David Calhoun, CEO mới của Boeing: Người quản lý khủng hoảng doanh nghiệp cứng rắn

26-12-2019

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Công ty Boeing được cho là đang đặt tương lai vào tay một cựu nhân viên, người đã lãnh đạo một số công ty gặp khủng hoảng, có nhiều kinh nghiệm tại nhà sản xuất động cơ của công ty General Electric và đã dành một thập kỷ trong hội đồng quản trị nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Dave Calhoun. Ảnh: Christopher Goodney / Bloomberg

Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm David Calhoun, 62 tuổi, đã được làm chủ tịch Boeing, hai tháng trước, trong cuộc khủng hoảng đã làm rung chuyển công ty kể từ khi thảm họa máy bay ở Indonesia và Ethiopia dẫn đến việc hạ cánh máy bay 737 MAX bán chạy nhất của hãng.

Calhoun trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Caterpillar Inc ngay sau khi các đặc vụ liên bang đột kích vào trụ sở năm 2017, đứng đầu một đơn vị General Electric bao gồm động cơ phản lực sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và chuyển công ty nghiên cứu truyền thông Nielsen sang công ty công. Ông cũng là một giám đốc điều hành lâu năm tại nhóm cổ phần tư nhân Blackstone.

"Nhìn thấy anh ta điều hành doanh nghiệp hàng không GE sau ngày 9/11, tôi biết anh ta có thể làm tròn công việc dưới áp lực," Cựu giám đốc điều hành GE, Jeff Immelt đã nói với Reuters qua email khi được hỏi về Calhoun, đồng thời bổ sung rằng Calhoun sẽ khôi phục niềm tin của khách hàng đối với Boeing.

Khi Calhoun giải quyết cuộc khủng hoảng MAX, ông cũng phải đối mặt với các câu hỏi từ các nhà quản lý châu Âu về thỏa thuận mua cánh tay thương mại Embraer của Brazil trong một động thái chiến lược lớn.

Calhoun, người đồng sáng tác một cuốn sách về kinh doanh, "How Companies Win", nói rằng thẳng thắn là một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo, một cách tiếp cận mà nhiều nhà phê bình cho rằng đã không có trong Boeing về sự bảo vệ ban đầu đối với những lo ngại về 737 MAX.

Giám đốc điều hành Nielsen David Calhoun (giữa) chúc mừng sau khi IPO của công ty ông thành công, trên sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 26 tháng 1 năm 2011. REUTERS / Brendan McDermid

"Bạn cố gắng che giấu mọi thứ với mọi người và tôi nghĩ ngôn ngữ cơ thể của bạn thì hoàn toàn rõ ràng."

Tuy nhiên, trong thời gian ngắn làm chủ tịch Boeing, Calhoun đã cho thấy khả năng của mình trong việc thúc đẩy những thay đổi đằng sau hậu trường, như được thấy bởi vai trò của ông trong sự ra đi của Kevin McAllister với tư cách là giám đốc điều hành của hãng chế tạo máy bay Boeing vào tháng 10. Việc xóa bỏ diễn ra trong im lặng và nhanh chóng, báo trước sự rời cuộc chơi của Dennis Muilenburg trong tuần này.

Một số người trong cuộc đã xem McAllister - một cựu thành viên khác của GE - như một vật tế thần cho cuộc khủng hoảng MAX. Những người khác nói rằng ông đã phải trả giá cho những phiền nhiễu bao gồm các vết nứt được công bố rộng rãi trong máy bay phản lực 737NG cũ hơn của công ty, khiến ban lãnh đạo mất cảnh giác. 737 MAX không bị ảnh hưởng bởi vấn đề nứt nẻ.

ÁP LỰC CHO SỰ THAY ĐỔI

Bây giờ, Calhoun phải sửa chữa các mối quan hệ bị sờn với các cơ quan quản lý, tiếp tục quản lý việc siết chặt tiền mặt từ cuộc khủng hoảng và đưa ra thị trường máy bay phản lực 777X mới tại thời điểm kiểm soát chặt chẽ.

Kinh nghiệm của ông trong hội đồng quản trị Boeing sẽ cho phép Calhoun "tiếp nhân vai trò lãnh đạo trong thời gian ngắn mà không cần thời gian làm quen lâu hơn,"  Timm Schulze-Melander, chuyên gia công nghiệp tại nhà nghiên cứu châu Âu Redburn cho biết.

Là một thành viên hội đồng quản trị lâu năm, người đã học ngành công nghiệp tại GE, Calhoun chia sẻ những phẩm chất của cả người trong cuộc và người ngoài cuộc - lo lắng một số người đặt câu hỏi liệu ông có phải là thành viên mới Boeing cần phải đại tu những gì thường có vẻ là văn hóa công ty.

Giám đốc điều hành Nielsen David Calhoun (thứ 2 từ trái) được chúc mừng sau khi IPO của công ty ông mở trên sàn của Sàn giao dịch chứng khoán New York, ngày 26 tháng 1 năm 2011. REUTERS / Brendan McDermid

"Boeing cần cải tổ quản trị doanh nghiệp của mình. Hội đồng quản trị nên bị sa thải," ông Paul Njoroge, một chuyên gia đầu tư có trụ sở tại Toronto, đã mất gia đình trong vụ tai nạn ở Ethiopia.

"Tôi không nghĩ rằng (Calhoun) sẽ thay đổi văn hóa của Boeing," ông nói thêm.

Một cựu giám đốc của Nielsen đã gọi Calhoun là một nhà lãnh đạo "thực tế và quyết tâm", người không nồng nhiệt với bất đồng chính kiến, nhưng có thể truyền cảm hứng.

"Boeing có thể cần một người khó tính như Dave. Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ là một người quản lý tốt trong một thời gian dài. Là một người quản lý khủng hoảng, ông ta có thể hoàn thành nó," một cá nhân cho biết.

Mặc dù Calhoun ngồi trong hội đồng của Boeing trong suốt quá trình phát triển MAX, một số người cho rằng ông có sự kiên trì để vượt qua cải cách.


Duy Khang - CEOBANK.VN | Reuters

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_microsoft_va_amazon_bat_tay_chong_google_0.jpg

Satya Nadella, Jeff Bezos bàn về 'sự cân bằng', 's��� hài hòa' giữa cuộc sống và công việc

CEOBANK.VN - Đối với Nadella, sự hài hòa giữa cuộc sống và công việc mang lại cho ông một sự hài lòng và năng lượng to lớn để quay trở lại làm việc.

25-12-2019

0_pham-duc-long.jpg

CEO VNPT: 'Năng suất lao động trung bình của nhân viên VNPT là hơn 1,5 tỷ đồng/năm'

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cho biết, năm 2019 năng suất lao động theo doanh thu trung bình của mỗi cán bộ, nhân viên VNPT là hơn 1,5 tỷ đồng và thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên đạt...

25-12-2019

0_tran-thanh-hai-be-group-vnf-1559.png

Ông Trần Thanh Hải bất ngờ rời vị trí CEO ứng dụng gọi xe Be

Ngày 24-12, ứng dụng gọi xe Be chính thức xác nhận thông tin ông Trần Thanh Hải, tổng giám đốc BeGroup, sẽ tạm nghỉ vì lý do cá nhân.

25-12-2019

7791_mike-01.jpg

Hoa Kỳ: Ứng cử viên tổng thống Mike Bloomberg đang đầu tư hàng triệu đô la vào một công ty công nghệ bí mật

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Một công ty công nghệ có tên Hawkfish, với các giám đốc điều hành cũ của Facebook và Foursquare, đang giúp đỡ các cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 của Bloomberg. Ngay sau...

24-12-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY