Jack Ma và Alipay sẽ làm cho mọi thứ xảy ra ở Việt Nam?

06-03-2018

CEOBANK - Một nhà phân tích cho biết vẫn còn quá sớm để nói nếu Alipay sẽ thành công tại Việt Nam, nhưng nhận xét Jack Ma đã có những bước đi chuyên nghiệp để chinh phục thị trường Việt Nam.

Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"

 

Jack Ma, tỷ phú tự lập của Trung Quốc, đã viếng thăm Việt Nam để quảng cáo phương thức thanh toán bằng Alipay và không dùng tiền mặt.

Các nhà phân tích cho biết ông đã quyết định đưa Alipay về Việt Nam vì ông được khích lệ bằng những thành tựu ở Trung Quốc.

Trung Quốc bây giờ được sử dụng để thanh toán điện tử. Ở nước này, thậm chí cả thẻ thanh toán đã trở nên 'không hợp thời'.

Mọi người, sau khi mua sắm, đi taxi và ăn ở nhà hàng, sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR của người bán và hoàn tất thanh toán. Quá trình thanh toán kết thúc trong vài giây.

Một nhà phân tích cho biết vẫn còn quá sớm để nói nếu Alipay sẽ thành công tại Việt Nam, nhưng nhận xét Jack Ma đã có những bước đi chuyên nghiệp để chinh phục thị trường Việt Nam.

Vào tháng 4 năm 2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD để tiếp quản Lazada, kênh mua sắm trực tuyến hoạt động tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Trong tháng 4 năm 2017, HelloPay của Lazada, dịch vụ thanh toán trực tuyến, đã hợp nhất với Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến di động thuộc sở hữu của Alibaba. Theo một nhà phân tích, Alipay đã quyết định hợp tác với NAPAS - Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

Lễ Ký kết hợp tác giữa NAPAS và Alipay

 

NAPAS là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian duy nhất được cấp phép bởi NHNN để cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ và chuyển khoản điện tử tại Việt Nam. Các cổ đông chính của NAPAS bao gồm NHNN và 15 ngân hàng thương mại lớn.

NAPAS hiện đang điều hành một hệ thống kết nối 16.800 máy ATM và 220.000 POS, với hơn 90 triệu thẻ do 43 ngân hàng thương mại tại Việt Nam phát hành.

NAPAS cũng cung cấp dịch vụ cổng thanh toán thương mại điện tử, kết nối hơn 200 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn và du lịch, và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử khác cho khách hàng.

Với vị trí trong thị trường bán lẻ thanh toán trực tuyến, NAPAS là tên hấp dẫn nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế muốn chinh phục thị trường Việt Nam.

Trong thực tế, ứng dụng thanh toán của Alipay mã QR không phải là quá đặc biệt. Ở Việt Nam, rất nhiều ngân hàng đang cung cấp ứng dụng bao gồm cả TPBank, Vietcombank, VPBank và ACB. Tuy nhiên, thanh toán bằng mã QR vẫn không phổ biến ở Việt Nam vì rất ít cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng sử dụng ứng dụng này.

Tuy nhiên, nhà phân tích cho hay Alipay có thể 'làm cho mọi thứ xảy ra' bởi vì nó có một mạng lưới lớn người dùng, khách hàng của Lazada, mà Alibaba đã mua vào năm 2016.

Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng các ngân hàng thương mại không nghĩ Alipay sẽ là một mối đe dọa cho họ trong thời gian trước mắt.

Họ sẽ nhận được lợi ích nếu Alipay phát triển ứng dụng thanh toán, bởi vì điều này giúp khuyến khích mọi người thực hiện thanh toán qua thẻ.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_fdfd-1.jpg

Mừng sinh nhật 30 tuổi, Agribank tặng gần 14 tỷ đồng cho khách hàng

Kỉ niệm sinh nhật tuổi 30 (26/03/1988- 26/03/2018), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) dành hàng ngàn quà tặng hấp dẫn đến khách hàng với tổng giá trị lên đến gần 14 tỷ...

06-03-2018

0_Go-jek-vao-Viet-Nam.jpg

'Kỳ lân' Go-Jek chuẩn bị vào Việt Nam

Nếu như thông tin Go-Jek chuẩn bị vào Việt Nam à chính xác và kịch bản này xảy ra, chắc chắn sẽ có sự thay đổi đáng kể trong cuộc chiến giành thị phần mảng dịch vụ đặt xe ở Việt Nam cũng như tại khu...

06-03-2018

0_nhua.jpg

Nawaplastic của Thái Lan mua thêm 29,51% cổ phần trong Nhựa Bình Minh

CEOBANK - Nawaplastic trước đó đã bán hết 24% cổ phần trong Công ty Cổ phần Nhựa Tiền Phong, một đối thủ của BMP, với hơn 1,5 nghìn tỷ đồng (66 triệu USD). Đến năm 2017, SCG đã đ���u tư khoảng 121 triệu

05-03-2018

0_HoHuy.jpg

Chủ tịch Mai Linh Group Hồ Huy: Taxi thích nghi để tồn tại

CEOBANK - Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, một trong những nhà khai thác dịch vụ taxi lớn ở Việt Nam, so sánh công ty của ông như một chiếc thuyền chen lấn giữa những cơn sóng gây ra bởi cạnh tranh

03-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY