Jeff Bezos từ chối lời mời tặng 5 tỷ USD xây trụ sở mới của Amazon

21-01-2018

Dù đề nghị trả toàn bộ chi phí đầu tư trụ sở mới cho Amazon, trùm địa ốc Donald Bren, California vẫn không thể thuyết phục Jeff Bezos chọn thành phố Ivrine...

Jeff Bezos - Nhà sáng lập, CEO của Amazon - Ảnh: Getty Images.

Ngày 18/1, Amazon công bố danh sách 20 thành phố làm "ứng cử viên" cho trụ sở mới của công ty, rút gọn từ 238 thành phố đăng ký tham gia ứng thầu vào năm ngoái.

Danh sách rút gọn gồm một số thành phố như Atlanta, Miami, Nashville, và Toronto. Los Angeles là thành phố duy nhất của bang California có mặt trong danh sách này.

Trong số các thành phố tham gia ứng cử, đáng chú ý là thành phố Irvine của bang California - quê hương của trùm bất động sản Donald Bren - người đã có động thái được gọi là "tuyệt vọng" để thu hút gã thương mại điện tử khổng lồ tới đặt trụ sở mới tại đây.

Tháng 10 năm ngoái, tỷ phú Donald Bren - chủ nhân Irvine Company đã viết một lá thư thay mặt cho công ty và chính quyền thành phố Irvine gửi tới Jeff Bezos - nhà sáng lập, CEO Amazon. Trong lá thư, Bren đề nghị sẽ chi trả toàn bộ chi phí 5 tỷ USD cho trụ sở mới của Amazon, nếu công ty này chọn thành phố Irvine.

"Với đề xuất của Irvine Company, Amazon sẽ không phải trả tiền mua đất, văn phòng cùng các chi phí khác khi xây trụ sở mới. Công ty chúng tôi sở hữu các bất động sản dài hạn, cùng nguồn tài chính và sự linh hoạt có thể đáp ứng mọi yêu cầu về nơi làm việc trong thời gian thuê theo lựa chọn của Amazon", lá thư viết.

Với 250.000 dân, thành phố Irvine thường được coi là trung tâm của hạt Orange, cộng đồng ven biển giàu có nằm giữa San Diego về phía nam và Los Angeles về phía bắc.

Amazon cho biết trụ sở mới sẽ có gần 50.000 nhân viên với thu nhập trung bình hơn 100.000 USD/năm. Đây cũng là thu nhập trung bình tại thành phố Irvine.

Bren hiện sở hữu tài sản 17 tỷ USD, là chủ tịch Irvine - công ty sở hữu khoảng 20% đất đai của hạt Orange với hàng loạt toà nhà văn phòng, trung tâm bán lẻ và căn hộ cũng như sân golf, khu nghỉ dưỡng.

Trong lá thư, Bren chỉ ra rằng Irvine là ứng viên lý tưởng cho Amazon bởi "Irvine được đánh giá là nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh, an toàn và ổn định nhất tại Mỹ". Bản thân Amazon cũng đã có một chi nhánh nhỏ gồm 1.200 nhân viên tại thành phố này.

Gần đây, Jeff Bezos đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới và trong lịch sử nhân loại.

 

Theo Irvine Company, Nam California vốn là địa bàn lớn nhất của người lao động chuyên ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật và toán học (STEM) tại Mỹ. Đại học California tại Irvine cũng nằm trong top đầu đại học công đặt tại hạt Orange với 42% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành STEM mỗi năm.

Cuối lá thư, Bren đưa ra lời chào mời cuối cùng để với ông chủ Amazon: "Vào một ngày đẹp trời 23 độ C như thế này, nắng đã tắt và những con sóng đang tấp vào những bãi biển tuyệt vời của chúng tôi. Hãy đến với chúng tôi. Nước biển ở đây, cũng giống như chính thành phố này vậy, vô cùng hoàn hảo".

Tuy nhiên, thời tiết "lý tưởng" cũng như lời hứa chi trả toàn bộ tiền đầu tư trụ sở mới cho Amazon của tỷ phú Bren cũng như thành phố Ivrine có vẻ chưa đủ để hấp dẫn ông chủ Amazon. Trong danh sách rút gọn mới công bố của Amazon không có tên thành phố này.


Theo Hoài Thu - VNEconomy

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_thai-huong.jpg

Nữ doanh nhân Thái Hương đầu tư hàng chục ngàn tỷ hợp tác với nông dân Phú Yên

Dự định vào Phú Yên với mục đích khảo sát, tư vấn triển khai Dự án du lịch, kinh tế biển… thế nhưng vẻ đẹp và tiềm năng phát triển nông nghiệp của vùng đất Phú Yên đã khiến nữ doanh nhân quyền lực...

20-01-2018

0_auntie-anne-is-a-real-person.jpg

Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 4: Anne Beiler, nữ doanh nhân sáng lập Auntie Anne's Pretzels

CEOBANK - Anne F. Beiler là một nữ doanh nhân người Mỹ và là người sáng lập ra thương hiệu bánh Auntie Anne’s Pretzels.

19-01-2018

0_sinopec0.jpg

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 74: Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc

CEOBANK - Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc hoặc Sinopec là một công ty dầu khí có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tập đoàn được niêm yết ở Hồng Kông và cũng thương mại tại Thượng Hải và New...

19-01-2018

0_nguyen-van-dien-ceo-hai-linh.jpg

CEO Hải Linh: Nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách hàng tỉnh thành

Ông Nguyễn Văn Điền tiết lộ một trong những bí quyết thành công của Hải Linh là luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ và nhạy bén với thị trường để hiểu khách hàng mong muốn gì thì mới có thể...

19-01-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY