Cha đẻ của ‘Trí tuệ Nhân tạo’ thúc giục con người không phải sợ công nghệ

17-05-2018

CEOBANK.VN - Jürgen Schmidhuber nhìn vào sự phát triển của trí tuệ nhân với những triển vọng tích cực, ngay cả khi 5% nghiên cứu AI dùng cho quân sự cũng không đáng gây lo lắng.

Jürgen Schmidhuber, cha đẻ của trí tuệ nhân 

Trí thông minh nhân tạo sẽ có một ngày thông minh hơn con người, nhưng không có lý do gì để sợ công nghệ này, theo Jurgen Schmidhuber, một người tiên phong trong công nghệ AI.

'Tôi đã làm việc với AI trong nhiều thập kỷ, kể từ thập niên 80, và tôi vẫn tin rằng có thể thấy AI sẽ thông minh hơn tôi nhiều, để tôi có thể nghỉ hưu,' Jurgen Schmidhuber, hiện là người đồng sáng lập và là nhà khoa học chính của AI startup NNAISENSE.

Anh ta được mệnh danh là người mà nhiều khả năng robot sẽ gọi là 'cha'.

Nhưng những cảnh báo nghiêm trọng về AI đã được lặp đi lặp lại nhiều lần bởi Elon Musk của Tesla, người đã đi xa tới mức cho rằng nguy cơ AI vượt xa các đầu đạn hạt nhân tại một hội nghị năm nay.

'Tôi đã nói chuyện với anh ấy trong nhiều giờ và tôi đã cố gắng xoa dịu những nỗi sợ của mình về điều này, chỉ ra rằng dù chỉ một lần AI thông minh hơn chúng tôi, tại một thời điểm nào đó, chúng sẽ mất cảm hứng với con người,' Schmidhuber cho biết về những cuộc trò chuyện của anh với Musk.

Robot gốc được sử dụng trong phim 'Terminator Salvation' được nhìn thấy tại Bảo tàng Khoa học ở London vào ngày 7 tháng 2 năm 2017.

Nếu có bất kỳ mối quan tâm nào, đó là con người nên lo lắng về sự tồn sinh 'tương tự như chính bạn' và chia sẻ mục tiêu. Hợp tác có thể dẫn đến, hoặc nó có thể đi đến một 'hình thức cạnh tranh cực đoan', đó sẽ là chiến tranh, ông nói.

Năm 1997, Schmidhuber đã tham gia xuất bản một nghiên cứu về bộ nhớ dài hạn ngắn, một kỹ thuật mà cuối cùng đã đặt nền tảng cho các chức năng bộ nhớ của AI ngày nay.

AI của tương lai chủ yếu sẽ quan tâm đến các AI khác, tuy nhiên, Schmidhuber dự đoán. 'Chúng tôi đã có AI trong phòng thí nghiệm của chúng tôi phát minh ra mục tiêu của riêng mình và không chỉ bắt chước những gì con người nói với chúng', ông nói.

Theo Schmidhuber, khoảng 95% của tất cả các nghiên cứu AI là về tăng cường cuộc sống của con người bằng cách làm cho con người sống lâu hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Trong khi ông thừa nhận rằng 5% còn lại được sử dụng cho nghiên cứu quân sự, vẫn không có lý do gì để lo lắng.

 


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_david-ogilvy-1508434877.jpg

Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 29: David Ogilvy, cha đẻ của ngành quảng cáo

CEOBANK.VN - David Ogilvy bỏ đại học ở tuổi 20 đế đến Paris và có những bước chân đầu tiên hình thành nên sự nghiệp quảng cáo.

17-05-2018

0_Azran-Osman-Rani-photo.PNG

Cựu CEO AirAsia X bỏ hàng không để làm startup về sức khỏe

Startup Naluri do cựu CEO AirAsia X thành lập là ứng dụng giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

17-05-2018

0_15.jpg

19 tỷ phú công nghệ quyền lực nhất thế giới

Bạn đã biết gì về những tỷ phú trong giới công nghệ và khối tài sản khổng lồ của họ?

17-05-2018

0_pony-ma-huateng-large-1508454553.jpg

CEO của Đằng Tấn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc như thế nào?

Mô hình "siêu ứng dụng" của WeChat thậm chí còn tiến xa hơn cả Facebook khi gần 1 tỷ người dùng hàng tháng của họ được phép nhắn tin, gọi điện, chơi game, gửi tiền, mua sắm, thanh toán tại nhà hàng,...

16-05-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY