VIETKINGS – Niên lịch thế giới (29) - 45 năm IAE - Cơ quan năng lượng có ảnh hưởng nhất thế giới (1974)

18-11-2019

CEOBANK.VN | KYLUC.VN - IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế là một tổ chức tự trị liên chính phủ có trụ sở ở Paris, được thành lập trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế vào năm 1974 ngay sau cuộc khủng hoảng dầu lửa 1973.

Lịch sử của IEA bắt đầu với cuộc khủng hoảng Chiến tranh Trung Đông năm 1973-1974 và hậu quả ngay tức thì của nó. Trong khi các nước sản xuất dầu có vẻ được tổ chức tương đối tốt để sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị dựa trên dầu mới của họ, nhiều nước OECD thấy mình được trang bị không đầy đủ thông tin và tổ chức cần thiết để đáp ứng những thách thức tương ứng.

Phần lớn, các quốc gia này cho phép sử dụng năng lượng quá mức và thậm chí lãng phí và không hiệu quả - và đặc biệt là dầu mỏ. Các biện pháp bảo tồn năng lượng đã kém phát triển và tiềm năng sản xuất dầu chưa được thực hiện đầy đủ, cũng như không đủ đầu tư cho việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Họ cũng chưa nghĩ ra một hệ thống khả thi để đối phó với sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc cung cấp dầu và việc sắp xếp tổ chức hợp tác của họ không thể cho phép họ đối phó hiệu quả với các tác động thể chế của những tình huống đó.

Tại Hội nghị Năng lượng Washington vào ngày 11-13 tháng 2 năm 1974, các bộ trưởng của mười ba quốc gia tiêu thụ dầu chính tuyên bố 'sự cần thiết phải có một chương trình hành động toàn diện để đối phó với tất cả các khía cạnh của tình hình năng lượng thế giới bằng các biện pháp hợp tác. Những điều này xây dựng nên các công việc chính của OECD.

IEA được tạo ra vào ngày 18 tháng 11 năm 1974 bởi Hiệp định về Chương trình năng lượng quốc tế (Thỏa thuận IEP).

Vào tháng 4 năm 2001, IEA, phối hợp với năm tổ chức quốc tế khác (APEC, Eurostat, OLADE, OPEC, UNSD) đã phát động Joint Oil Data Exercise, năm 2005 đã trở thành Sáng kiến ​​dữ liệu của các tổ chức chung (JODI).

Ký kết  Hiệp định thành lập IEA, ngày 18 tháng 11 năm 1974. Từ trái sang phải: Ulf Lantzke, Tham tán đặc biệt về năng lượng cho Tổng thư ký OECD; Etienne Davignon, Bộ Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IEA-OECD; Emile Van Lennep, Tổng thư ký OECD; Charles Wootton, Phó Tổng thư ký OECD (Ảnh: OECD)

Các bài học về chính sách và thể chế của cuộc khủng hoảng đã nhanh chóng dẫn đến việc thành lập IEA với nhiệm vụ rộng rãi về an ninh năng lượng và các câu hỏi khác về hợp tác chính sách năng lượng giữa các quốc gia thành viên. Các quyết định chính sách chính và khung Cơ quan đã được giữ vững trong hiệp ước IEA có tên là Thỏa thuận về chương trình năng lượng quốc tế, và Cơ quan mới sẽ được tổ chức tại OECD ở Paris. Cơ quan sẽ trở thành đầu mối hợp tác năng lượng trong các vấn đề như: an ninh nguồn cung, chính sách dài hạn, thông tin minh bạch, năng lượng và môi trường, nghiên cứu và phát triển và quan hệ năng lượng quốc tế.

IEA gồm 30 quốc gia thành viên và 8 quốc gia hiệp hội chiếm gần 75% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và hơn một nửa sản lượng năng lượng toàn cầu. IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã tổ chức một cuộc thảo luận giữa các số liệu hàng đầu của ngành năng lượng toàn cầu về các công nghệ có thể giúp mang lại một tương lai năng lượng sạch, bao gồm hydro và năng lượng hạt nhân. tháng 7/2019.

Chỉ các quốc gia thành viên OECD mới có thể trở thành thành viên của IEA. Ngoại trừ Chile, Iceland, Israel và Slovenia, tất cả các quốc gia thành viên OECD đều là thành viên của IEA. Năm 2014, Estonia gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 29. Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Morocco, Singapore và Thái Lan là các thành viên liên kết của IEA. Năm 2018, Mexico gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 30 của tổ chức. 

Vào tháng 3 năm 2017, sau một loạt các cuộc tham vấn chuyên sâu với tất cả các bộ liên quan, Ấn Độ đã gia nhập IEA với tư cách là một quốc gia hiệp hội. Đây là một cột mốc quan trọng đối với quản trị năng lượng toàn cầu và một bước tiến lớn khác để IEA trở thành một tổ chức năng lượng toàn cầu thực sự và tăng cường mối quan hệ với những người chơi năng lượng quan trọng. Kể từ đó, các phái đoàn Ấn Độ đã tích cực tham gia vào các ủy ban, cuộc họp và hội thảo của IEA. IEA ra mắt các ấn phẩm lớn ở New Delhi để chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với các cộng đồng năng lượng và các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ.


Theo Khang Nguyễn - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

7667_nhan-kim-cuong-1.jpg

Kỷ lục thế giới: Chiếc nhẫn đính hoa sen với 7.777 viên kim cương trị giá 4,9 triệu USD

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Kỷ lục thế giới này là sự công nhận quốc tế khẳng định mục tiêu thị trường rộng lớn cho Lakshikaa Jewels. Việc thiết lập kỷ lục là sự thừa nhận về tay nghề, thiết kế và khả...

18-11-2019

0_amazon-day-1.jpg

Tôn chỉ của Jeff Bezos và Amazon

Jeff Bezos từng nói "Thế giới có thể đẩy bạn xuống ‘Day 2’ nếu bạn không nắm bắt xu hướng nhanh chóng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn trì trệ, không có sự kết nối và liên quan với thế giới. Sau đó là

17-11-2019

0_hyundai-optimize.jpg

Hyundai Motor kiến tạo chiếc SUV Santa Cruz tại nhà máy Alabama

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Huyndai cho biết họ sẽ chế tạo một chiếc xe thể thao đa dụng kiểu bán tải tại nhà máy của mình ở Alabama, đang được mở rộng trong một dự án mở rộng trị giá 410 triệu đô la....

16-11-2019

7661_Sendo-1024x536.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Sendo tăng mạnh xu hướng thương mại điện tử ở Việt Nam

CEOBANK.VN - Sendo đã vượt qua đối thủ Tiki để đứng thứ hai trong số 10 trang web thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam với số lượng lưu lượng truy cập hàng tháng cao nhất trong quý 3 năm 2019.

16-11-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY