Nữ CEO của General Motors vẫn không làm hài lòng các nhà đầu tư

21-10-2018

CEOBANK.VN - Giám đốc điều hành Mary Barra của General Motors đã làm thay đổi nhà sản xuất ô tô số 1 của Mỹ trong gần 5 năm phụ trách, nhưng điều đó vẫn không đủ để làm hài lòng các nhà đầu tư.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc GM Motors Mary Barra phát biểu tại cuộc họp báo của GM tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ tại Detroit, Michigan, Hoa Kỳ, ngày 16 tháng 1 năm 2018. REUTERS / Rebecca Cook 

Trước kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày 31/10, cổ phiếu GM đang giao dịch khoảng 6% dưới mức 33 USD / cổ phiếu mà họ đã phát hành vào năm 2010 trong đợt chào bán công khai sau khi phá sản. 

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Detroit giảm 22% kể từ khi Barra tiếp quản vào tháng 1 năm 2014. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 46,48 USD vào ngày 24/10/2017, cổ phiếu đã giảm 33%. Trong cùng thời gian, chỉ số Standard & Poor's 500 .SPX đã tăng 7,8%.

Theo Reuters, một số cổ đông cho biết GM có thể phải đối mặt với một hành động lớn thứ ba từ các cổ đông hoạt động trong vòng chưa đầy bốn năm nếu giá cổ phiếu không cải thiện. 

'Tôi đã mong đợi điều này ', ông John Levin, chủ tịch của Levin Capital Strategies. Công ty của Levin sở hữu hơn 7 triệu cổ phiếu GM.

CEO Barra đã dẫn dắt công ty thông qua việc giải quyết một cuộc điều tra tội phạm liên bang về việc thu hồi an toàn các xe bị lỗi, bán đi các cơ sở vận hành thu lỗ ở châu Âu và trả lại 25 tỷ đô la cho cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu từ năm 2012 đến năm 2017. 

 Kinh doanh xe tải và SUV có lợi nhuận của GM và các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc có giá trị chỉ 14 tỷ USD, không bao gồm giá trị cổ phần của GM trong kinh doanh xe tự động Cruise trị giá 14,6 tỷ USD và dự trữ tiền mặt từ vốn hóa thị trường 44 tỷ USD.

Sự sụt giảm gần đây tại thị trường Trung Quốc, nhu cầu lớn nhất của Mỹ và GM đang làm tăng áp lực. 

GM là một trong số ít các nhà sản xuất ô tô toàn cầu không có một ai sáng lập hoặc một chính phủ để phục vụ như là một bức tường chống lại những kẻ tấn công công ty.

Trong năm 2015, một nhóm do nhà đầu tư Harry Wilson dẫn đầu đã thúc giục GM triển khai một khoản mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ đô la và cam kết mức trần hiện tại là 18 tỷ đô la trên mức tiền mặt mà công ty sẽ nắm giữ. Vào năm 2017, GM đã từ chối cuộc gọi của người quản lý quỹ đầu tư David Einhorn để chia cổ phiếu phổ thông thành hai loại.

Einhorn, công ty vẫn sở hữu hơn 21 triệu cổ phiếu vào cuối tháng 6, đã từ chối bình luận về giá cổ phiếu của GM. 

Các nhà đầu tư khác cho biết không có lựa chọn thay thế rõ ràng nào cho cách tiếp cận của Barra.

Một số nhà đầu tư cho biết họ sẽ chào đón một spinoff (tách công ty) hoặc một phần nổi của Cruise, hoặc phát hành cổ phiếu theo dõi (tracking stock), như một cách kêu gọi sự chú ý đến giá trị tiềm năng của công nghệ xe tự trị của GM.

'Trong ngắn hạn, thực sự là cách duy nhất để lèo lái chiếc xe cổ phiếu này cao hơn là thông qua Cruise,' Razewski nói. Một số nhà đầu tư đã từ bỏ sự chờ đợi. Barometer Capital Management đã bán 420.000 cổ phiếu GM trong quý đầu tiên của năm 2017.

Giám đốc danh mục đầu tư của Barometer, Jim Schetakis cho biết GM nên thoát khỏi việc kinh doanh sedan thua lỗ như đối thủ Ford Motor Co (F.N) và Fiat Chrysler Automobiles (FCHA.MI) đã thực hiện và có thể tách khỏi hoạt động tại Trung Quốc. Barra đã có đủ thời gian làm CEO, ông nói.

 


Duy Khang - CEOBANK.VN/Reuters

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00-ceo-pham-linh1.jpg

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Cơ hội khởi nghiệp chia đều cho cả hai giới

Là một trong 3 doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam, được Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 tại Việt Nam mời tham dự Diễn đàn, Linh Phạm, CEO Công ty Công nghệ LOGIVAN là...

20-10-2018

0_ceo-huaei.jpg

CEO Huawei xác nhận đang phát triển smartphone có thể gập được, hỗ trợ mạng 5G

Thông tin về việc Huawei đang phát triển chiếc smartphone có thể gập được của riêng hãng đã xuất hiện từ lâu dưới dạng tin đồn và mới đây, CEO của Huawei đã lên tiếng xác nhận tin đồn này.

20-10-2018

0_ceo-volkswagen.jpg

CEO Volkswagen: Công nghiệp ô tô Đức nguy cơ sa vào ‘vết xe đổ’ của Detroit

Giám đốc điều hành Volkswagen - ông Herbert Diess vừa đưa ra cảnh báo về những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp ô tô Đức, sau khi Liên minh châu Âu (EU) ban hành quy định...

20-10-2018

0_ceoanbooksngophuongthao.jpg

CEO Anbooks Ngô Phương Thảo: Thử mạnh dạn một lần để được là chính mình

Tôi nhớ một buổi tối đi dạo với người bạn ở Huế, trên cổng của một ngôi nhà lớn có dây leo mỏng mảnh quấn quanh thanh sắt hàng rào, xung quanh chẳng thấy ô đất nào. Đôi khi trong khô cằn lại sản sinh...

20-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY