Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 21: David Geffen, người sáng lập hãng thu âm Asylum Records và giàu nhất Hollywood

13-03-2018

CEOBANK - Ông được xem là người giàu nhất Hollywood, sáng lập ra các hãng thu âm Asylum Records, Geffen Records và DGC Records, cũng như hãng phim DreamWorks.

David Lawrence Geffen (sinh 21/2/1943) là một ông trùm kinh doanh người Mỹ, nhà sản xuất, giám đốc phòng thu phim và nhà từ thiện.

Thưở nhỏ

David Geffen sinh ra ở Borough Park, Brooklyn, New York, chuyển đến Abraham Geffen và Batya Volovskaya (1909-1988). Bố mẹ  ông đều là những người di dân Do Thái chuyển đến Hoa Kỳ. Geffen tốt nghiệp trường trung học New Utrecht Brooklyn năm 1960. Ông đã theo học tại Đại học Texas tại Austin trong một học kỳ, và sau đó là Brooklyn College, trước khi bỏ học. Sau đó ông chuyển tới Los Angeles, California để tìm đường đi trong ngành giải trí.

Sự nghiệp kinh doanh và đóng góp xã hội

Sau một thời gian ngắn xuất hiện trong bộ phim The Explosive Generation 1961, Geffen bắt đầu sự nghiệp giải trí của mình trong phòng thư tín tại Cơ quan William Morris (WMA), nơi anh nhanh chóng trở thành một nhân viên tài năng.

Để có được công việc WMA, ông đã phải chứng minh ông là một sinh viên tốt nghiệp đại học. Sau đó ông đã báo cáo trong một cuộc phỏng vấn, ông tuyên bố rằng ông đã tốt nghiệp từ Đại học California tại Los Angeles (UCLA).

Ông được xem là người giàu nhất Hollywood, sáng lập ra các hãng thu âm Asylum Records, Geffen Records và DGC Records, cũng như hãng phim DreamWorks.

Geffen bắt đầu sự nghiệp của mình trong phòng thư tín của cơ quan tài năng William Morris, nơi ông làm nhân viên. Trong suốt nhiều năm anh đã sưu tập được một bộ sưu tập nghệ thuật đương đại ấn tượng, bao gồm các tác phẩm của Jasper Johns, De Kooning và Jackson Pollock.

Năm 2016, Geffen tặng cho MoMA 100 triệu USD. Nhờ đóng góp của ông, tên của ông cũng có mặt đối với Lincoln Center và UCLA's School of Medicine.

Sự đóng góp của ông cho Trường Y khoa David Geffen tại UCLA và các khoản đóng góp giáo dục và nghiên cứu khác đã mở rộng danh tiếng của ông ngành công nghiệp giải trí.

Asylum Records

Geffen thành lập hãng ghi âm Asylum Records năm 1970 (với Elliot Roberts) sau khi Geffen không thể cấp cho Jackson Browne một hợp đồng thu âm bất cứ nơi nào khác.  Nhãn này được phân phối bởi Atlantic Records vào thời điểm này. Hãng ghi âm đã ký kết các nghệ sỹ như Eagles, Joni Mitchell, Bob Dylan, Tom Waits, Linda Ronstadt, Warren Zevon, Judee Sill và J.D. Souther. Hãng sau đó đã được mua lại bởi công ty mẹ của Atlantic, Warner Communications, và sáp nhập với Elektra Records vào năm 1972 để trở thành Elektra / Asylum Records.

Geffen Records

Năm 1980, ông thành lập Geffen Records và tuyển dụng giám đốc điều hành của hãng Warner Bros. Records, Ed Rosenblatt làm chủ tịch. Sự tăng vọt của nhãn hiệu Geffen nổi bật trong năm đã chứng tỏ thành công vang dội. Nghệ sĩ đầu tiên của Geffen ký hợp đồng là Donna Summer.

Giải thưởng

Geffen được ghi danh là một trong những người nhận giải thưởng Ahmet Ertegun 2010 từ Rock and Roll Hall of Fame. Geffen đã được trao giải thưởng Merit của Tổng thống vì 'những đóng góp không thể xóa nhòa cho ngành công nghiệp âm nhạc' của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia tại lễ trao giải Grammy lần thứ 53 vào tháng 2 năm 2011.

Tổng giá trị tài sản của Geffen là 8,5 tỷ USD (12/3/2018, Forbes)


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_duong-thi-mai-hoa1.jpg

Sau khi từ nhiệm CEO Vingroup, bà Dương Thị Mai Hoa tiếp tục rút khỏi vị trí Chủ tịch Vincom Retail

Lên thay thế cho bà Dương Thị Mai Hoa là bà Mai Thu Thủy - người nắm giữ hàng loạt vị trí quan trọng tại các công ty con của Tập đoàn Vingroup.

13-03-2018

0_thai-huong.jpg

Thái Hương: Nữ doanh nhân đi đầu trong cách mạng về sữa hạt

Nữ doanh nhân Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn của Tập đoàn TH, sau khi làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam 9 năm trước đây, lại đang bắt đầu một con đường mới ở Việt Nam - con đường của

13-03-2018

0_truong-cong-thang.jpg

Tập đoàn Masan Consumer bổ nhiệm CEO mới

Tổng giám đốc mới người Việt sẽ thay thế cho người tiền nhiệm trước đó điều hành cả hai công ty của Masan là Masan Consumer Holdings và Masan Consumer.

13-03-2018

0_vanben1_chgt.jpg

Bốn thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX

Cho đến nay cuộc đời của những thương gia được mệnh danh là tỷ phú đất Việt như: Bạch Thái Bưởi – vua sông biển Đông Dương, Trương Văn Bền - ông chủ hãng xà bông cô Ba nức tiếng Sài Gòn hay ông tổ...

12-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY