Huyền thoại đầu tư Warren Buffett chi bạo hơn để thâu tóm Tech Data

02-12-2019

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Warren Buffett đã không trở thành người giàu thứ tư thế giới bởi đã trả giá cao hơn cho các các giao dịch thâu tóm.

Tech Data từng được thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ đô la từ Apollo của Warren Buffett, nhưng con số đã tăng lên.

Warren Buffett - 'The Oracle of Omaha' - được cho là đã đưa ra lời đề nghị tiếp quản gần đây cho nhà phân phối phần mềm và phần cứng Tech Data, chỉ để nó được đứng đầu bởi công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management.

Tech Data (TECD) đã công bố vào cuối ngày thứ 4 rằng công ty đã đồng ý với các điều khoản mua lại của Apollo (APO), định giá công ty ở mức khoảng 6 tỷ đô la, tương đương 145 đô la một cổ phiếu. Apollo trước đây đã trả giá 130 đô la một cổ phiếu cho công ty.

Apollo cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ 4 rằng Tech Data đã nhận được 'đề xuất vượt lên' từ một nhà thầu đối thủ giấu tên vào ngày 23 tháng 11. Điều đó đã khiến ông chủ Apollo tăng số tiền đề nghị thâu tóm.

Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett.

Theo CNBC, người đưa ra lời đề nghị không ai khác là nhà sáng lập Berkshire Hathaway (BRKB) và công ty do Buffett kiểm soát đã thực hiện đấu giá 140 đô la một cổ phiếu cho Tech Data. Các bên đều không có bình luận cho các thông tin này.

Tuy nhiên, đây không phải là một bất ngờ lớn khi có xuất phát từ nhà đầu tư huyền thoại Buffett để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Berkshire Hathaway cho biết hồi đầu tháng này rằng công ty hiện có 128 tỷ đô la tiền mặt. Và Buffett đã viết trong thư cổ đông thường niên của công ty vào tháng 2 rằng ông hy vọng sẽ thực hiện 'một vụ mua lại có kích cỡ con voi'.

Đã có những thương thảo không liên tục trong năm nay rằng Berkshire có thể quan tâm đến việc tranh mua với PG&E ở California, và có tin đồn rằng Buffett có thể muốn mua một hãng hàng không lớn, chẳng hạn như Tây Nam (SouthWest). Berkshire đã sở hữu cổ phần ở Tây Nam, cũng như Delta, American và United.

Buffett đã than thở về việc định giá cho nhiều công ty rất đắt đỏ vì thị trường chứng khoán đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Và ông đã liên tục nhấn mạnh rằng ông sẽ không trả quá nhiều cho các giao dịch.

Các vấn đề trong cuộc đấu tranh với gã khổng lồ thực phẩm Kraft Heinz (KHC), một công ty lớn của Berkshire, có thể khiến Buffett không bị bội chi khi mua lại. Berkshire đã hợp tác với công ty cổ phần tư nhân 3G Capital vào năm 2013 để mua Heinz và tiếp theo đó là việc sáp nhập vào năm 2015.

Khoản đầu tư đó là một thất bại lớn, vì Kraft Heinz đã công bố doanh số thấp cho nhiều thương hiệu cốt lõi của mình trong những năm gần đây và giảm giá trị của một vài thương hiệu trong số đó. Kraft Heinz cũng đã tích cực cắt giảm chi phí tại thời điểm mà nhiều đối thủ của nó đang chi tiêu để mua các công ty thực phẩm hữu cơ thời thượng.

Tech Data đã đạt được thỏa thuận mua lại sửa đổi trị giá 6 tỷ USD với Apollo, sau khi nhận được giá thầu mới từ một đối thủ quan tâm khác.

Thương vụ mua lại lớn cuối cùng của Berkshire là thỏa thuận trị giá 37 tỷ USD cho nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Precision Castparts năm 2016.

Buffett gần đây đã đặt 10 tỷ đô la tiền mặt của Berkshire để hợp tác với một khoản đầu tư vào công ty dầu mỏ Occidental để giúp họ trả giá cao hơn cả Chevron và mua lại đối thủ cạnh tranh Anadarko Oil.

Tỷ phú đối thủ Carl Icahn, một nhà đầu tư tại Occidental, đã chỉ trích thỏa thuận đó, nói với CNN Business hồi đầu năm nay rằng ông coi thỏa thuận Anadarko là 'một trò hề' vì những điều khoản ngọt ngào mà Occidental đã dành cho Buffett để đảm bảo tài chính cho Berkshire.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | VIETKINGS

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_lg-mche-4.jpg

Thua lỗ 18 quý liên tục, CEO LG Electronics phải từ chức

Thật không dễ dàng gì khi phải điều hành một doanh nghiệp đang rơi vào khủng hoảng tài chính. Cuộc phiêu lưu của CEO LG Electronics vừa phải dừng lại sau khi lợi nhuận ròng của công ty giảm hơn 30%...

02-12-2019

0_lg-mche-4.jpg

Lãnh đạo mảng di động của LG sẽ trở thành CEO công ty

Bộ phận di động của LG liên tục gặp khó và dần suy thoái, giờ đây vị trí lãnh đạo của bộ phận này sẽ được trao cho Morris Lee.

30-11-2019

0_patek-download.jpg

Chủ tịch thương hiệu đồng hồ Patek Philippe: Công ty không muốn đổi chủ

CEOBANK.VN - Gia đình Stern, đang sở hữu đồng hồ Thụy Sĩ trong bốn thế hệ, không có kế hoạch thay đổi quyền sở hữu. Theo chủ tịch của công ty, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Patek Philippe 180 tuổi...

28-11-2019

0_to-manh-cuong-01.jpg

Phó Tổng Giám đốc VNPT Tô Mạnh Cường về làm Tổng Giám đốc MobiFone

Ngày 27/11/2019, Ủy Ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã công bố quyết định điều động và bổ nhiệm ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT về làm Tổng Giám đốc MobiFone.

27-11-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY