'Giấc mơ Mỹ' của hàng không Việt Nam

09-02-2018

Hãng Boeing đang hợp tác với Chính phủ nhằm nâng cao năng lực giám sát hàng không của Việt Nam. Từ đó, Việt Nam có thể mở các tuyến bay đến Mỹ.

Ông Dinesh Keskar, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Kinh doanh tại khu vực Châu Á — Thái Bình Dương và Ấn Độ của Boeing, cho biết hãng này đang hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ để nâng cao xếp hạng an toàn hàng không của Việt Nam và giúp Vietnam Airlines triển khai các chuyến bay thẳng tới Mỹ như Los Angeles.

Dinesh Keskar, Phó Chủ tịch Cấp cao, Kinh doanh, Châu Á Thái Bình Dương và Ấn Độ, Công ty Boeing
 
 
 
 

 

"Bây giờ năng lực giám sát hàng không của họ (Việt Nam) chưa được xếp mức 1", ông Dinesh Keskar nói trong cuộc phỏng vấn tại Singapore Airshow vào hôm thứ 4 vừa rồi. Tại Mỹ, Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) là cơ quan xếp hạng tiêu chuẩn an toàn và năng lực giám sát hàng không. "Vì vậy chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ để mở rộng các chuyến bay", ông Keskar nói.

 

Theo website của FAA, Công ước về Hàng không Dân dụng quốc tế, còn được gọi là Công ước Chicago, quy định mỗi quốc gia phải chịu trách nhiệm giám sát an toàn đối với các chuyến bay của mình. FAA thực hiện đánh giá hàng không của các nước có đường bay đến Hoa Kỳ để xác định xem mức độ an toàn có đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế hay không. Việt Nam được xếp hạng mức độ 2, có nghĩa là các quy trình an toàn còn chưa đạt yêu cầu, FAA đang đánh giá lại.

Máy bay Boeing 747-400 của hãng hàng không Transaero sơn màu lông hổ trong đề án Chuyến bay lông vằn.
© SPUTNIK/ VITALIY ANKOV
Việt Nam tăng cường hợp tác với Boeing, củng cố quan hệ với Mỹ

Tháng 11/2017, ông Dương Trí Thành, CEO của Vietnam Airlines cho biết Vietnam Airlines có kế hoạch triển khai các chuyến bay thẳng đến Los Angeles vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận sơ bộ với Boeing, đặt mua loại máy bay thân rộng 777-8. Tuy nhiên, theo ông Keskar, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc cải thiện năng lực giám sát hàng không của Việt Nam. Ông nói thêm, bất cứ hãng hàng không nào cũng cần đảm bảo triển khai được các tuyến bay phù hợp trước khi đặt hàng các máy bay lớn.

 

"Việc đầu tư này rất lớn và bạn cần có khả năng lấp đầy máy bay", ông Keskar cho biết. "Chúng tôi cảm thấy khá lạc quan rằng năm nay họ (Việt Nam) sẽ được xếp hạng mức 1".

Hàng không Việt Nam đang mở rộng đang mở rộng các tuyến bay đến Mỹ. Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế ước tính Hoa Kỳ sẽ là một trong 5 thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất trong 20 năm tới.

Trước đó, vào tháng 10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Boeing, ông Kevin Mc Allister. Thủ tướng đề nghị Boeing nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chuyến bay thẳng đến Hoa Kỳ trong thời gian tới. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển quan hệ hai nước.

Từ năm 2004, Vietnam Airlines đã có kế hoạch khai thác các tuyến bay thẳng tới bờ Tây nước Mỹ. Tuy nhiên đến nay việc thiết lập đường bay thẳng đi Mỹ vẫn chưa được thực hiện do những rào cản ngặt nghèo về tiêu chuẩn an toàn và năng lực giám sát của hàng không.


Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_Apple-1-740x417.jpg

Apple xây dựng trung tâm dữ liệu thứ hai tại Trung Quốc

CEOBANK - Apple sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu thứ hai của mình tại Trung Quốc tại thành phố Ambulant thuộc khu tự trị Nội Mông.

08-02-2018

0_westpac.jpg

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 89: Ngân hàng Westpac

CEOBANK - Westbank là ngân hàng lớn thứ hai của Úc tính bằng tài sản. Đây cũng là ngân hàng lớn thứ hai ở New Zealand.

08-02-2018

0_doco1.jpg

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 88: Nhà điều hành điện thoại di động Ntt Domoco Inc.

CEOBANK - Vào đầu năm 2015, Ntt Domoco là công ty đại chúng lớn thứ tư tại Nhật Bản bằng vốn hóa thị trường.

07-02-2018

0_Falcon2.jpg

SpaceX vừa tung ra tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay

CEOBANK - Falcon Heavy của SpaceX trở thành tên lửa thương mại mạnh nhất thế giới vừa được ra mắt vào thứ ba. Tên lửa SpaceX đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA...

07-02-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY