Jack Ma trao vai trò chủ tịch Alibaba cho CEO Zhang vào năm 2019

11-09-2018

CEOBANK.VN - Công ty thương mại điện tử có một trong những đội quản lý mạnh nhất ở Trung Quốc và ngay cả khi Jack Ma từ chức, ông vẫn có vai trò trong việc thiết lập chiến lược cấp cao nhất.

Jack Ma sẽ từ chức chủ tịch điều hành của Alibaba Group Holding Ltd. trong thời gian 12 tháng tới và Giám đốc điều hành Daniel Zhang sẽ kế vị ông tại công ty có giá trị nhất châu Á.

Jack Ma sẽ tiếp tục tham gia hội đồng quản trị cho đến cuộc họp cổ đông thường niên của Alibaba vào năm 2020, công ty có trụ sở tại Hàng Châu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ hai. Việc nghỉ hưu của ông ở vị trí chủ tịch điều hành sẽ trùng với sinh nhật lần thứ 55.

Daniel Zhang Nhiếp ảnh gia: Vivek Prakash / Bloomberg.Jack Ma đã trở thành một hình ảnh ấn tượng đi cùng với công ty mà ông đãsáng lập trong căn hộ của mình gần 20 năm trước và đã sử dụng bài viết của chủ tịch để phát triển tài năng quản lý kể từ khi đóng vai trò giám đốc điều hành vào năm 2013. Anh đang tiếp tục với Alibaba ở vị trí thống lĩnh tại Trung Quốc và thị trường nước ngoài từ Đông Nam Á đến Nga. Ông sẽ chuyển giao vị trí cho ông Zhang và 35 đối tác khác kiểm soát công ty.

'Bắt đầu quá trình truyền ngọn đuốc Alibaba cho Daniel và nhóm của anh ấy là quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm, bởi vì tôi biết họ đã sẵn sàng,' Jack Ma nói trong một tuyên bố. 'Kể từ khi ông ấy đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành, ông đã chứng minh tài năng tuyệt vời của mình, sự nhạy bén kinh doanh và lãnh đạo quyết đoán.'

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đã bắt đầu Alibaba.com vào năm 1999 với tư cách là một thị trường kinh doanh với 17 người đồng sáng lập. Một khoản đầu tư từ SoftBank Group Corp của Nhật Bản đã giúp công ty mở rộng để cho phép người tiêu dùng ở Trung Quốc mua hàng trực tuyến và thúc đẩy sự tăng trưởng của nó. Thông qua các nền tảng Taobao và Tmall, hãng chịu trách nhiệm cho hàng tỷ đô la doanh số bán hàng và năm ngoái đã thấy số lượng gói hàng ngày đạt 55 triệu.

Alibaba đã chuyển từ thương mại điện tử sang điện toán đám mây, thanh toán kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, phim Hollywood và ủng hộ các công ty mới khởi nghiệp của Trung Quốc. Giá cổ phiếu của nó đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi chào bán công khai lần đầu tiên vào năm 2014, leo lên một giá trị thị trường khoảng 420 tỷ đô la.

Mark Tanner, người sáng lập công ty nghiên cứu và tiếp thị China Skinny, cho biết: 'Jack Ma đã hiểu nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc tốt hơn bất cứ ai và cung cấp các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của họ thông qua sự tiện lợi, giải trí và hiệu quả.'

Jack Ma cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV tuần trước rằng ông có kế hoạch chuyển trọng tâm của mình sang làm từ thiện và giáo dục, đưa ông trở lại nghề nghiệp của mình trước khi bắt đầu một đế chế thương mại điện tử. Ông đã tạo ra một nền tảng theo tên riêng của mình, được mô hình hóa trong một phần nỗ lực của đồng sáng lập Microsoft Corp và tỷ phú Bill Gates.

“Tôi đã chuẩn bị một Quỹ Jack Ma. Tất cả những điều mà tôi đã chuẩn bị trong 10 năm, ”ông nói, hiện giờ ông là người giàu nhất Trung Quốc. “Có rất nhiều điều tôi có thể học hỏi từ Bill Gates. Tôi không bao giờ có thể giàu có hơn, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn là nghỉ hưu sớm hơn."

Jack Ma vẫn là gương mặt công khai của Alibaba và là một người ủng hộ uy tín cho ngành công nghiệp công nghệ của đất nước, thể hiện trí thông minh của mình và phân phát trí tuệ của người dân trên sân khấu toàn cầu. Điều đó khiến ông trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh cao nhất của Trung Quốc, một điều hiếm hoi ở một đất nước nơi nhiều người đến qua hàng ngũ doanh nghiệp nhà nước, và là một hậu vệ trung thành của Đảng cầm quyền tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Jack Ma sẽ thôi chức Chủ tịch Alibaba năm 2019, CEO Daniel Zhang kế nhiệm

 

Jack Ma đã dẫn đầu các hội nghị trên toàn thế giới và là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên gặp Donald Trump sau cuộc bầu cử của ông. Ông đã tạo ra một sự cân bằng cẩn thận ngay cả khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tăng lên trên thương mại.

Nhưng ông cũng đã nói trong quá khứ rằng ông không vui khi trở thành người giàu có nhất ở Trung Quốc, nơi mà tài sản cá nhân khổng lồ chỉ xuất hiện trong những năm gần đây và phải chịu sự giám sát dữ dội.

Một số giám đốc điều hành cao cấp đã tiêu tan trong công chúng chỉ để lại các vấn nạn tham nhũng hoặc điều tra tội phạm, bao gồm cả người đứng đầu của Công ty Bảo hiểm Anbang Group và Công ty Năng lượng CEFC China Những vụ bê bối này đã không liên kết với Jack Ma hoặc Alibaba.

Công ty thương mại điện tử có một trong những đội quản lý mạnh nhất ở Trung Quốc và ngay cả khi Jack Ma từ chức, ông vẫn có vai trò trong việc thiết lập chiến lược cấp cao nhất, Brock Silvers, giám đốc điều hành của Kaiyuan Capital cho biết.
 


Duy Khang - CEOBANK/Bloomberg

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-vo-tri-thanh.jpg

TS. Võ Trí Thành: "Kinh tế đất nước đang rùng mình chuyển đổi"

"Tình thế hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp Việt, người Việt hiểu rằng họ phải thay đổi cách tư duy, cách kinh doanh, phải sáng tạo vươn lên. Đây là tín hiệu tích cực cho sự chuyển đổi của kinh tế".

11-09-2018

0_0000-cv-dr-thanh.jpg

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh: 'Muốn không gặp sóng gió hay bão thì vô ao!'

Trong khi trả lời phỏng vấn, ông Trần Quí Thanh không từ chối câu hỏi nào dù đó là chuyện nhạy cảm. Người đàn ông 62 tuổi chia sẻ "không có thói quen ân hận, oán trách hay đổ lỗi cho ai "vì chả có lợi

11-09-2018

0_0000_NhoMua_startup.jpg

Start-up Việt tại Úc khởi nghiệp với mô hình xách hộ, mua dùm

NhoMua.com một nền tảng mua hộ hàng hóa tại nước ngoài dành cho người Việt chính thức hoạt động. Đây là dự án của UB - Global, một start-up của người Việt tại Úc phát triển.

10-09-2018

0_0000(2).jpg

CEO Turner International: 'Các nhà thầu Việt Nam không kém bất cứ ai trên thế giới'

Ông Michael Doring, CEO Turner International (nhà thầu lớn nhất Hoa Kỳ) cho rằng trong 10 – 12 năm qua, thị trường xây dựng Việt Nam đã trưởng thành và các nhà thầu Việt Nam hiện nay không thua kém...

10-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY