Ông chủ mới của Alibaba: Vị bác sĩ tài chính âm th���m lay chuyển mọi thứ

12-09-2018

CEOBANK.VN - Vào thời điểm ông Daniel Zhang được tuyển dụng, Alibaba chỉ là một công ty tư nhân nhỏ nên nó cho thấy Daniel Zhang là một người nhìn xa trông rộng.

Daniel Zhang. Photographer: Vivek Prakash/Bloomberg

 

Jack Ma sẽ từ chức chủ tịch của Alibaba Group Holding Ltd. vào năm 2019, trao quyền cho Daniel Zhang, người đã trở thành giám đốc điều hành gần ba năm trước. Kế toán 46 tuổi này là động lực thúc đẩy việc chuyển đổi thương mại lối cũ bằng cách sử dụng công nghệ mà nó được gọi là “Bán lẻ mới.” Kể từ khi lên ngôi, giám đốc điều hành ở Thượng Hải này đã chứng minh là một nhà điều hành có khả năng, thiết kế và lôi  kéo các sự kiện lớn như Singles hằng năm '. Cổ phiếu của công ty đã tăng 87% so với nhiệm kỳ của mình và Alibaba hiện có giá trị thị trường khoảng 420 tỷ đô la, làm lu mờ nhà điều hành WeChat, Tencent Holdings Ltd.

Ông Zhang được biết đến như một người có trí tuệ về tài chính hơn là một người có tầm nhìn công nghệ trong cái nhìn của Jack Ma. CFO kỳ cựu này có một một phong cách ít rực rỡ hơn ông chủ lôi cuốn của mình. Jack Ma thường nói ông không thích những người quản lý chuyên nghiệp vì tập trung vào hiệu suất ngắn hạn.

Jack Ma đã thuê Zhang từ công ty giải trí khổng lồ Shanda Interactive Entertainment vào năm 2007,  một tập phim Ma tham gia xử lý vì người sáng lập Shanda là một người bạn lâu năm và là một doanh nhân nổi tiếng. Jack Ma đến nhà của Chen Tianqiao để ăn tối và xin lỗi trực tiếp cho việc tuyển dụng ông Zhang.

“Vào thời điểm đó, Alibaba là một công ty tư nhân nhỏ hơn nên nó cho thấy Daniel cũng là một người nhìn xa trông rộng”, Chen nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 2.

Alibaba sẽ bổ nhiệm Daniel Zhang thay thế Jack Ma làm chủ tịch vào năm 2019.

 

Jack Ma đã công bố sinh nhật lần thứ 54 của mình, giới thiệu một sự nghiệp kéo dài hai thập kỷ, trong đó cựu giáo viên dạy tiếng Anh đã xây dựng Alibaba thành một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất của Trung Quốc, điều hành eBay Inc. ra khỏi đất nước và làm xuống hạng Amazon.com Inc. Trên đường thành công, anh đã tổ chức một dịch vụ thanh toán theo kiểu gây tranh cãi, tạo ra một công ty tài chính khổng lồ trị giá 150 tỉ đô la Ant Financial.

Hiện tại, Zhang phải chỉ đạo công ty lớn nhất của Trung Quốc ở nước ngoài, nơi nó được tiến hành ở các thị trường như Đông Nam Á nhưng vẫn xa lạ với nhiều người tiêu dùng phương Tây. Ông ấy sẽ được hưởng quyền năng chưa từng có để làm như vậy, kết hợp vai trò chủ tịch và CEO lần đầu tiên kể từ khi Jack Ma tự giữ chức vụ trước năm 2013.

'Jack Ma cho biết các giám đốc tài chính không làm CEO tốt, nhưng Daniel là một ngoại lệ', nhà phân tích Mitchell Kim của Kim Eng Securities cho biết. 'Những thách thức sẽ là cách Alibaba có thể mở rộng ra bên ngoài châu Á.'

Nỗ lực đặc biệt của Zhang đã là động lực thúc đẩy việc mua sắm trường học cũ bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu để quản lý hàng tồn kho và vận chuyển. Đó là một nỗ lực thúc đẩy hơn 8 tỷ đô la giao dịch trong khoảng thời gian vài năm, liên quan đến các chuỗi bán lẻ truyền thống như Suning.

Ông Zhang gia nhập Alibaba vào năm 2007 với tư cách là giám đốc tài chính của Taobao, khi thị trường 'tiêu dùng tới người tiêu dùng' được lột mới với chiến thắng trước Meg Whitman và eBay cũng như chiến thắng trong việc chống hàng giả. Ông đã chứng minh giá trị của mình bằng cách biến Taobao Mall thành Tmall, bán hàng hóa chất lượng cao hơn trực tiếp từ các thương gia có thương hiệu uy tín. Dịch vụ đó sau đó trở thành công cụ giúp sửa hình ảnh của Alibaba và Hoa Kỳ đã xóa công ty khỏi danh sách 'Thị trường Notorious' của mình vào năm 2012 (mặc dù nó đã gia nhập lại vào năm 2016).

Daniel Zhang tại Diễn đàn Hàng tiêu dùng ở Singapore vào năm 2018.Đầu tháng này, Zhang đã viết một bài xã luận cho CNBC, trong đó ông đã đưa ra cách tiếp cận lãnh đạo của mình. Chúng bao gồm các quỹ quản lý như suy nghĩ dài hạn, nhưng có nhiều tiên đề mới hơn như “mua, không đặt cược”, trong đó Zhang giải thích rằng có được những nhịp đập đầu tư khi nói đến các dự án chiến lược. 'Nếu bạn muốn giành chiến thắng một cuộc, điều quan trọng là mua một con ngựa hơn là chỉ đặt cược vào nó,' ông viết.

Tầm cao của ông giờ đây đã giúp anh vượt qua một nhóm các người lãnh đạo đã đứng cạnh Jacj Ma từ một thập kỷ trở lên. Trong số đó có người thân cận của Ma, Joseph Tsai, 54 tuổi và vẫn là phó chủ tịch, và Lucy Peng, từng là một Á hậu dẫn đầu lãnh đạo Ant Financial trước khi tham gia hoạt động tại Lazada.

Zhang cũng được công nhận là một trong những kiến ​​trúc sư quan trọng trong cuộc chinh phục Ngày Độc thân của người độc thân của Alibaba, hiện là một chương trình mua sắm trị giá 25 tỷ đô la hàng năm bao gồm hơn 200 quốc gia. Trước khi đến với Alibaba, Zhang làm việc tại PriceWaterhouseCoopers và Arthur Andersen sau khi nhận bằng cử nhân tài chính của Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN/Bloomberg

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-0811_Jack_ma.jpg

Jack Ma trao vai trò chủ tịch Alibaba cho CEO Zhang vào năm 2019

CEOBANK.VN - Công ty thương mại điện tử có một trong những đội quản lý mạnh nhất ở Trung Quốc và ngay cả khi Jack Ma từ chức, ông vẫn có vai trò trong việc thiết lập chiến lược cấp cao nhất.

11-09-2018

0_0000-vo-tri-thanh.jpg

TS. Võ Trí Thành: "Kinh tế đất nước đang rùng mình chuyển đổi"

"Tình thế hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp Việt, người Việt hiểu rằng họ phải thay đổi cách tư duy, cách kinh doanh, phải sáng tạo vươn lên. Đây là tín hiệu tích cực cho sự chuyển đổi của kinh tế".

11-09-2018

0_0000-cv-dr-thanh.jpg

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh: 'Muốn không gặp sóng gió hay bão thì vô ao!'

Trong khi trả lời phỏng vấn, ông Trần Quí Thanh không từ chối câu hỏi nào dù đó là chuyện nhạy cảm. Người đàn ông 62 tuổi chia sẻ "không có thói quen ân hận, oán trách hay đổ lỗi cho ai "vì chả có lợi

11-09-2018

0_0000_NhoMua_startup.jpg

Start-up Việt tại Úc khởi nghiệp với mô hình xách hộ, mua dùm

NhoMua.com một nền tảng mua hộ hàng hóa tại nước ngoài dành cho người Việt chính thức hoạt động. Đây là dự án của UB - Global, một start-up của người Việt tại Úc phát triển.

10-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY