CEO Phạm Văn Tam 'mở đường' cho startup tiếp cận quỹ đầu tư triệu đô

31-10-2018

Chủ tịch Asanzo cho rằng các startup phải kiên trì và quyết tâm theo đuổi dự án khởi nghiệp của mình đến cùng mới đủ sức chinh phục quỹ đầu tư trị giá 5 triệu USD mà ông sở hữu.

Xây dựng Asanzo từ con số không trở thành một tập đoàn điện tử lớn mạnh, chủ tịch Phạm Văn Tam là hình mẫu của nhiều nhà khởi nghiệp hiện nay. Bên cạnh những chia sẻ thẳng thắn và chân thành cho giới startup, ông còn hướng đến vai trò một nhà đầu tư chiến lược. Năm 2017, ông bỏ ra 5 triệu USD để thành lập một quỹ đầu tư dành cho các startup phù hợp.

Khác với các nhà đầu tư khác, nhà sáng lập Asanzo muốn tham gia sâu vào dự án, đồng hành và định hướng nhằm giúp startup phát triển đúng hướng và bền vững, qua đó có thể đi cùng với tập đoàn trong những mục tiêu phát triển ở tương lai.

Cụ thể trong 5 năm tới, Asanzo sẽ trở thành một tập đoàn điện tử và công nghệ hàng đầu Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm công nghệ của người Việt ra châu Á và thế giới. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng hướng tới các hợp đồng sản xuất EOM (sản xuất theo thiết kế gốc của các thương hiệu lớn trên thế giới).

CEO Pham Van Tam 'mo duong' cho startup tiep can quy dau tu trieu do hinh anh 1

Chủ tịch Phạm Văn Tam đang tìm kiếm những startup tương hợp với hệ sinh thái của Asanzo.

Hiện với quy mô 7 nhà máy và 2.000 công nhân, Asanzo chưa đủ lực để đạt được các mục tiêu kể trên. Tập đoàn cần thêm những đồng minh trong hành trình này. Những startup có liên quan đến các lĩnh vực của tập đoàn như điện tử, công nghiệp phụ trợ, điện thoại thông minh là lựa chọn phù hợp.

Ông Tam khẳng định Asanzo sẽ hỗ trợ về nguồn vốn và nhà xưởng, công nghệ cho dự án trong thời gian đầu. Bằng kinh nghiệm 20 trong lĩnh vực điện tử, ông Tam cũng giúp nhà sáng lập tổ chức và vận hành doanh nghiệp phù hợp với quy mô và sản xuất ở từng giai đoạn.

Hệ thống phân phối và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ cũng hưởng lợi từ hệ thống rộng lớn trải khắp cả nước của Asanzo. Điều này giúp rút ngắn thời gian phát triển và giảm thiểu rủi ro cho dự án khởi nghiệp được chọn.

CEO Pham Van Tam 'mo duong' cho startup tiep can quy dau tu trieu do hinh anh 2

Kinh nghiệm của ông Tam cùng Asanzo sẽ giúp startup phát triển nhanh chóng và bền vững.

Sau một năm thành lập, quỹ đầu tư của ông Tam nhận được nhiều hồ sơ gửi về. Ông cũng trực tiếp gặp mặt không ít nhà đồng sáng lập startup nhưng vẫn chưa có startup nào thuyết phục được vị doanh nhân này rót vốn. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến việc này đến từ 2 yếu tố là sự thiếu tương hợp của dự án với định hướng của Asanzo và những thiếu sót của các nhà sáng lập khi tìm đến quỹ đầu tư.

“Nhiều bạn chỉ đến gặp tôi một lần, nói chuyện qua loa và khi chưa thể thuyết phục được thì bỏ cuộc, không quay lại ở những lần sau. Có bạn đến lúc tôi đang bận và rồi không thể kiên nhẫn chờ đợi tôi. Kiên trì là yếu tố tối quan trọng trong kinh doanh. Các bạn vẫn chưa rèn luyện được thì rất khó để thuyết phục chúng tôi rót vốn”, ông Tam chia sẻ.

Nhằm rút kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo, chủ tịch Phạm Văn Tam khuyên các nhà khởi nghiệp trẻ trước khi tìm đến quỹ đầu tư của ông nên có sự chuẩn bị kỹ càng cả về kiến thức, kỹ năng và sự kiên nhẫn. Các startup cần phải nắm rõ bản thân muốn gì, có gì và cần gì, quan trọng hơn, phải thể hiện được đam mê, khát vọng mãnh liệt và niềm tin với dự án của mình.

CEO Pham Van Tam 'mo duong' cho startup tiep can quy dau tu trieu do hinh anh 3

Sự kiên nhẫn và tâm huyết sẽ thuyết phục được chủ tịch Asanzo rót vốn.

“Nhà đầu tư nào cũng có khẩu vị và sự nhạy cảm riêng, bạn đừng nghĩ có thể dễ dàng đánh lừa họ bằng những lý thuyết viển vông. Những người làm ăn lâu năm và thành đạt không chấp nhận mất tiền và thời gian vào những dự án không có tiềm năng. Điều chúng tôi cần là trái tim, trí tuệ và ý chí hết lòng của nhà sáng lập đặt vào trong dự án khởi nghiệp của mình”, chủ tịch Phạm Văn Tam đúc kết.


Theo Mộc Trà - Zing.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-Jeff-Bezos-amazon1.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 28: Jeff Bezos, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com, Inc

CEOBANK.VN - Vào cuối năm 1993, Bezos quyết định bắt đầu một hiệu sách trực tuyến. Ông rời công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong nhà để xe của mình vào ngày 5/7 /1994, sau khi...

31-10-2018

0_00000-koh2.jpg

1000 nhà sáng lập công nghệ tài chính thế giới - Số 11: Richard Koh, người sáng lập và giám đốc điều hành của M-Daq (Singapore)

CEOBANK.VN - Richard Koh là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của M-DAQ, một công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính thị trường vốn được thành lập vào tháng 1 năm 2010. Trước M-DAQ, Richard đã...

30-10-2018

0_00000-yefq.jpg

Viettel, TH Milk giành các giải thưởng kinh doanh quốc tế tại London

CEOBANK.VN - Giải thưởng kinh doanh quốc tế Stevie hàng năm đã được tổ chức từ năm 2003, hướng tới những thành tựu của các doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới đối với cộng đồng bao gồm cả lĩnh...

30-10-2018

0_00000-luu-phuoc-loc_500x300.jpg

CEO Lưu Phúc Lộc: 'Đam mê là chìa khóa để đi đến thành công'

Theo CEO Công ty Nội thất Ahome, đam mê, tâm huyết, thấu hiểu và uy tín là những yếu tố quan trọng để có thể đứng vững trên thị trường.

30-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY