Doanh nhân gốc Việt Tan Le: Nhà sáng lập công ty nghiên cứu não bộ Emotiv

18-02-2019

CEOBANK.VN - Tan Le rời Việt Nam năm lên bốn tuổi. Cô thành lập công ty nghiên cứu não bộ Emotiv vào năm 2011. Emotiv đã cung cấp công nghệ cho một người bị liệt tứ chi để lái chiếc xe Công thức 1 bằng suy nghĩ.

Nữ doanh nhân Tan Le có tên đầy đủ là Lê Thị Thái Tần. Ở tuổi 18, cô đã đạt danh hiệu “The Young Australian of the Year”, giải thưởng thường niên dành cho một cá nhân ưu tú dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong xã hội. 

Tan Le, người sáng lập và là CEO của công ty nghiên cứu não Emotiv.

Khi lên bốn tuổi, cả gia đình của Tan Le rời Việt Nam đến Úc để mưu cầu một cuộc sống tốt hơn.

Họ đã trải qua năm ngày vượt biển bằng thuyền cùng với hơn 150 người khác, được một tàu chở dầu của Anh cứu nạn và sau đó sống trong một trại tị nạn ở Malaysia trong ba tháng.

Tan Le chia sẻ nước Úc đã đem đến cho cô nhiều điều, không chỉ về không gian địa lý mà mở rộng cả về tầm nhìn.

Ở tuổi 42, Tan Le là giám đốc điều hành và người sáng lập thành công của Emotiv, một công ty nghiên cứu về não đã phát triển công nghệ cho phép mọi người làm những việc như điều khiển xe bằng suy nghĩ của họ. Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Monash của Melbourne và trở thành luật sư và doanh nhân phần mềm, cô thành lập công ty vào năm 2011.

'Bộ não được tạo thành từ hàng tỷ tế bào thần kinh. Khi các tế bào thần kinh tương tác với nhau, phản ứng hóa học phát ra xung điện. Chúng tôi đo các xung điện đó bằng tai nghe mà bạn đeo lên đầu, nó hoàn toàn vô hại', cô nói.

'Và sau đó chúng tôi sử dụng máy học để đo các xung lực đó và chúng tôi dịch các mô hình đó thành các lệnh hoặc thành nghĩa để bật đèn,  điều khiển robot hoặc lái xe với các suy nghĩ của bạn.'

Vào năm 2017, Rodrigo Hubner Mendes, một người đàn ông bị liệt tứ chi, đã sử dụng công nghệ từ Emotiv để lái chiếc xe Công thức 1, sử dụng máy tính trên xe để chuyển suy nghĩ của mình thành các mệnh lệnh trong xe.

Khi ngồi trong xe, Mendes, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận của Viện Rodrigo Mendes, giải thích rằng nhóm sử dụng một thiết bị máy tính để lập bản đồ điện của não, có nghĩa là suy nghĩ hoặc mô hình não có thể được liên kết với các lệnh khác nhau.

Chân dung Tan Le trên Tạp chí Inc., tháng 12 năm 2008 

Cùng với việc điều hành Emotiv, Tan Le là thành viên của Hội đồng tương lai toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về công nghệ thần kinh và khoa học não bộ. 'Khi bạn nhìn vào tương lai, tôi không thể tưởng tượng được một thế giới nơi chúng ta không trực tiếp giao tiếp với cỗ máy rất mạnh mẽ này mà mỗi người chúng ta có trong đầu', cô nói.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_jeff-bezos.jpg

4 quyết định kinh doanh lớn nhất của người sáng lập Amazon

Chưa bao giờ ngừng thúc đẩy những giới hạn, Jeff Bezos đã đưa Amazon từ công ty bán sách trực tuyến vào năm 1994 trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới...

17-02-2019

0_ceo-dominic-sciven.jpg

CEO Dragon Capital, ông Dominic Scriven: Còn nhiều điểm tựa để vượt qua thách thức

Theo Tổng giám đốc Dragon Capital, ông Dominic Scriven, kinh tế Việt Nam đang đứng trước những thách thức chung của kinh tế thế giới là tính chu kỳ, lãi suất sẽ tăng trở lại, nhưng Việt Nam có một số...

13-02-2019

0_mark-ceo-facebook.jpg

15 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất thế giới năm 2019

Theo xếp hạng Brand Finance Global 500 năm 2019 mới được hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance công bố, Jeff Bezos - nhà sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, dẫn đầu trong Chỉ số...

13-02-2019

0_zee-1.jpg

Nhà sáng lập ZEE Quân Ngọc: Mỗi khách hàng là một đại sứ truyền thông

Chính thức ra đời vào giữa năm 2016 nhưng đến nay, Quân Ngọc và Công ty TNHH ZEE do anh đồng sáng lập đã có được tệp khách hàng lớn là những thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới với những cái...

12-02-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY