Nhà sáng lập Virgin Group đã trở thành tỷ phú như thế nào?

02-06-2018

Khi còn là một thiếu niên, Richard Branson không bao giờ tưởng tượng ông sẽ ở một nơi như hiện nay.

"Tôi được xem là người ngu ngốc nhất ở trường," người sáng lập và CEO của Virgin Group nói với CNNMoney.

Là một sinh viên trẻ, Branson vật lộn với chứng khó đọc, khó hiểu. Ông đã có một thời gian khó khăn để theo kịp với các lớp học của mình. Nhưng những gì được coi là điểm yếu lại trở thành một nguồn sức mạnh.

"Điều thú vị về những người mắc chứng khó đọc là họ thường có thể nổi trội với những thứ họ yêu thích và có niềm đam mê," Ông nói. "Và tôi có một niềm đam mê cho khá nhiều thứ."

Tỷ phú đã biến những đam mê đó thành một đế chế kinh doanh sâu rộng. Anh phải chịu rất nhiều rủi ro trên đường đi.

Sự yếu ớt của những người trẻ tuổi

Công việc kinh doanh đầu tiên của Branson là một tạp chí dành cho những người trẻ tuổi được gọi là Tạp chí Sinh viên. Khi đó ông mới 15 tuổi và bỏ học để nói chuyện với mọi người trên khắp thế giới và tìm hiểu về những gì đang xảy ra.

"Tôi cảm thấy rằng tôi có thể nhận ra và bắt đầu tạo ra những thứ sẽ tạo nên sự khác biệt trong thế giới", ông nói.

Để hỗ trợ tạp chí, Branson bắt đầu bán hồ sơ qua thư. Cuối cùng, tạp chí thất bại. Nhưng công việc kinh doanh thu âm qua thư đã trở thành một thứ rất lớn: Virgin Records. "Tôi đã đi đến bảy công ty thu âm, và không ai trong số họ chịu hợp tác. Vì vậy, tôi đã thành lập một công ty thu âm nhỏ một mình", Branson nói.

Cuối cùng có một  nghệ sỹ tin vào anh đó là Mike Oldfield. Các rủi ro đã được đền đáp. "Mike Oldfield bán được hàng triệu và hàng triệu album", Branson nhớ lại.

Sau khi Oldfield, Branson tiếp tục ký "ban nhạc mà không ai khác sẽ ký," bao gồm The Rolling Stones, Sex Pistols và Janet Jackson.

Việc thành lập Virgin Records là một thành công, Branson bắt đầu mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác.

Làm chiến binh trên bầu trời

Năm 1984, sau khi làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc trong hơn một thập kỷ, Branson ra mắt hãng hàng không Virgin Atlantic. "Không ai nghĩ chúng tôi sẽ sống sót", Branson nói. Nhưng Virgin là đủ tốt để giành khách hàng hơn.

"Chúng tôi đã tạo ra một hãng hàng không mà mọi người yêu thích bay trên một thị trường nơi các hãng hàng không khác rất đáng sợ", ông nói.

Trong những năm qua, hãng  hàng không Virgin mở rộng ra toàn cầu để bao gồm Virgin America và Virgin Australia. Và với Virgin Galactic, Branson đang đặt tầm nhìn của mình vào du lịch không gian thương mại. Branson không muốn rơi quá xa phía sau đối thủ du lịch vũ trụ của mình, CEO Elon Musk của SpaceX.

"Ngay bây giờ, có khoảng 700 kỹ sư đang nghiên cứu để đảm bảo rằng xe hơi Elon trong không gian không kéo dài quá lâu," ông nói, ám chỉ chiếc roadster Tesla Musk gửi vào không gian như một phần của mắt đầu tiên của SpaceX.

Thất bại chỉ là những hạt sỏi

Branson đã chia sẻ không ít những thất bại của mình. Năm 1994, Tập đoàn Virgin giới thiệu công chúng Virgin Cola. "Tuyên bố một cuộc chiến tranh nước giải khát trên Coke là điên rồ", Branson nói trong một bài blog năm 2014 của Virgin . "Tôi cho rằng liên doanh cola của chúng tôi là một trong những sai lầm lớn nhất mà chúng tôi từng thực hiện".

"Virgin Cola không đủ sự khác biệt và Virgin chỉ đi vào một ngành công nghiệp khi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể cung cấp cho người tiêu dùng một cái gì đó nổi bật khác biệt sẽ phá vỡ thị trường". Nhưng ông ta không thấy thất bại như một điều xấu.

"Thất bại là một cách học tuyệt vời, là một doanh nhân, nếu bạn không chấp nhận rủi ro, bạn sẽ không đạt được bất cứ điều gì".

Ông thà thử một lĩnh vực gì đó mình yêu thích chứ không bỏ lỡ chúng. "Chỉ cần cho đi chút thời gian, cái bạn nhận được là những bài học quý báo", tỷ phú  Richard Branson  nói.


Theo Diễm Quỳnh - NCĐT

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_02.jpg

CEO Microsoft: Robot không phải là kẻ thù của chúng ta

Đích thân CEO Microsoft, Satya Nadella đã chia sẻ, con người không có lý do gì để sợ robot sẽ lấy đi công việc của họ. Chúng ta sẽ cùng sống và làm việc với AI trong tương lai gần.

02-06-2018

0_ceo-TCL.jpg

Tổng giám đốc TCL: 'Sẵn sàng đón đầu mùa World Cup với 4 dòng TV mới'

Tháng 4, TCL chính thức giới thiệu 4 sản phẩm công nghệ cao vào thị trường Việt Nam. Dưới đây là những chia sẻ của bà Summer Gao - Tổng giám đốc TCL Việt Nam.

01-06-2018

0_ceo-vietjet.jpg

Giám đốc điều hành Vietjet: Công ty đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước tới nay

Ông Lưu Đức Khánh cho biết, thông thường, giá cổ phiếu phản ánh hành động của doanh nghiệp nhưng với trường hợp của Vietjet thì lại không đúng vì công ty đang trong thời kỳ hoạt động tốt nhất từ trước

01-06-2018

0_sandberg1.jpg

Hội Nghị Mã 2018 - COO Sheryl Sandberg: Facebook không bị lung lay theo luật chống độc quyền

CEOBANK.VN - COO của Facebook đã có cuộc thảo luận tại Hội nghị mã vào thứ ba để bảo vệ sự thất bại của công ty trong việc dự đoán ngui dùng xấu sử dụng nền tảng như thế nào. COO Sheryl Sandberg nhấn...

01-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY