5 gia đình và cá nhân tỷ phú giàu nhất Ireland

24-01-2020

CEOBANK.VN - 17 trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới là công dân Ireland, theo một báo cáo mới về khoảng cách giàu nghèo của Oxfam.

Oxfam cho biết điều này tương đương với 3,5 tỷ phú trên 1 triệu cư dân ở quốc gia này- tỷ lệ cao thứ năm trên thế giới. Chỉ có Hồng Kông, Síp, Thụy Sĩ và Singapore có nhiều tỷ phú hơn trên số dân.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về tổng số tỷ phú với 607. Trung Quốc có 324, Đức 114, Ấn Độ 106 và Nga 98.

Oxfam nói rằng sự bất bình đẳng toàn cầu đang gia tăng có nghĩa là thế giới 2.153 tỷ phú sở hữu nhiều tài sản hơn 4,6 tỷ người.

Báo cáo - được công bố trùng với tuần này Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ - cho thấy đây là những cá nhân và gia đình giàu nhất Ireland.

1. THE WESTONS

7.1 tỷ Euro


Hilary và Galen Weston thành lập thương hiệu Primark với khoảng tích lũy khối tài sản gia đình lên tới 7 tỷ euro. Danh mục bán lẻ Wittington Investments rộng lớn của họ bao gồm Brown Thomas và Arnotts ở Ireland, chuỗi cửa hàng tạp hóa loblaw ở Canada, chuỗi Selfdrops cao cấp của Anh và Fortnum & Mason. Westons ngày nay phân chia thời gian của họ giữa Toronto và một cộng đồng đối lập sang trọng ở Florida.

2. THE COLLISON BROTHERS

5 tỷ Euro

Anh em Patrick (CEO) và John Collison, đồng sáng lập của Stripe, được mô tả là startup lớn thứ hai của Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Nếu bạn đã mua bất cứ thứ gì trực tuyến gần đây, khả năng thanh toán được xử lý bởi Stripe, công ty được thành lập vào năm 2010 bởi anh em Limerick Patrick và John Collison. Họ đã bán công ty đầu tiên của họ, Shuppa, khi còn ở tuổi thiếu niên. Cả hai anh em đều bỏ học đại học sớm -  MIT và Harvard - để phát triển công nghệ thanh toán trực tuyến sẽ tạo ra vận may của họ.

Phần mềm Stripe cho phép doanh nghiệp kết nối các trang web và ứng dụng ngay lập tức với hệ thống thẻ tín dụng và ngân hàng.

Ý tưởg đã thu hút sự ủng hộ sớm từ người sáng lập Tesla Elon Musk và PayPal, Peter Thiel. Các doanh nghiệp bao gồm Lyft và Facebook và đã biến Stripe thành xương sống tài chính cho hoạt động của họ. Bất chấp sự giàu có của họ, anh em có một căn hộ khiêm tốn ở San Francisco. Sự sang trọng lớn nhất của họ là một chiếc máy bay riêng.

3. JOHN DORRANCE

2.44 tỷ Euro

Ông nội của nhà hóa học John Dorrance III, đã phát minh ra công thức Campbell, cho món súp đặc cách đây một thế kỷ. Nó đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho những người thừa kế ông, và John "Ippy" Dorrance III đã kiếm được 10,5% cổ phần của mình trong Campbell Soup vào những năm 1990. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông chuyển đến Ireland với người vợ gốc Phần Lan. Ông đã được cấp hộ chiếu sau khi đầu tư 1,5 triệu đô la vào một dự án trồng cây và được cho là có một ngôi nhà ở Dartry ở Dublin 6.

4. DERMOT DESMOND

2.1 tỷ Euro

Dermot Desmond. Picture credit; Damien Eagers

Từ lâu đã được coi là một trong những nhà giao dịch lớn nhất của Ireland, ông Desmond hiện là cổ đông lớn nhất tại công ty phần mềm du lịch Datalex. Doanh nhân sinh ra ở Cork đã khởi nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng và kiếm được tài sản đầu tiên vào năm 1994 sau khi bán công ty môi giới chứng khoán mà ông thành lập, NCB, với giá 49 triệu euro. Các khoản đầu tư trên diện rộng của ông kể từ đó đã bao gồm các cổ phần trong kim cương Arctic, Celtic FC và Independent News & Media. Năm ngoái, ông đã bán 15% cổ phần của mình trong INM với giá 22 triệu euro. Ông có công với việc phát triển IFSC của Dublin  vào những năm 1980. Hợp đồng béo bở nhất của ông là việc bán sân bay London City năm 2006 với giá 1 tỷ euro, mà tập đoàn đầu tư của ông đã mua với giá chỉ 30 triệu euro vào năm 1995. Ông cũng kiếm được 120 triệu euro từ khoản đầu tư trị giá 475.000 euro ban đầu của mình vào Denis OedomBrien Muff Esat.

5. DENIS O’BRIEN

2.05 tỷ Euro

Denis O'Brien. Photo: Damien Eagers / INM

O'Brien đã kiếm được tài sản đầu tiên từ Esat Telecom, công ty được xây dựng vào những năm 1990 và bán cho Tập đoàn Viễn thông Anh năm 2000 với giá 2,4 tỷ euro.

Ông đã mang chuyên môn viễn thông của mình đến Caribbean với Digicel, ngày nay hoạt động tại hơn 30 quốc gia trên khắp châu Á, Châu Đại Dương và Trung Mỹ.

Một thành công ban đầu khác là giành được giấy phép radio mới cho Dublin, 98FM, mà ông vẫn sở hữu thông qua Communicorp, cũng là nhà của Today FM và Newstalk.

Ông đã mất một khoản lỗ hơn 450 triệu euro vào năm ngoái khi ông giảm phần lớn cổ phần của mình trong INM. Ông cũng có các khoản đầu tư vào tài sản, chăm sóc sức khỏe và khách sạn, bao gồm Bệnh viện Beacon ở Dublin và các khu nghỉ mát PGA Catalunya và Quinta do Lago trên bán đảo Iberia. Ông sở hữu một chiếc siêu du thuyền tên Nero và một nhà gỗ sang trọng ở dãy núi Alps của Pháp có tên là Chalet Chocolat Chaud (Nhà hàng sô cô la nóng).


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_kn-01.jpg

Những Việt kiều Mỹ lập nghiệp ở Việt Nam

Andrew cho rằng nhiều người nhìn thấy cơ hội kinh tế ở Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ sau này, trong mắt họ Việt Nam là mảnh đất giàu tiềm năng. "Những người lớn tuổi có nhiều ký ức đau buồn thời chiến,

22-01-2020

0_cobra-download.jpg

Nhà sáng lập thương hiệu Corba Golf qua đời

Tom Crow, người tiên phong trong ngành công nghiệp sản xuất thiết bị golf, nhà sáng lập Corba Golf và dòng gậy tiện ích Baffler đã qua đời ở tuổi 88.

21-01-2020

0_trung-quoc.jpg

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

21-01-2020

0_lotte-c2.jpg

Nhà sáng lập Lotte - tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc qua đời tuổi 99

Ông Shin Kyuk-ho, nhà sáng lập tập đoàn Lotte, một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, vừa qua đời ở tuổi 99 theo hãng tin Yonhap, trong khi đó theo hãng tin AFP thì ông Shin thọ 97 tuổi.

21-01-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY