Nhiều doanh nhân Việt muốn có quốc tịch thứ hai?

08-03-2018

CEOBANK - Các chuyên gia lo ngại đến xu hướng về việc các doanh nhân Việt Nam đang tìm kiếm quốc tịch thứ hai ở các nước khác.

Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, thành viên đầu tư tại hơn 20 tỉnh / thành phố ở Việt Nam, cho rằng quan điểm bi quan của doanh nhân đã khiến họ tìm kiếm các cơ hội và nơi làm việc khác.

Trong số các giải pháp cho phép người Việt Nam có được quốc tịch thứ hai, trở thành quốc tịch ở các nước khác thông qua đầu tư là áp dụng phổ biến nhất. Nhiều chủ hộ chiếu có thể được miễn thị thực khi nhập cảnh vào hơn 100 quốc gia, bao gồm cả EU.

Nếu mọi người muốn đầu tư vào Mỹ, họ nên đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là trong các dự án khôi phục di tích. Tuy nhiên, các thủ tục sẽ rất phức tạp.

Các nhà phân tích nói rằng người Việt Nam cũng đang nộp đơn xin nhập quốc tịch tại các quốc gia từng là thuộc địa của các nước phát triển.

Công dân của một số quốc gia phải hoàn thành các thủ tục phức tạp để có được thị thực đến Mỹ hoặc châu Âu.

Tuy nhiên, bây giờ họ có thể làm theo một cách dễ dàng hơn nếu họ có quốc tịch ở các nước thực dân (như các nước Caribê) cho phép họ có được hộ chiếu và miễn thị thực.

Vũ Vĩnh Phú, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thương mại Hà Nội, cho biết việc xin cấp thị thực thứ hai là quyền của mọi công dân, nhưng đây là một xu hướng đáng lo ngại.

Ông Phú cho biết xu hướng này nên được coi là một cảnh báo cho các cơ quan quản lý nhà nước cần phải nghĩ xem các chính sách khuyến khích phát triển kinh doanh hay không.

Ông nhấn mạnh rằng nhiều doanh nhân Việt Nam đang nản lòng vì những chính sách bất hợp lý và thủ tục phức tạp, và nhiều người muốn làm ăn ở nước ngoài, nơi họ không phải đối mặt với những rào cản như vậy.

Một người bạn của Phú dự định thành lập một nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam, nhưng cuối cùng quyết định mở một cơ sở sản xuất tại Ukraina và đưa các sản phẩm về Việt Nam để bán. 'Ông nói có rất nhiều vấn đề ở Việt Nam, đặc biệt là thủ tục hành chính, thuế và phí, và điều kiện kinh doanh', ông Phú nói.

Ông nói thêm: 'Các rào cản trong kinh doanh và môi trường sống đã thúc đẩy các doanh nhân tìm kiếm các nước khác để sống và làm ăn.

Các chuyên gia lưu ý rằng trong quá khứ, chỉ có sinh viên nước ngoài muốn tìm kiếm tấm thẻ công dân thứ hai bởi vì họ không muốn trở lại Việt Nam sau khi kết thúc học tập.

Nhưng bây giờ, ngày càng có nhiều doanh nhân và những người giàu có đang làm việc này vì họ muốn có cuộc sống tốt hơn và cơ hội giáo dục tốt hơn cho con cái của họ.


Duy Khang - CEOBANK/Vietnamnet

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_image-15203457983251346967429.png

Bốn người Việt Nam có tên trong danh sách giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes

CEOBANK - Hai tỷ phú người Việt Nam khác đã được đặt tên trong tạp chí Forbes vừa công bố trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2018, nâng số tỷ phú lên đến bốn.

08-03-2018

0_le-khanh.png

Những nữ tướng trên sàn chứng khoán Việt

Fobes vừa công bố thông tin về các tỷ phú USD thế giới, trong đó Việt Nam góp mặt 4 tên tuổi, tăng 2 người so với bảng xếp hạng năm trước. Thậm chí, CEO của Hãng hàng không Vietjet Air Nguyễn Thị...

08-03-2018

0_gobear.JPG

GoBear bổ nhiệm Giám đốc điều hành thị trường Việt Nam

Công ty Công nghệ GoBear công bố vừa chính thức bổ nhiệm ông Bảo Nguyễn giữ chức Giám đốc điều hành tại thị trường Việt Nam.

06-03-2018

0_viet-quang.jpg

Vingroup bổ nhiệm CEO nam đầu tiên sau 10 năm

Ông Nguyễn Việt Quang, người vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vingroup, là CEO nam đầu tiên của doanh nghiệp trong hơn 10 năm nay.

05-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY