VNG CEO Lê Hồng Minh: Việt Nam cần thêm nhân lực cho 'bước nhảy vọt' của nền công nghệ nước nhà

06-05-2019

Tại diễn đàn Vietnam Internet Ecosystem 2019 (Hệ sinh thái Internet Việt Nam 2019) vừa được tổ chức ở Singapore, ông Lê Hồng Minh, nhà đồng sáng lập và CEO của công ty VNG đã chia sẻ góc nhìn về ngành công nghệ Việt Nam trong những năm tới. Bên cạnh đó, cơ hội cho trí thức Việt đang công tác tại Singapore tham gia vào thị trường sôi động tại nước nhà cũng được trao đổi sôi nổi tại diễn đàn.

 

VNG CEO Lê Hồng Minh

VNG CEO Lê Hồng Minh

Thị trường Việt Nam đặc biệt am hiểu công nghệ

Đến năm 2019, hơn 65% dân số Việt sử dụng Internet và hơn 85% người Việt sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh, cao hơn trung bình toàn thế giới và nhiều nước khác trong cùng giai đoạn phát triển. Theo ông Minh, trong 4 năm tới, tỉ lệ người dùng Internet tại Việt Nam sẽ chạm mức 80%, tức là hơn 80 triệu dân. Điều đó cho thấy nhu cầu sử dụng công nghệ của người Việt Nam rất cao và tăng trưởng nhanh. 

Ông Minh cho rằng, đạt được điều này là nhờ vào giá thành Internet và giá điện thoại thông minh ở Việt Nam khá thấp. Ông ước tính mỗi năm, một người Việt chi tiêu trung bình 2,5 triệu đồng cho điện thoại thông minh và gói cước Internet, chiếm khoảng 5% GDP bình quân đầu người.  “Cho một thiết bị thiết yếu như điện thoại thông minh thì chi phí đó là khá thấp”, ông Minh đánh giá. “Thậm chí, tôi tin rằng Việt Nam còn là nơi có cước phí Internet gần như thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.”

Khi so sánh thị trường Việt Nam với những thị trường lớn hơn trong khu vực như Indonesia, ông Minh khẳng định thế mạnh của ta nằm ở “chiều sâu” của thị trường. “Các công ty công nghệ của Việt Nam đều có vị thế nhất định. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á sở hữu ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội riêng (Zalo). Theo những gì tôi thấy, nhiều công ty Internet trong khu vực đánh giá rất cao khả năng của các công ty Việt Nam.” 

VNG CEO Lê Hồng Minh: Việt Nam cần thêm nhân lực cho “bước nhảy vọt” của nền công nghệ nước nhà ảnh 1

Để nắm bắt được cơ hội lớn trước mắt, ngành công nghệ Việt Nam cần bổ sung nhân lực ở mọi vị trí và cấp bậc là một trong những thông điệp đưa ra từ chương trình 

Các công ty Internet đang “xâm lấn” sang thị trường offline

“Thời buổi của các ứng dụng online đang dần khép lại”, ông Minh nhận xét. Trong quá khứ, tầm ảnh hưởng của các công ty Internet được đánh giá qua số lượng người dùng. Nếu so với các “ông lớn”, thì Grab hay Shopee không thể đuổi kịp về vị thế online. Tuy nhiên, chính họ mới là những nhân tố lớn góp phần thay đổi thị trường bán lẻ, vận chuyển, xuất nhập khẩu và giao dịch ngân hàng. Cơ hội lớn cho ngành công nghệ nằm ở các sản phẩm tác động trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người tiêu dùng.

Đơn cử trong thị trường thanh toán điện tử, ông Minh cho biết: “Trong 5 năm nữa, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có thể tiếp nhận hơn 40 triệu giao dịch một ngày, gấp 40 lần tổng giao dịch của hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay”.

“Đây chính là động lực thôi thúc VNG tiếp tục sáng tạo và phấn đấu, dù chúng tôi đã hoạt động trong ngành Internet hơn 15 năm. Trong 5 năm tiếp theo, VNG định hướng trở thành một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thanh toán điện tử, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.” 

Thiếu hụt nhân lực là thách thức lớn nhất 

Để hiện thực hóa tiềm năng trong những năm tới, ngành công nghệ Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, mà trên tất cả vẫn là vấn đề thiếu hụt nhân lực.

“Việt Nam cần thêm những người thực sự muốn cống hiến cho bước nhảy công nghệ của nước nhà”, ông Minh chia sẻ. Tỉ lệ người làm trong ngành công nghệ ở Viêt Nam là dưới 1%; tại Singapore là hơn 4%. Thiếu hụt nhân sự khiến doanh nghiệp không bắt kịp nhu cầu sử dụng công nghệ của người tiêu dùng. Ban lãnh đạo cũng chưa kiên quyết đầu tư vào các giải pháp công nghệ, vì hiệu quả thu được chỉ thấy rõ sau khoảng thời gian nhất định.

Với tư cách là CEO của VNG, ông Minh mong muốn thu hút nhân tài toàn cầu trở về cống hiến cho ngành công nghệ Việt Nam. VNG đã và đang tổ chức nhiều buổi giao lưu gặp gỡ với các tri thức người Việt đang công tác ở nước ngoài. Theo ông Minh, các sự kiện này nhằm “truyền lửa cho các nhân tài Việt, để các bạn có hứng thú tham gia vào thị trường công nghệ nước nhà. Dù bạn làm ở vị trí gì, kĩ sư, giáo viên hay chuyên gia nghiên cứu vĩ mô, chúng tôi đều cần bạn.”

 

Kết thúc bài phát biểu, ông Minh chân thành chia sẻ: “Thị trường công nghệ Việt Nam quả thật vô cùng sôi động. Mỗi ngày bạn thức dậy, bạn lại nhìn thấy những cơ hội mới, những niềm vui mới. Dù điều kiện thực tế ở Việt Nam còn nhiều điều không thuận lợi, nên bạn thật sự phải đam mê, yêu mến đất nước, công việc ở nơi đây thì mới có thể trụ vững và phát triển”.

 


Theo Kim Thanh - SGGP Online

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-flc-huong-tran-kieu-dung.jpg

Tổng giám đốc FLC: Yếu tố 'quy trình' đang ảnh hưởng lớn đến cải cách hành chính

Nhiều đại diện doanh nghiệp và các Bộ ban ngành tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2019 cho rằng môi trường kinh doanh cần được cải thiện một cách quyết liệt và triệt để...

06-05-2019

0_Eric-Schmidt.jpg

Cựu CEO Google Eric Schmidt chia tay công ty sau 18 năm

Alphabet - công ty mẹ của Google thông báo ông Eric Schmidt, người được coi là "thuyền trưởng" giúp hãng này tái cơ cấu thành công, sẽ không cách tái tranh cử vào ghế hội đồng quản trị của công ty.

02-05-2019

0_thien-an-nguyen-duc-dung.jpg

CEO Thiên An Group Nguyễn Đức Dũng: Chất lượng sản phẩm làm nên uy tín

“Một DN chỉ thực sự thành công khi không ngừng thay đổi để vượt qua chính mình và không được ngủ quên trên chiến thắng” là bí quyết tạo nên thành công trong kinh doanh của Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám...

02-05-2019

0_ceo-mb-luu-trung-thai.jpg

CEO Ngân hàng Quân đội: 'Sắp tới sẽ là giai đoạn tăng vốn quyết liệt'

Vốn điều lệ của MB dự kiến tăng lên hơn 25.800 tỷ đồng qua ba phương án và ngân hàng để ngỏ việc mở hết 10% "room" ngoại.

01-05-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY