Giám đốc PTI TP.HCM: Nhân sự là 'xương sống' của doanh nghiệp

12-05-2019

Greg Savage nói rằng: “Nhân viên không rời bỏ công ty mà họ từ bỏ người lãnh đạo.” Đó là lý do vì sao một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ là người biết chèo lái công ty tốt, mà đó còn là người biết cách tạo ra động lực làm việc cho nhân viên của mình và dẫn đường cho họ tiến tới thành công.

Gia nhập PTI từ tháng 2/2012, đến tháng 5/2015, anh Nguyễn Trọng Tuấn được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bưu điện Thống Nhất và sau đó giữ vai trò là Giám đốc PTI HCM cho tới nay. Năm 2019, PTI Hồ Chí Minh là một trong 3 đơn vị xuất sắc nhất đại diện cho PTI tham dự Hội nghị đại lý tiêu biểu toàn thế giới do DB - đối tác chiến lược của PTI tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Anh Tuấn không những là người đóng góp công sức lớn cho sự tăng trưởng của PTI TP.HCM mà anh còn đại diện cho lớp lãnh đạo với tư duy cởi mở, quyết liệt, mạnh mẽ nhưng cũng luôn thấu hiểu và tạo động lực cho cán bộ nhân viên. Để hiểu rõ hơn quan điểm của anh về vai trò của quản lý nhân sự trong việc phát triển doanh nghiệp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với người lãnh đạo đặc biệt này.

Thưa anh Tuấn, theo quan điểm của anh thì nhân viên đóng vai trò như thế nào đối với sự phát triển chung của PTI HCM trong những năm qua?

Anh Nguyễn Trọng Tuấn: Từ khi về nhận nhiệm vụ tại PTI thống nhất cũng như tại PTI HCM, tôi luôn chú trọng vào công tác quản lý nhân sự. Nhiều người có suy nghĩ nhân viên chỉ là những con người làm công ăn lương bình thường nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Bởi lẽ, nhân viên không chỉ đóng vai trò quan trọng, mà nói đúng hơn, họ là những người đóng vai trò quyết định trong việc một doanh nghiệp có phát triển được hay không.

Tại PTI TP.HCM, tôi luôn coi trọng và mong muốn xây dựng được các chuẩn mực về ứng xử cho nhân viên, đồng thời cung cấp cho họ các kỹ năng Marketing nội bộ, dạy họ biết coi trọng các giá trị cảm xúc. Tức là, nhân viên ở từng bộ phận đều phải quan tâm, chăm sóc, tin tưởng lẫn nhau như đối với khách hàng và đối tác của mình. Chỉ khi nội bộ đạt được sự đoàn kết, gắn bó thì doanh nghiệp mới có động lực để phát triển xa hơn nữa.

Được biết trong năm 2018, trong chuỗi chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập PTI HCM, anh đã vô cùng hào phóng tri ân cho nhân viên xuất sắc của mình một món quà đó là ô tô. PTI HCM là đơn vị đầu tiên có một chương trình độc đáo như thế. Lý do gì khiến anh có thể đưa ra được một quyết định táo bạo đến vậy?

Anh Nguyễn Trọng Tuấn: Người lãnh đạo là người đưa ra định hướng phát triển cho công ty, nhưng người hiện thực hóa toàn bộ những ý tưởng của lãnh đạo lại là nhân viên. Trong cả năm, mọi người đều đã cố gắng hết sức hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, vì vậy tôi cho rằng, đó là một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực đóng góp của nhân viên vào sự phát triển chung của PTI TP.HCM. Việc tặng thưởng lớn cho nhân viên chính là cách để truyền đi một thông điệp đến đồng nghiệp, khách hàng cũng như đối tác rằng PTI HCM đã, đang và sẽ luôn là một doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm và dám khác biệt.

Với những chia sẻ bên trên, có thể thấy anh thực sự là một người lãnh đạo hết lòng vì nhân viên. Vậy thì, anh đánh giá như thế nào về vai trò của quản lý nhân sự trong phát triển doanh nghiệp?

Anh Nguyễn Trọng Tuấn: Quan điểm của tôi rất rõ ràng, nhân sự là xương sống, cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì lẽ đó, quản lý nhân sự mang ý nghĩa sống còn, tức là bắt buộc phải có những chính sách quản lý nhân sự phù hợp với thực tế của doanh nghiệp.

Tôi lấy một ví dụ để mọi người có thể hiểu rõ hơn. Chắc mọi người đều biết đến những thành tích “không tưởng” của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng có bao giờ mọi người thắc mắc lý do tại sao đội tuyển Việt Nam - vẫn là những con người đó, dáng vóc đó, thể lực và kỹ thuật đó nhưng lại xuất sắc đưa Việt Nam lên vị trí số 1 Đông Nam Á hay không? Bí mật nằm ở việc HLV trưởng Park Hang Seo đã dẫn dắt, vận hành và quản lý nhân sự một cách nhuần nhuyễn và đầy tình người.

Thứ nhất, với HLV Park Hang Seo, các cầu thủ không chỉ là nhân viên chịu sự chỉ đạo mà còn như những đứa con cần được chỉ bảo, dạy dỗ, động viên và chia sẻ với cái tâm của một người cha. Thứ hai, ông ấy xây dựng được cho các cầu thủ ý thức kỷ cương, kỷ luật, tuân thủ đúng mọi yêu cầu của ban huấn luyện. Thứ ba, những kiến thức tiên tiến về bóng đá thế giới đã được vận dụng rất linh hoạt cho phù hợp với thực tế của bóng đá Việt Nam. Cuối cùng, cũng là yếu tố quan trọng nhất, đó chính là ông Park không bao giờ vì các mối quan hệ mà làm trái, làm sai lệch ý đồ xây dựng đội bóng của mình.

Ở PTI HCM cũng như thế. Nhân viên đối với tôi chính là người thân, là gia đình để chỉ bảo, chia sẻ và định hướng. Thế nhưng, không phải vì thân thiết như gia đình mà có thể bỏ qua những quy tắc bắt buộc trong tác phong làm việc cũng như cách ứng xử trong các mối quan hệ. Nhân viên  được làm những công việc phù hợp với năng lực của bản thân, luôn thỏa sức sáng tạo, ai làm tốt sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những đóng góp của mình. Sẽ không có bất cứ biệt đãi dành cho bất cứ ai ở trong công ty.

Từ ví dụ trên có thể thấy, để quản lý và vận hành nhân sự một cách hiệu quả thì người lãnh đạo phải tạo được niềm tin, đồng thời trở thành chỗ dựa cho nhân viên. Mọi hành động và chính sách đều phải công bằng và xuất phát từ cái tâm trong sáng.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ hết sức chân thành. Trong thời gian tới, chúc toàn thể nhân viên PTI TP.HCM dưới sự dẫn dắt của anh sẽ hoàn thành thật tốt những mục tiêu đã đề ra!


Theo Hoài Thu - PTI (Bảo hiểm Bưu điện)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

6683_ceo-duogn-tri-thanh.jpg

CEO Vietnam Airlines: Cân đối lợi ích của việc bay thẳng tới Mỹ

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, lãnh đạo Vietnam Airlines nói lập đường bay Mỹ giống như xây cầu nối hai nền kinh tế, tuy nhiên cần cân đối lợi ích cho người xây cầu.

13-05-2019

6682_nguyen-hai-ninh-1.jpg

CEO The Coffee House: 'Chất lượng cao là đầu ra duy nhất cho cà phê Việt'

CEO The Coffee House: 'Chất lượng cao là đầu ra duy nhất cho cà phê Việt'

11-05-2019

0_thai-huong.jpg

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: 'Nông nghiệp bứt phá cần nông lâm sản chất lượng cao'

Tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra chiều ngày 2.5, bà Thái Hương - Nhà sáng lập tập đoàn TH đã "hiến kế" để góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển.

11-05-2019

0_ho-duc-lam.jpg

Ông Hồ Đức Lam rời ghế CEO Nhựa Rạng Đông

Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông vừa công bố thông tin về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc.

10-05-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Ban biên tập: 0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY