Chủ tịch Tân Hiệp Phát: ���Khởi nghiệp không phải là đua mở công ty’

18-01-2018

“Khởi nghiệp không phải là lao ra thành lập một công ty buôn bán, làm ăn, cố sống cố chết làm một ông chủ. Cực kỳ sai lầm!”, ông Trần Quí Thanh, chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận định.

Trên website cá nhân, ông Trần Quí Thanh, chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đã đăng bài viết chia sẻ quan điểm với một bạn trẻ về vấn đề khởi nghiệp với tiêu đề: “Khởi nghiệp không phải là đua nhau mở công ty”. VietnamFinance xin trích nguyên văn bài viết:

“Gần đây rộ lên phong trào khởi nghiệp, đi đâu cũng nghe nói startup, nhưng không mấy người hiểu được khởi nghiệp một cách đúng đắn. Khởi nghiệp không phải là lao ra thành lập một công ty buôn bán, làm ăn, cố sống cố chết làm một ông chủ. Cực kỳ sai lầm.

Ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

 

Muốn khởi nghiệp cần có một sự chuẩn bị về bản thân, tích lũy đầy đủ tiêu chuẩn, chuẩn mực, bài bản. Cách kêu gọi hiện nay mang tính phong trào hơn là trọng thực chất, một người khởi nghiệp thành công còn hơn vạn người khởi nghiệp mà chẳng nên cơm cháo gì.

Để điều hành một doanh nghiệp, cần có những kiến thức, kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, hiểu biết pháp luật căn bản. Vì vậy, các bạn trẻ cần đi làm ở một doanh nghiệp, vừa làm việc, nhận lương, lại vừa học tập từ thực tế, đúc kết kinh nghiệm cho mình, cái đó đã là bắt đầu cho một sự khởi nghiệp.

Nhưng điều quan trọng nhất là cháu có sáng kiến gì không, có cái gì mới không, sản phẩm, mô hình dịch vụ độc đáo, những thứ chưa ai làm hoặc cùng loại sản phẩm, dịch vụ nhưng khác biệt về chất lượng. Sản phẩm mà cháu sở hữu, nó sẽ tạo ra giá trị cho xã hội, giá trị càng cao thì thành công càng lớn.

Chú ví dụ, hàng không ở Việt Nam có từ lâu, kể cả hàng không tư nhân, nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo tạo ra một sản phẩm mới là “hàng không giá rẻ”, đây là điển hình của mô hình khởi nghiệp thành công.

Cháu đừng lo thiếu vốn, khi cháu có sáng kiến có giá trị, sản phẩm của cháu chắc chắn sẽ được thị trường chấp nhận hay một mô hình độc đáo áp dụng hiệu quả vào đời sống thì cháu sẽ thuyết phục được các nhà đầu tư tài chính để họ tin tưởng hỗ trợ triển khai sản xuất.

Còn ra mở quán cà phê, quán ăn như bao nhiêu người khác, cũng tốt thôi, nhưng đó là công việc bình thường như bao nhiêu người khác, chẳng có gì khác biệt để ồn ào khởi nghiệp.

Hãy hiểu khởi nghiệp là làm cái mới, tạo một giá trị mới đóng góp cho xã hội. Theo tư duy này, nhiều chuyên gia cho rằng, các bạn trẻ hãy khai thác tối đa những điều kiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm công nghệ theo kịp với bước tiến của thời đại.

Còn đối với những người không có gì đột phá, không sở hữu sản phẩm sáng tạo hay mô hình dịch vụ độc đáo, thì hãy lập nghiệp bình thường như bao người khác, như vậy cũng tốt cho bản thân và góp phần xây dựng xã hội.

Hãy “định vị” mình là ai trước khi khởi nghiệp!”

Trong một bài viết trước đó, cũng về vấn đề khởi nghiệp, qua câu chuyện "Tổng giám đốc người Nhật Bản đứng cúi chào khách giữa trời mưa” khiến nhiều sinh viên khởi nghiệp hoài nghi là diễn, ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng đó là thật 100%.

Theo ông chủ Tân Hiệp Phát, đây không chỉ là thói quen, không chỉ là yếu tố văn hóa, mà thể hiện sự quyết tâm chinh phục thị trường, chinh phục khách hàng. Với một thị trường xăng dầu mà các ông chủ Việt Nam thống trị từ trước đến nay được nhà nước bao bọc thì một ông chủ tư nhân từ nước ngoài đến đã là một sự can đảm ghê gớm. Chưa kể, các công ty xăng dầu trong nước có mấy ngàn cửa hàng, chiếm hết phần lớn các điểm kinh doanh tốt nhất, IQ8 đến sau, cạnh tranh quả là một thử thách cực kỳ cam go.

Là một doanh nhân từng trải, ông Trần Quí Thanh cho rằng việc Tổng giám đốc người Nhật đứng trong mưa cúi đầu trước khách hàng Việt Nam là một lời mời gọi tha thiết, một ý chí chinh phục không thể lay chuyển. Tinh thần Samurai của Nhật không chỉ có trong tiểu thuyết và phim ảnh, nó hiển hiện ngay trong đời sống, thương trường. Đó là lý do vì sao người Nhật có thể đổ những cơn mưa xe hơi xuống nước Mỹ để trả thù cho hai quả bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

"Bác rất mong các cháu biết cúi đầu để chiến thắng, còn hơn gánh thất bại mà tự vuốt ve rằng mình đã ngẩng cao đầu", doanh nhân Trần Quí Thanh khuyên nhóm sinh viên khởi nghiệp.

Ông chủ Trần Quí Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát sinh năm 1953. Mặc dù có trong tay bằng kỹ sư cơ khí nhưng ông lại lựa chọn rẽ hướng vào kinh doanh với công việc tại Tổng công ty thực phẩm Trung ương.

Vốn là người ham học hỏi, đam mê kinh doanh ông nhanh chóng được bổ nhiệm làm giám đốc Xưởng Cồn Gas & nước giải khát Bến Thành thuộc Tổng công ty thực phẩm miền Nam. Đây chính là tiền thân của Tân Hiệp Phát.


Theo Vietnam Finance

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-huawei-Fan-Jun.jpg

CEO Huawei Việt Nam: 'Quyền lực số sẽ tạo hoặc phá vỡ khả năng cạnh tranh của các tổ chức'

Ông Fan Jun, Tổng Giám đốc, Công ty Huawei Việt Nam cho rằng, các công nghệ ICT mới đang thay đổi cách thức thế giới hoạt động, quyền lực số sẽ tạo ra hoặc phá vỡ khả năng cạnh tranh của tất cả các tổ

18-01-2018

0_trang-tuyet-nga.jpg

Trang Tuyết Ngà: Người phụ nữ Việt đã giúp cứu hàng ngàn trẻ em khỏi nguy cơ chết non

Chứng kiến cảnh nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ở quê nhà chết non với nguyên nhân trực tiếp là thiếu các thiết bị công nghệ hiện đại, một người phụ nữ Việt Nam đã quyết định thay đổi hiện trạng này cách

17-01-2018

0_3-nguyen-thi-phuong-thao.jpg

Infonet: CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành Nhân vật của năm 2017

Độc giả của Báo điện tử Infonet đã bình chọn nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng Vietjet Air là Nhân vật của năm 2017 vì những đóng góp của bà cho xã hội.

17-01-2018

0_ceo-dang-van-thanh.jpg

Các CEO Việt Nam nghĩ gì về quan điểm: Vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp là tiền?

Trong chiến lược phát triển của một doanh nghiệp nào hay doanh nhân nào thì Core business rất quan trọng.

17-01-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY