Giám đốc điều hành Zuckerberg bảo vệ mô hình kinh doanh của Facebook

14-04-2018

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã bảo vệ mô hình kinh doanh của mạng xã hội này trước những chỉ trích gay gắt về vụ lộ thông tin người dùng.

Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ ngày 11/4, ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã bảo vệ mô hình kinh doanh của mạng xã hội này khi đứng trước sự chỉ trích gay gắt do đã để các công ty quảng cáo sử dụng thông tin của người dùng, ngay cả khi thừa nhận thông tin cá nhân của chính ông cũng bị rò rỉ. 

Trước những câu hỏi được đặt ra trong phiên điều trần thứ hai tại Quốc hội Mỹ, vị Giám đốc điều hành 33 tuổi thừa nhận quy định đối với các công ty mạng xã hội là không thể tránh khỏi, khi vấn đề lạm dụng dữ liệu của người dùng ngày càng được các nhà chức trách chú ý, nhưng cần thận trọng khi áp dụng quy định bởi nhiều quy định được đặt ra là dễ dàng tuân thủ với một công ty lớn nhưng lại có thể khó khăn hơn nhiều đối với một công ty khởi nghiệp nhỏ. 

Trước những kêu gọi gia tăng về việc phải có các quy định để tăng cường bảo vệ dữ liệu mà các trang mạng xã hội và công ty công nghệ khác nhận từ người dùng, ông Zuckerberg thừa nhận điều này khi Internet đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. 

Ông Zuckerberg nói quy định về bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của châu Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 25/5 là mạnh hơn so với những gì Facebook đang áp dụng và đây có thể là mô hình cho các quy định tại Mỹ trong tương lai. Ông xác nhận Facebook sẽ thực thi các tiêu chuẩn GDPR đối với người dùng tại châu Âu trong tháng tới, và một số quy định sẽ được áp dụng với người dùng tại Mỹ và các nơi khác sau đó. 

Tuy nhiên, ông kiên quyết bảo vệ việc Facebook sử dụng thông tin và nội dung đăng tải của 2,2 tỷ người dùng mạng xã hội này miễn phí để thu hút quảng cáo.

Ông không muốn thay đổi mô hình kinh doanh của Facebook mà theo đó các công ty quảng cáo sử dụng dữ liệu mà mạng xã hội này thu thập từ người dùng, như những gì họ thích hay không thích, nơi họ sẽ tới, người họ có quan hệ, để xác định các mục tiêu thị trường.

Ông khẳng định không có chuyện Facebook bán dữ liệu cho các công ty quảng cáo. Ông nói Facebook tin tưởng vào mô hình kinh doanh dựa vào quảng cáo, nhưng cũng để ngỏ khả năng thu phí người dùng. 

Ông Zuckerberg nhắc lại rằng, sau vụ công ty tư vấn chính trị của Anh là Cambridge Analytica, công ty được thuê trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, sử dụng dữ liệu của hàng chục triệu người dùng, Facebook đã đóng kênh cung cấp, cho phép thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm thông tin của chính ông, rơi vào tay bên thứ ba. 

Một ngày trước đó, ông Zuckerberg đã nhận trách nhiệm khi để thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng bị Cambridge Analytica, sử dụng. Nhưng việc ông chủ Facebook thừa nhận thông tin cá nhân của mình cũng đã bị rò rỉ cho thấy mạng xã hội này khó có thể thuyết phục các nghị sỹ Mỹ rằng người dùng có thể dễ dàng bảo vệ thông tin của họ và các quy định chặt chẽ hơn là không cần thiết.


Theo Lê Minh - BNews

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vwbossherbertdiess.jpg

Volkswagen bổ nhiệm ông Herbert Diess làm Giám đốc điều hành

Đây là một động thái quan trọng của Volkswagen trong nỗ lực tái cấu trúc nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng sau vụ bê bối gian lận khí thải của dòng xe sử dụng động cơ diesel.

15-04-2018

0_ceo-cambridge.jpg

CEO Cambridge Analytica từ chức lần thứ hai giữa bê bối lạm dụng dữ liệu Facebook

CEO Cambridge Analytica vừa bất ngờ từ chức giữa bê bối liên quan đến vụ rò rỉ hơn 87 triệu dữ liệu tài khoản Facebook mà công ty có dính líu tới. Đây là lần từ chức thứ hai của CEO công ty tư vấn...

14-04-2018

0_matthias-mueller-volkswagen.jpg

Volkswagen thay thế CEO vì khủng hoảng trong quá khứ

Hội đồng quản trị của Volkswagen đột ngột bãi bỏ nhiệm kỳ của CEO Mathias Mueller, người đã giúp thương hiệu Đức hồi sinh sau vụ bê bối đi vào lịch sử.

14-04-2018

0_1_2DxhxfwFnJ1ZIiFsz-HgHA.png

Bốn cuốn sách giúp CEO Dropbox lãnh đạo thành công

Drew Houston luôn luôn muốn mở một công ty công nghệ riêng.

14-04-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY