VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Topica - Khởi nghiệp công nghệ giáo dục giúp lao động trẻ tiếp cận với thời đại kỹ thuật số

06-11-2019

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Nền tảng học tập điện tử Topica giúp người lao động trẻ tiếp cận với thời đại kỹ thuật số. Các khóa học này được tăng cường bởi AI để sinh viên có thể nhận được trải nghiệm học tập cá nhân hóa.

Được thành lập hơn 10 năm trước, công ty cung cấp một bộ các sản phẩm giáo dục trực tuyến như các khóa học dạy kèm tiếng Anh trực tiếp bởi những người nói tiếng Anh bản địa từ Mỹ, Úc và các nước khác. Các khóa học này được tăng cường bởi AI để sinh viên có thể nhận được trải nghiệm học tập cá nhân hóa. 

Nhà sáng lập và CEO của Topica Phạm Minh Tuấn tự tin rằng startup của mình có thể cạnh tranh với những người chơi thành công hơn trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. (Ảnh của Kentaro Iwamoto)

Các công ty khởi nghiệp giáo dục đang gia tăng ở Đông Nam Á khi các công ty công nghệ cao trong khu vực tiếp tục kêu gọi những tài năng có trình độ cao hơn.

Tập đoàn Topica Edtech, có khoảng 1,5 triệu sinh viên tại Việt Nam và Thái Lan, là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực 'ed tech' đang phát triển. Công ty khởi nghiệp đã huy động được 50 triệu đô la vào năm ngoái và cung cấp 3.000 khóa học điện tử được thiết kế để nâng cao trình độ của các chuyên gia trẻ cho thời đại kỹ thuật số.

'Chúng tôi muốn giúp những người trưởng thành đang làm việc có được triển vọng nghề nghiệp tốt hơn', người sáng lập và CEO Phạm Minh Tuấn cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Nikkei Asian Review tại Singapore. 'Bây giờ, mọi thứ xảy ra quá nhanh. Bạn cần những kỹ năng mà bạn có thể sử dụng vào ngày mai.'

Topica cung cấp các sản phẩm giáo dục trực tuyến như các khóa học dạy kèm tiếng Anh.

Các khóa học của Topica bao gồm từ Microsoft Excel cơ bản đến tiếp thị truyền thông xã hội và lập trình máy tính nâng cao, với mỗi chi phí từ 10 đến 30 đô-la. Các khóa học mất khoảng 10 đến 20 giờ để hoàn thành và chủ yếu nhắm vào những người trẻ tuổi làm việc từ 20 đến 35 tuổi.

Trước khi bước vào công nghệ giáo dục, CEO người Việt 44 tuổi đã dành khoảng 10 năm ở nước ngoài, lấy bằng tiến sĩ về quản lý thông tin từ một trường đại học ở Hungary và làm cố vấn tại McKinsey&Co.

Khi trở về Việt Nam vào năm 2002, anh đã nghĩ đến việc ra mắt một nền tảng thương mại điện tử hoặc kinh doanh trực tuyến khác nhưng gặp phải khó khăn. 'Tôi đã khám phá một vài ý tưởng khởi nghiệp nhưng luôn thiếu nhân công lành nghề và đội ngũ nhân viên lành nghề,' anh nói. 'Vì vậy, tôi bắt đầu suy nghĩ về cách giải quyết điều này.'

Điều này đánh dấu sự khởi đầu sự nghiệp của ông trong giáo dục. Phạm Minh Tuấn lấy một công việc tại một trung tâm nghiên cứu đại học ở Hà Nội để tìm hiểu thêm về giáo dục sau đó bắt đầu kết nối với mọi người ở các trường đại học khác.

Doanh nghiệp của anh chính thức ra mắt vào năm 2008 với việc thành lập Topica. Trong những ngày đầu, startup chủ yếu cung cấp các chương trình cấp bằng trực tuyến dưới sự hợp tác với 16 trường đại học trong và ngoài nước. Hơn 6.000 sinh viên đã kiếm được bằng từ các chương trình Topica.

Nhưng công ty dần dần chuyển trọng tâm sang các khóa học điện tử ngắn vì nhìn thấy cơ hội ngày càng tăng trong việc đào tạo thanh thiếu niên không có kỹ năng trong khu vực. Topica đã ra mắt Edumall vào giữa những năm 2010, một thị trường trực tuyến bán các khóa học địa phương, dựa trên video tại Việt Nam và Thái Lan.

Nền tảng học tập điện tử Topica giúp người lao động trẻ tiếp cận với thời đại kỹ thuật số.

Sự thiếu hụt tài năng của Đông Nam Á - đặc biệt là trong các công nghệ kỹ thuật số - xuất phát từ nhiều lý do như hệ thống giáo dục không được chú trọng và một vài cơ hội tuyệt vời. Một báo cáo gần đây của Temasek Holdings nhấn mạnh nhóm tài năng cạn kiệt của khu vực, nơi đã cân nhắc các nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế internet.

"Rất nhiều nỗ lực đang được thực hiện để lấp đầy khoảng trống ... nhưng vẫn còn thiếu các kỹ sư cơ bản và đó là điều cần phải giải quyết ', Rohit Sipahimalani, người đứng đầu nhóm đầu tư tại Temasek nói. "Nó không phải là một điều dễ dàng để giải quyết"

"Các tiêu chuẩn giáo dục của Việt Nam tương đối cao, với quốc gia đứng thứ tám toàn cầu trong Chương trình kiểm tra khoa học đánh giá sinh viên quốc tế năm 2015. Nhưng khi nói đến việc học tập và học tập suốt đời, cơ hội bị hạn chế. 'Bạn phải đến các trung tâm ngoại tuyến có rất ít khóa học và bạn phải đợi trước khi đến lớp', Phạm Minh Tuấn nói.

Điều này làm cho các doanh nghiệp như Topica hấp dẫn từ quan điểm của nhà đầu tư. Các công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục ở Đông Nam Á và Ấn Độ đã huy động được 1,3 tỷ đô la vào năm ngoái, nhiều hơn gấp ba lần so với năm 2017, theo nền tảng khởi nghiệp Crunchbase.

Năm ngoái, Topica đã huy động 50 triệu đô la từ công ty cổ phần tư nhân Northstar Group có trụ sở tại Singapore, khiến nó trở thành một trong những công ty khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tổng số tiền tài trợ của Topica đã đạt 65 triệu đô la, theo ông Phạm Minh Tuấn, mặc dù ông từ chối tiết lộ định giá của công ty.

Năm 2018, Topica Edtech Group đã huy động được 50 triệu đô la Mỹ trong vòng Series D do Tập đoàn Northstar dẫn đầu, đây là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất trong khu vực.

"Topica là người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ ed ở Đông Nam Á", Lana Duong, phó chủ tịch của Openspace Ventures có trụ sở tại Singapore, một trong những nhà đầu tư của Topica nói. "Trong thập kỷ qua, nó đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong phát triển sản phẩm, công nghệ, bán hàng, tiếp thị, hỗ trợ khách hàng và vận hành một nền tảng công nghệ giáo dục với quy mô với hàng triệu người dùng."

Lana Duong cũng lưu ý rằng công ty có 1.500 nhân viên đã trở thành 'nơi đào tạo nhân tài đáng kính nhất trong làng công nghệ Việt Nam', với các nhân viên cũ hiện đang đảm nhận các vị trí quan trọng tại nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam đang đi lên.

Topica hiện đang chú ý đến các thị trường Đông Nam Á và Đông Á khác, nơi dân số tiếp tục phình to khi giáo dục tụt hậu. Nó cũng có kế hoạch để tạo các khóa học cho trẻ em.

Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt. Gervasius Samosir, đối tác tại YCP Solidiance, tập trung vào châu Á, nói với Nikkei rằng các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ như Coursera thống trị thị trường khóa học chuyên nghiệp ở Đông Nam Á, trong khi các công ty địa phương đã bắt đầu mở rộng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục sinh viên

Phạm không sợ đối thủ, nói rằng nhiều dịch vụ khóa học của Topica sẽ là khác, phân biệt nó với các đối thủ.

'Trong tương lai có rất nhiều công việc mới và mọi người đang chuyển đổi nghề nghiệp rất nhanh', ông nói. 'Chúng tôi sẽ giúp họ có được bất kỳ kỹ năng nào họ cần, bất cứ lúc nào họ cần.'


Duy Khang - CEOBANK.VN /VIETKINGS

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ripple-01.jpg

TPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tham gia mạng thanh toán Ripple

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Thông báo là một bước đi đúng hướng cho các mục tiêu số hóa của ngân hàng. Giải pháp Ripple cho phép chuyển khoản quốc tế gần như ngay lập tức tuân thủ pháp luật.

05-11-2019

7596_vietjet-inks_a321xlr-aircraft.jpg

Vietjet ký thỏa thuận với Airbus đặt mua 20 máy bay A321XLR

CEOBANK.VN - Vietjet và nhà sản xuất máy bay Airbus vào ngày 31 tháng 10 đã ký hợp đồng cho 20 máy bay A321XLR hoàn toàn mới.

04-11-2019

0_uniqlo-02.jpg

VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: UNIQLO mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam và lý do mở rộng thị trường

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Uniqlo, một công ty con của Công ty bán lẻ nhanh Nhật Bản, đã mở hơn 2.200 cửa hàng tại 24 thị trường trên toàn thế giới. Nhà bán lẻ đã thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam vào

03-11-2019

0_angkor-c6.jpg

VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Doanh số bán hàng của Carlsberg tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Á và Tây Âu, kiểm soát hoàn toàn Angkor Beer

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Bằng cách thúc đẩy thương hiệu bia cao cấp mang tính biểu tượng, cùng với danh mục đầu tư cao cấp quốc tế và kinh doanh nước giải khát thành công, Carlsberg có vị trí tốt để...

02-11-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY