Jack Ma: Những lãnh đạo thế giới cần có những lựa chọn cứng rắn hoặc 30 năm tiếp theo sẽ có nhiều khó khăn

22-06-2017

CEOBANK - Theo CNBC, Jack Ma cho biết sự thống trị của các công ty khổng lồ đang suy giảm khi mà nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn có cơ hội tiếp cận với internet; các sản phẩm “”made in America” có thể là sản phẩm hoàn hảo để bán cho tần lớp trung lưu đang gia tăng ở Trung Quốc; đồng thời tỷ phú này cảnh báo trí tuệ nhân tạo có thể đem đến Chiến tranh thế giới thứ 3.

Jack Ma trên CNBC hôm 21/6

 

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đã dành 800 giờ vào năm ngoái để chu du khắp thế giới và tăng lên 1000 giờ trong năm 2017 đế đi phổ biến tri nhận về nền thương mại điện tử đang phát triển của mình. Sau đây là ba nội dung quan trọng Jack Ma trao đổi với CNBC.

Các công ty khổng lồ đang bị thu hẹp

Các công ty lớn nhất thế giới như Apple, Alphabet và Amazon đã nổi trội đến mức một số người cho rằng họ đang tập trung vào các vấn đề độc quyền. Tuy nhiên, Jack Ma cho rằng các công ty này đang suy giảm khi các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được với internet.

Trong cuộc họp với Donald Trump vào tháng 1, Jack Ma cho biết Alibaba có kế hoạch tại ra 1 triệu việc làm ở Mỹ trong năm tới, chủ yếu bằng cách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ. “Một trong những cách tạo ra công việc tốt nhất là giúp các doanh nghiệp nhỏ bán các sản phẩm địa phương,” Jack Ma cho biết. “Và chúng ta phải chuẩn bị ngay bây giờ, vì 30 năm tới sẽ rất khó khăn.”

Jack Ma tại sự kiện Gateway 17 hôm 20-21/6 tại Detroit

 

Thương mại và toàn cầu hóa

Theo Jack Ma, toàn cầu hóa là tốt nhưng cần phải được hoàn thiện. Sự đụng độ của các hệ thống chính trị và kinh tế có nguyên nhân từ những căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể kéo dài tình trạng thâm hụt thương mại khổng lồ và thất nghiệp,” tổng thống Trump cho biết trước cuộc hợp với Tập Cần Bình vào năn nay. “Các công ty Mỹ chuẩn bị xem xét các lựa chọn thay thế khác.”

Jack Ma cho rằng các sản phẩm “made in America” – một ưu tiên trong chiến dịch tranh cử của Trump vào năm rồi – có thể tạo ra các sản phẩm hoàn hảo cung cấp cho giới trung lưu đang gia tăng ở Trung Quốc. Jack Ma minh chứng bằng việc Alibaba bán được 2 triêu ống son môi do người Mỹ sản xuất trong vòng 15 phút vào cuối tuần.

Tỷ phú Jack Ma trò chuyện cùng Charlie Rose, giám đốc một kênh truyền hình Mỹ tại Gatewway '17

Trí tuệ nhân tạo

Jack Ma cho biết những cơ hội cũng như những rủi ro đang nổi lên từ trí tuệ nhân tạo và toàn cầu hóa là hai trong số những chủ đề được trao đổi trong các chuyến đi của mình.

“Đó là lý do vì sau tôi đi chu du, nói chuyện với tất cả các nhà lãnh đọa và chính quyền và nói họ cần phải tiến nhanh, nếu không sẽ gặp rắc rối,” Jack Ma nói. “Chúng ta cảm nhận đang có điều gì đó đang đến, chúng ta phải chuẩn bị ngay bây giờ, niềm tin của tôi là bạn phải chỉnh sửa mái nhà trong khi vẫn đang còn dùng được.”

Tỷ phú này này cho biết sẽ có nhiều lợi ít từ trí tuệ nhân tạo kho mà mọi ngời có thể được giải phóng đế làm việc ít hơn và du lịch nhiều hơn. “Tôi nghĩ trong 30 năm tới, mọi người chỉ làm việc trong bốn giờ một ngày và có thể bốn ngày một tuần.”

Jack Ma còn có những dự đoán nếu như ngày nay người dân có thể tiếp cận với 30 địa điểm thì 30 năm tới sẽ là 300. “Cách mạng công nghệ đầu tiên gây ra chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuocj cách mạng công nghệ gây ra chiến tranh thế giới thứ 2, và đây là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba.” Với máy móc và trí tuệ nhân tạo thay thế việc làm, “cuộc các mạng thú ba có theergaay ra chiến tranh thế giới thứ ba.”

Từng là một giáo viên, Jack Ma cho biết các nhà lãnh đạo thế giới cần chú ý đến hệ thống giáo dục để tránh những nổi đau có thể đi kèm theo sau việc tự động hóa. “Chúng ta nên chắc chắn nhìn nhận rằng máy móc chỉ có thể thay thế những điều mà con người không thể làm được”

“Con người sẽ chiến thắng” bởi máy móc sẽ không bao giờ thay thế được sự khôn ngoan và kinh nghiệm của con người.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

Các tin khác

0_1x-1.jpg

Trung Quốc: Tài sản của chủ tịch Foxconn đạt 7 tỷ đô la với dòng iPhone mới

CEOBANK - Mức t��i sản gia tăng phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng của công ty Hon Hai

21-06-2017

0_ty-phu-thai-lan.jpg

Tỷ phú Thái đang 'nhắm' thị trường bia Việt Nam là ai?

Để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên thị trường Việt Nam, mới đây vị tỷ phú Thái Lan không ngần ngại tiết lộ đang nhắm đến thị trường bia Việt Nam trong cuộc diện kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

19-06-2017

0_ty-phu-pham-nhat-vuong.jpg

Ông Phạm Nhật Vượng trở lại là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Với đà tăng tích cực của cổ phiếu VIC, tài sản cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng hiện đạt 31.131 tỷ đồng, cao nhất thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, con số này vẫn khiêm tốn so với...

18-06-2017

0_HeroImage.jpg

Doanh nhân Jack Delosa chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công

Doanh nhân Jack Delosa chia sẻ: "Bất cứ doanh nhân thành đạt nào cũng phải trải qua vô vàn thất bại. Và đó mới là nguồn kiến thức quý báu họ học hỏi được"

17-06-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS