VIETKINGS – Niên lịch thế giới (11): 43 năm Apple, một trong Tứ Đại Công nghệ của thế giới

28-06-2019

CEOBANK.VN - Khi Apple ra mắt công chúng vào năm 1980, cả Woz và Jobs đều trở thành triệu phú ngay lập tức.

Apple Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Cupertino, California, chuyên thiết kế, phát triển và bán đồ điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và dịch vụ trực tuyến. Nó được coi là một trong Tứ đại công nghệ cùng với Amazon, Google và Facebook.  

Logo ban đầu của Apple, được thiết kế bởi Ron Wayne. Ảnh: Apple

Ngày 1 tháng 4 năm 1976: Công ty Máy tính Apple bắt đầu khi các nhà sáng lập Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne bắt đầu bán máy tính Apple-1 với giá 666 đô-la.

Apple sẽ không chính thức trở thành một tập đoàn cho đến ngày 3 tháng 1 năm sau. Vào thời điểm đó, Wayne không còn trong nhóm.

Steve Jobs (trái), chủ tịch của Apple Computer, John Sculley (giữa) chủ tịch và CEO, và Steve Wozniak, đồng sáng lập của Apple, hình vào năm 1984

Những khởi đầu khiêm tốn của Apple

Hai người Steves Jobs và Wozniak có thể là những người sáng lập rõ ràng nhất của Apple, nhưng nếu không nhờ người bạn Ronald Wayne của họ thì có thể không có iPhone, iPad hay iMac ngày hôm nay. Jobs đã thuyết phục anh ta lấy 10% cổ phần của công ty và đóng vai trò là trọng tài nếu anh ta và Woz trợ giúp, nhưng Wayne đã rút lui 12 ngày sau đó, bán cổ phần với giá 500 đô la một khoản giữ trị giá 72 tỷ đô la sau 40 năm.

Hợp đồng gốc của Apple. Ảnh: Apple

Tham vọng ban đầu của Apple khá khiêm tốn. Wozniak bắt đầu làm việc trên Apple-1 như một sở thích, không có mục tiêu nào ngoài việc thể hiện nó với các đồng nghiệp tại Câu lạc bộ Máy tính Homebrew địa phương.

Jobs đã thuyết phục Woz rằng họ sẽ tìm thấy nhiều thành công hơn khi xây dựng và bán Apple-1 thay vì cho đi các thiết kế. Điều này dẫn đến việc Jobs, Woz và Wayne - những người mà Steves gặp tại công ty trò chơi điện tử và máy tính tiên phong Atari - cùng nhau kinh doanh.

Jobs và Wozniak là những người điều khiển chính đằng sau Apple. Họ từng nhận được 45% cổ phần trong công ty mới, trong khi Wayne nắm giữ 10% còn lại.

Chưa đầy hai tuần sau khi công ty thành lập cộng đồng, Wayne đã đổi lấy cổ phiếu Apple của mình với giá 800 đô la. Cuối cùng ông đã nhận được thêm 1.500 đô la để ký kết thỏa thuận.

Máy tính Apple II là một bước đột phá

Apple II Plus, được giới thiệu vào năm 1979.

Đến đầu năm 1977, Apple đã sẵn sàng phát hành Apple II đột phá. Và công ty xếp hàng tài trợ mạo hiểm để mở rộng nguồn lực vượt xa nguồn gốc khiêm tốn của nó.

Khi Apple ra mắt công chúng vào năm 1980, cả Woz và Jobs đều trở thành triệu phú ngay lập tức.

Ngày nay, Apple là một công ty có giá trị gần 1 nghìn tỷ đô la, và đã đạt được cột mốc đó một lần.

Các sản phẩm phần cứng của công ty bao gồm điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc cầm tay iPod, đồng hồ thông minh Apple Watch, máy nghe nhạc kỹ thuật số Apple TV, tai nghe không dây Apple AirPods và loa thông minh HomePod. Phần mềm của Apple bao gồm hệ điều hành macOS và iOS, trình phát phương tiện iTunes, trình duyệt web Safari và bộ công cụ sáng tạo và năng suất của iLife và iWork, cũng như các ứng dụng chuyên nghiệp như Final Cut Pro, Logic Pro và Xcode. Các dịch vụ trực tuyến của nó bao gồm iTunes Store, iOS App Store, Mac App Store, Apple Music, Apple TV +, iMessage và iCloud. Các dịch vụ khác bao gồm Apple Store, Genius Bar, AppleCare, Apple Pay, Apple Pay Cash và Apple Card.


Theo Khang Nguyễn - KYLUC.VN (Vietkings)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_honda-cb-500-four-pubblicita-adv-ad.jpg

VIETKINGS – Niên lịch thế giới (10): 73 năm Honda – Một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất và tốt nhất thế giới

KYLUC.VN - Trong suốt lịch sử của Honda, tên của Soichiro Honda đã vượt qua những kỳ vọng lớn nhất của ông trở thành một biểu tượng được biết đến để đại diện cho một số sản phẩm được sản xuất tốt nhất

25-06-2019

6951_top-10-Sap-vs-oracle-erp-vs-Dynamics-AX.jpg

Top 10 công ty phần mềm hàng đầu thế giới năm 2019

CEOBANK.VN - Danh sách top 10 công ty phầm mềm hàng đầu thế giới được đánh giá từ Forbes Global 2000, hàng năm xác định các công ty giao dịch công khai lớn nhất trên thế giới.

24-06-2019

6942_foxconn-terry-gou-1.jpg

Foxconn đối mặt với thách thức kế nhiệm khi Quách Đài Minh tham gia chính trường Đài Loan

CEOBANK.VN - Một vài vấn đề đặt ra khi ông Quách tham gia chính trường, ông có nên được đề cử của Quốc dân đảng để tranh cử tổng thống hay không, câu hỏi đặt ra là ai sẽ nắm quyền kế nhiệm? Và ông có...

23-06-2019

0_shinhan-2.jpg

Shinhan của Hàn Quốc củng cố sự hiện diện tại Việt Nam

CEOBANK.VN - Đầu tháng này, Ngân hàng Shinhan Việt Nam đã mở một trung tâm quản lý tài sản tư nhân tại Phú Mỹ Hưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Shinhan có kế hoạch mở thêm bốn vào cuối năm nay, tại các...

23-06-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY