Đảng Dân chủ d���a tẩy chay Starbucks nếu cựu CEO của tập đoàn tranh cử tổng thống Mỹ

31-01-2019

Không chỉ phản đối ý định tranh cử tổng thống của Howard Schultz, nhiều đảng viên Dân chủ còn dọa tẩy chay cà phê Starbucks nếu ông không bỏ ý định.

Sau nhiều năm lên tiếng ủng hộ và thúc đẩy các chính sách tiến bộ, Howard Schultz, cựu tổng giám đốc điều hành của Starbucks, đã chọc giận những người theo đảng Dân chủ ở Mỹ với thông báo về việc ông có thể tranh cử tổng thống vào năm 2020 với tư cách ứng viên độc lập và trung dung.

Phe Dân chủ phản đối ý định của cựu tổng giám đốc Starbucks

Hàng loạt nghị sĩ của đảng Dân chủ phản đối ý định tranh cử tổng thống của Howard Schultz. Họ nói ông sẽ thu hút phiếu của những cử tri phản đối Trump, trong khi ứng cử viên tương lai của đảng Dân chủ rất cần những lá phiếu ấy. Bằng cách đó, Schultz sẽ có vai trò như "kẻ phá bĩnh" giống các ứng cử viên độc lập Ross Perot và Ralph Nader trong cuộc bầu cử năm 1992 và 2000.

dang dan chu doa tay chay starbucks neu cuu ceo cua tap doan tranh cu tong thong my

Ông Howard Schultz, cựu tổng giám đốc điều hành chuỗi cà phê Starucks.

"Căn cứ vào ngôn từ của Howard Schultz, tôi thấy ông có có mục đích tốt. Nhưng đây là giấc mơ viển vông của một tỷ phú. Giấc mơ ấy sẽ chẳng dẫn tới bất kỳ thành tựu nào, mà chỉ giúp chiến dịch tái tranh cử của Donald Trump thành công", Ian Russell, một chiến lược gia của đảng Dân chủ, phát biểu.

Ông nói thêm rằng ứng cử viên độc lập không bao giờ đắc cử ở Mỹ. "Tất cả tiền trên thế giới không thể thay đổi những quy luật của chính trường", ông nhấn mạnh.

Ian Russell nhận định tất cả những người thuộc phe Dân chủ sẽ không ủng hộ Schultz.

"Kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 rất quan trọng, và đánh bại Trump cần tới một mặt trận với sự đoàn kết cao độ", Adrienne Elrod, giám đốc truyền thông chiến lược của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bình luận.

Nhiều đảng viên Dân chủ mô tả ước nguyện của Schultz là "kế hoạch phù phiếm chắc chắn thất bại" và rất có khả năng họ sẽ tăng áp lực để ông từ bỏ ý định.

"Một ngày nào đó, Schultz sẽ nhìn vào gương và quyết định ông ấy sẽ trở thành một phần của giải pháp, hay một phần của vấn đề. Mặc dù người dân Mỹ không phấn khích với hệ thống hai đảng, song họ cũng chẳng hào hứng với đảng chỉ gồm một người", Jesse Ferguson, cựu phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vào năm 2016, phát biểu.

Đe dọa tẩy chay Starbucks

Sự trừng phạt không chỉ nhằm vào Schultz. Một số đảng viên Dân chủ dọa tẩy chay Starbucks nếu Schultz tranh cử tổng thống.

"Ý tưởng phù phiếm góp phần hủy diệt nền dân chủ là ý tưởng đáng ghê tởm. Nếu Schultz tranh cử, tôi sẽ phát động chiến dịch tẩy chay Starbucks vì tôi sẽ không chi một xu cho quỹ tranh cử của một người sẽ giúp Donald Trump tái đắc cử", Neera Tanden, chủ tịch của Trung tâm Vì sự tiến bộ của nước Mỹ, phát biểu.

Sarah Kendzior, một phụ nữ ủng hộ đảng Dân chủ, khẳng định không ai cần Schutlz.

"Điều duy nhất mà ông có thể làm cho cả nước Mỹ tập hợp dưới một ngọn cờ là chiến dịch tẩy chay Starbucks", cô viết trên Twitter.

dang dan chu doa tay chay starbucks neu cuu ceo cua tap doan tranh cu tong thong my

Bà Neera Tanden (bên phải), chủ tịch của Trung tâm Vì sự tiến bộ của nước Mỹ, cùng cựu ngoại trưởng Hillary Clinton trong một sự kiện. Ảnh: mogaznews.com

Nate Lerner, một người khác, cũng khẳng định trên Twitter rằng anh sẽ không chỉ tẩy chay Starbucks nếu Schultz tranh cử tổng thống, mà còn đứng trước các quán Starbucks để phản đối.

"Bản ngã và sự ích kỷ của ông ta thật đáng xấu hổ", Lerner bình luận.

Một số đảng viên Dân chủ lại tỏ ra lạc quan khi cho rằng ứng cử viên của đảng Dân chủ sẽ có ưu thế nhờ một ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử. Basil Smilke, cựu giám đốc chi nhánh đảng Dân chủ ở bang New York, nhận định Schultz nên tranh cử nếu ông cảm thấy đó là việc ông phải thực hiện.

"Trong một cuộc đua sát nút, Schultz có thể trở thành kẻ phá bĩnh, nhưng tôi không nghĩ người đắc cử vào năm 2020 sẽ giành thắng lợi với tỷ lệ phiếu sít sao", ông giải thích.

Howard Schultz không lo ngại làn sóng chỉ trích

Schultz nói với trang tin tức Axios rằng ông không lo ngại về sự phản đối, chỉ trích. "Tôi không quan tâm tới việc thắng trong vòng bầu cử sơ bộ trên Twitter. Tôi tin rằng những người Dân chủ và Cộng hòa kỳ cựu không dành nhiều giờ cho Twitter", ông giải thích.

Trong hàng loạt cuộc phỏng vấn hôm 27/1, Schultz nêu quan điểm của ông về hàng loạt vấn đề chủ chốt - như y tế, giáo dục, nợ công. Ông ủng hộ giảm chi tiêu chính phủ vào an sinh xã hội - một yếu tố có thể khiến ông lâm vào tình thế chống ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Khi trả lời phỏng vấn của báo New York Times, ông mô tả lời hứa "dịch vụ y tế cho tất cả mọi người" của đảng Dân chủ là ý tưởng bất khả thi, giống như cam kết xây một bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico của Tổng thống Donald Trump.

"Nhiều người nói về giáo dục miễn phí, chăm sóc y tế miễn phí, cơ hội việc làm cho tất cả mọi người, trong khi nước Mỹ đang nợ 21.000 tỷ USD. Câu hỏi của tôi là: Chính phủ phải làm gì để chi trả cho tất cả ý tưởng đó mà không rơi vào tình trạng bội chi ngân sách?", ông nói.

Mặc dù Schultz rời Starbucks vào năm 2018, ông vẫn sở hữu hơn 37,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 3% tổng số cổ phiếu của tập đoàn. Lương của ông tại Starbucks trong năm 2018 chỉ là 1 USD/tháng, nhưng ông nhận 30,1 triệu USD từ các khoản thưởng.


Theo Kinh tế và Tiêu dùng

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_hs3-howardschultz.jpg

Cựu CEO Starbucks Howard Schultz: 'Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump là một người rất không an toàn'

CEOBANK.VN - Cựu Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz nói rằng ông sẽ không làm bất cứ điều gì để đưa Donald Trump tái đắc cử. "Không ai muốn thấy Donald Trump bị cách chức nhiều bằng tôi."

30-01-2019

0_satya-nadella681557990.jpg

CEO Microsoft cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt cần được điều chỉnh

CEOBANK.VN - CEO Nadella của Microsoft nói rằng quy định là cần thiết để đảm bảo thị trường nhận dạng khuôn mặt không trở thành một "cuộc đua xuống đáy". Hãng khổng lồ phần mềm này đã đi đầu trong...

30-01-2019

0_ceo-xuan-thuc.jpg

CEO Xuân Thức khởi nghiệp thành công nhờ tăng trải nghiệm khách hàng

Giải pháp đo lường hài lòng khách hàng Hearme được xem là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh.

29-01-2019

0_chu-thanh-hieu.jpg

CEO MIK Home: 'Công ty theo đuổi sự khác biệt tại mỗi dự án'

Theo Tổng giám đốc MIK Home, sự khác biệt là chìa khóa giúp tăng tính cạnh tranh cho các dự án bất động sản cao cấp hiện nay.

28-01-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY