Những thương gia Việt Nam nổi tiếng trong thế kỷ XX

28-02-2018

Giai đoạn lịch sử đầu thế kỷ XX đã xuất hiện nhiều thương gia Việt giàu có, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn. Ngoài nhà tư sản Bạch Thái Bưởi và Trịnh Văn Bô (có bài viết trên trang báo này), còn có những thương gia khác, mỗi người một cách, đóng góp to lớn cho dân tộc.

Nguyễn Sơn Hà - bỏ gia sản theo cách mạng

Ông Nguyễn Sơn Hà, khai sinh ngành sơn Việt Nam

 

Ông Nguyễn Sơn Hà (1894 - 1980) được biết đến như là người khai sinh nghề sản xuất sơn dầu ở Việt Nam và là một trong những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam thời Pháp thuộc. Ông sinh ra tại huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Ông từng đấu tranh với Pháp, Nhật đòi mở kho để cứu đói, đứng ra lập trường Dục Anh tại số nhà 46, phố Lạch Tray (Hải Phòng) để nuôi dạy các em bé mồ côi.

Trong “Tuần lễ Vàng”, ông và gia đình đã hiến toàn bộ nữ trang với khoảng 10,5kg cho cách mạng. Ông Nguyễn Sơn Hà quyết định đi theo con đường giải phóng dân tộc, bỏ lại toàn bộ tài sản như nhà xưởng, đồn điền, tiền của..., đưa toàn bộ gia đình đi theo kháng chiến, mặc dù nhận được nhiều đề nghị từ phía thực dân Pháp sẽ trả lại hoặc đền bù tài sản bị thiệt hại nếu như ông từ bỏ kháng chiến. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông Nguyễn Sơn Hà trúng cử đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hải Phòng. 

Đỗ Đình Thiện - nhà tư sản lên Việt Bắc theo kháng chiến

Đỗ Đình Thiện là một người đại tư sản quý tộc của Việt Nam

 

Ông Đỗ Đình Thiện, sinh năm 1904, tại làng Noi (nay thuộc Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) sang Pháp du học, vừa học vừa tham gia hoạt động cách mạng, đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, rồi vào Đảng Cộng sản Pháp năm 1928. Bị trục xuất về nước, bị kiểm soát gắt gao, ông chuyển sang làm kinh tế, mở hiệu buôn bán tơ lụa rồi tậu đất, dựng nhà máy, lập đồn điền…

Năm 1946, trước khó khăn của Đảng không có nhà in riêng để in tiền, ông đã đứng tên và bỏ tiền ra mua lại nhà in của Pháp và hiến cho Chính phủ, đồng thời đóng góp nhiều tiền, vàng cho chính quyền cách mạng. Trong chuyến đi Pháp năm 1946, ông còn trở thành thư ký riêng của Hồ Chủ tịch. Năm 1947, ông bà Đỗ Đình Thiện đưa cả gia đình gồm mẹ già và 4 con (nhỏ nhất 4 tuổi, lớn nhất 12 tuổi) lên Việt Bắc theo cuộc kháng chiến 9 năm.

Ngô Tử Hạ - ông chủ nhà in ghét thực dân

Nhà tư sản Thiên chúa giáo Ngô Tử Hạ

 

Ông Ngô Tử Hạ (1882-1973), quê ở Quy Hậu, Kim Sơn, Ninh Bình, rời quê hương nghèo đói lên Hà Nội lập nghiệp, làm thợ cho nhà in IDEO của Pháp từ năm 17 tuổi, rồi trở thành một ông chủ nhà in nổi tiếng nhiều của cải và... căm ghét thực dân Pháp. Ông thường giao hảo với những chí sĩ có lòng yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Bùi Bằng Đoàn...

Cách mạng Tháng Tám thành công, Ngô Tử Hạ là chí sĩ yêu nước được bầu làm đại biểu Quốc hội, rồi Ủy viên Ban Thường trực của Quốc hội khóa I và là đại biểu cao tuổi nhất. Khi đó, ông Ngô Tử Hạ là người đứng đầu Hội cứu tế, cứu đói của Chính phủ đã hoạt động tích cực, tận tụy vào cuộc đấu tranh chống giặc đói của Nhà nước cách mạng, góp phần vào việc giữ nước trong những ngày đầu gian nan.


Theo L.Đ.X - Báo Lao động

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_5g2.jpg

Huawei giới thiệu chip 5G đầu tiên thách thức Qualcomm và Intel

CEOBANK - Huawei đã công bố chip đầu tiên của mình cho phép các thiết bị di động truy cập tốc độ Internet 5G tại Mobile World Congress ở Barcelona.

27-02-2018

0_HINH1_20180226143855.JPG

170 doanh nhân Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM thăm, tặng quà các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ

Chuyến thăm do Tạp chí Phật giáo và Doanh nhân; và Tạp chí Văn hóa Doanh nhân Việt Nam tổ chức.

27-02-2018

0_ajinomoto_emgd.jpg

Nguyên tắc ‘vàng’ trong kinh doanh của Ajinomoto Việt Nam

Hơn 26 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam nói riêng và tập đoàn Ajinomoto nói chung luôn theo đuổi nguyên tắc kinh doanh “vàng” là ASV (Ajinomoto Group Creating...

27-02-2018

0_xhome2.jpg

Top 4 công ty thiết kế nội thất đẹp, giá cả hợp lý ở Hà Nội

Thiết kế nội thất đẹp là nhu cầu thường trực của mọi gia chủ để có thể sở hữu một căn nhà như mong muốn. Dưới đây sẽ là gợi ý về một số các công ty thiết kế nội thất đẹp ở Hà Nội để quý độc giả có thể

27-02-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY