Alibaba bơm 15 tỉ USD thách thức Thung lũng Silicon

13-10-2017

Hãng Alibaba của Trung Quốc đang bơm 15 tỉ USD vào mạng lưới phòng thí nghiệm trên toàn thế giới để thách thức sức thống trị trong mảng công nghệ của Thung lũng Silicon ở Mỹ.

Theo CNN, hãng thương mại điện tử Trung Quốc cho biết hôm 11.10 rằng khoản đầu tư sẽ được dùng để thành lập nhiều cơ sở nghiên cứu trong ba năm tới ở Trung Quốc, Mỹ, Nga, Israel và Singapore. Alibaba muốn tập trung vào công nghệ biên như máy tính lượng tử, thiết bị kết nối (Internet of Things), công nghệ tài chính và sự tương tác giữa con người cùng máy móc.
Giới phân tích cho biết các doanh nghiệp như Alibaba phải đổi mới với tốc độ nhanh hơn để bắt kịp đà phát triển. Nhà phân tích Kitty Fok thuộc hãng nghiên cứu IDC ở Bắc Kinh cho hay: “Điều rất quan trọng với Alibaba là tiếp tục tạo ra công nghệ mới”.
Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba

 

Trước đây, giới doanh nghiệp Mỹ là những nhân tố đi tiên phong song hiện tại, các công ty Đại lục mới là những hãng nên tăng đầu tư, chuyên gia Fok nói thêm. Amazon, đối thủ thương mại điện tử lớn của Alibaba, đầu tư hơn 16 tỉ USD vào nghiên cứu và phát triển công nghệ hồi năm ngoái.
Alibaba vừa thành lập nhóm nghiên cứu mới có tên gọi “Học viện Khám phá, Phiêu lưu, Xung kích và Triển vọng” với sự dẫn dắt của giám đốc công nghệ Jeff Zhang. Ông Zhang cho hay nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm các nhà nghiên cứu tài năng để cùng nhau tìm kiếm các loại công nghệ có sức đột phá mới. Nhìn chung, Alibaba lên kế hoạch tuyển dụng 100 nghiên cứu gia cho các phòng thí nghiệm mới.
Như nhiều tỉ phú công nghệ khác, Jack Ma là một người luôn hướng về tương lai. Ông dự đoán robot sẽ thay thế vị trí của một số giám đốc điều hành hàng đầu thế giới và tin tưởng rằng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ cơ bản thay đổi toàn cầu. Chiến lược đầu tư vào công nghệ tiên tiến của Alibaba khá hợp lý với quan điểm của ông chủ Jack Ma cũng như hoạt động đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh của hãng ở thời điểm này.
Cũng như Amazon, Alibaba mở rộng ra ngoài lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Hãng cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến, dịch vụ đám mây và mở nhiều cửa hàng tạp hóa. Công ty cũng rót vốn cho các startup như hãng vận hành dịch vụ gọi xe Didi Chuxing và công ty chia sẻ xe đạp Ofo.

Theo Thu Thảo - Thanh Niên

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_hinh-gian-hang-dn1_TKIC.jpg

16 tác phẩm đạt giải báo chí doanh nhân, doanh nghiệp

Thông điệp “Người truyền lửa” là nội dung chính chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 hằng năm của CLB Doanh nhân Sài Gòn.

12-10-2017

0_kn.jpg

Gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Mới đây, Agribank Chi nhánh KCN Đình Trám - Bắc Giang phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt các doanh nhân nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

11-10-2017

0_truong-gia-binh.jpg

Những doanh nhân tên tuổi ở Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vừa được thành lập có sự góp mặt của nhiều doanh nhân nổi tiếng, trong đó ông Trương Gia Bình, Chủ tịch công ty FPT làm Trưởng ban và ông Don Di Lam, Tổng...

08-10-2017

0_DN691-692_130117_XH_Doan-Hieu-Minh.jpg

Doanh nhân Đoàn Hiếu Minh: Không có tham vọng, đấy là xã hội chết

Chủ tịch Rolls-Royce Motor Cars Hanoi, ông Đoàn Hiếu Minh cho rằng, tham vọng là tốt. Nếu không có tham vọng, sẽ không có xã hội phát triển như ngày hôm nay.

02-10-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY