lập Advanced Modular Instruments (AMI), một công ty có vai trò cung cấp cho các nhà khoa học các công cụ nghiên cứu kỹ thuật số nhanh chóng và hiệu quả. Ông là một tiến sĩ hóa học và ra mắt công ty của ông trong tháng 12/2016. Ông đã được đề tên trong danh sách giải '40 under 40' của Albany Business Review 2017 và đạt được Giải thưởng Doanh nhân Công nghệ được công bố năm 2017.

Thông qua Huffington Post, có ba điều mà CEO Tony Hoang muốn gởi đến các bạn trẻ có ý tưởng lớn trong sự nghiệp tương lai.

 

Gia đình tôi di cư sang Hoa Kỳ khi tôi 4 tuổi. Từ lúc nhỏ, tôi đã thích thú với những phát minh bằng cách xem lại chương trình ‘Bill Nye the Science Guy” trên kênh PBS và sửa chữa các thiết bị điện tử bị hỏng mà cha mẹ tôi mua ở các cửa hàng.

Sau thời thơ ấu với tính hiếu kỳ, cuối cùng tôi cũng có thể biến ý tưởng thành hiện thực để có một khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong khi sự nghiệp vẫn đang được hoàn thiện, tôi cũng đang thử nghiệm các sản phẩm với khách hàng, đối thoại với các nhà đầu tư và công ty đã có cơ hội ở Hội nghị tại Boston 30 under 30 của tạp chí Forbes.

Làm sao để một người tỵ nạn trở thành một CEO ngành công nghệ sinh học?

Tôi đã có những suy tư về hành trình kinh doanh của mình, tôi không thể nào quên về tất cả những sự hướng dẫn, kèm cập mà tôi đã nhận được. Không chỉ thông qua Blackstone Launchpad, một chương trình tiên tiến hỗ trợ kinh doanh trong khuôn viên nhà trường, mà còn nhờ các nguồn lực và các nhà nhiên cứu tại Viện RNA và môi trường kinh doanh mà tôi đã tìm thấy ở Đại học Albany.

Những suy nghĩ đó trở thành những yếu tố tự thúc đẩy tôi đạt được mục tiêu của mình. Tôi muốn lấy câu chuyện của tôi làm một ví dụ cho nhiều sinh viên khác, những người có ý tưởng lớn nhưng cảm thấy thiếu các nguồn lực cần thiết xung quanh ủng hộ cho sự thành công.

  1. Đừng để nghèo khó ngăn bước đi của bạn

Gia đình tôi đến Hoa Kỳ sau khi chiến tranh kết thúc. Trong thời gian chiến tranh, cha tôi từng là một đại úy trong quân đội miền Nam Việt Nam bị xem như là tội phạm của chiến tranh (POW). Khi ông được thả ra khỏi các trại POW, chúng tôi rời Việt Nam và đến với cuộc sống mới trên đất Mỹ. Gia đình chúng tôi đã sống nhờ vào các trợ cấp xã hội, và tôi nhớ phải chờ đợi xếp hàng trao tem đổi phiếu thực phẩm để có được sữa bột.

Cha mẹ luôn nhấn mạnh việc học tập sẽ giúp tôi trong cuộc đời vì vậy tôi đã phải học trong những ngày mà bọn con nít khác được ra ngoài chơi. Tôi là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học.

Mong muốn của tôi không dừng lại ở đó. Hiện nay, tôi đang hoàn tất bằng tiến sĩ về hóa học, và đã phá vỡ kỷ lục về bằng sánh chế (đang được xác nhận) của học viên tại Đại học Albany và đang vận hành doanh nghiệp về công nghệ sinh học của mình. Tôi đã thực hiện điều này không chỉ bởi đam mê khoa học mà tôi còn muốn những thế thệ tiếp theo, những Tony Hoàng khác, họ cũng có thể thành công với bất kỳ điều gì mà họ muốn nếu làm việc chăm chỉ và tập trung. Sự kiên cường và phong hóa của gia đình là động lực giúp tôi thành công.

  1. Xác định các cơ hội tiềm năng để học những kỹ năng mới

 

Tôi lớn lên trong gia đình nghèo khó và có nghĩa là gia đình tôi phải phân bổ số tiền ít ỏi kiếm được cho từng bữa ăn. Trừ thức ăn, gia đình tôi đã mua tất tả mọi thứ và tất cả đều là hàng second-hand, không bao giờ có đồ mới.

Cha mẹ tôi đã mua tất cả những đồ điện tử từ Goodwill (hiếm khi mà nó còn hoạt động). Tôi đã phát huy sở trường sửa chửa đồ điện tử bị hỏng. Chúng tôi mang về nhà những thứ đó không chỉ vì tôi thích sửa chúng mà còn bởi tôi muốn gia đình biết chúng tôi đã có những điều tương tự mà các nước láng giềng đang có.

Những kỹ năng học được giúp tôi tìm cách xây dựng các công cụ khoa học mà tôi đang hình thành bằng sáng chế thông qua AMI. Chúng cho tôi một lợi thế chiến lược trong sự nghiệp kinh doanh của tôi và không tốn bất kỳ chi phí nào.

  1. Hãy theo đuổi những ước mơ thời trẻ của bạn

 

Tôi nhớ khi còn nhỏ, chúng tôi không có mức thu nhập khá giả như bao gia đình hàng xóm và truyền hình cáp cũng không có. Cha lái xe đưa tôi đến thư viện địa phương mỗi ngày và tôi mất hàng giờ đọc các sách về khoa học và công nghệ. PBS và thẻ thư viện không chỉ là nơi chốn tôi giải trí mà còn là nguồn cảm hứng giúp cho ước mơ ngày nào đó trở thành một nhà khoa học.

Bây giờ, tôi không chỉ hoàn tất bằng tiến sĩ mà còn sáng lập ra một công ty công nghệ sinh học của riêng mình.

Tôi nhận thấy rằng tất cả những gì sẽ là nguồn tài nguyên trên thế giới, nó sẵn lòng đưa bạn đến thành công và tự lập sẽ tạo ra sự khác biệt. Hãy là cá nhân bạn. Hãy tự tin. Hãy độc đáo.

Albert Einstein từng nói: “Một trong những người sau đám đông thường sẽ đi chọn nào tốt hơn đám đông. Những người đi một mình có thể sẽ thấy mình ở những nơi chưa ai từng thấy trước đây.”


Duy Khang - CEOBANK (Tony Hoang/Huffingtonpost)

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS