1000 Nhà sáng lập Công nghệ tài chính thế giới - Số 18: Bành Lôi, nữ tỷ phú đồng sáng lập Alibaba và quản lý Ant Financial (Trung Quốc)

17-11-2018

CEOBANK.VN - Bà Bành Lôi được biết đến là đồng sáng lập Alibaba, là Chủ tịch điều hành của Ant Financial Services Group và bà bắt đầu lãnh đạo Công ty với tư cách CEO vào tháng 3 năm 2013. Ant Financial là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho phép cá nhân và doanh nghiệp thực hiện thanh toán trực tuyến một cách an toàn.

Chân dung nữ doanh nhân Trung Quốc Bành Lôi.

Bành Lôi (hay Peng Lei,  Lucy Peng,  彭 蕾) là một nhà điều hành doanh nghiệp Trung Quốc và là một trong những người sáng lập nhóm thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba Group. Bà Lôi được biết như là một trong phú nữ tự lập ở Trung Quốc với khối tài sản 21 tỷ USḌ.

Bà Bành Lôi có bằng quản trị kinh doanh năm 1994 từ Học viện Thương mại Hàng Châu, sau này được đổi tên thành Đại học Công thương Chiết Giang. Sau khi tốt nghiệp, bà dạy tại Đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang trong năm năm. Bà bỏ giảng dạy ngay sau khi kết hôn, và với chồng (người sau này vận hành Taobao của Alibaba) đã tham gia cùng Jack Ma trong việc thành lập Alibaba vào tháng 9 năm 1999.

Trách nhiệm ban đầu của bà với công ty liên quan đến việc quản lý bộ phận nhân sự của Alibaba, mà chính bà đã góp công tạo ra. Trong thời gian này, một trong những thành tựu đáng chú ý của bà là phát triển mô hình 'mom và pop' tại Alibaba, trong đó một 'mom' tập trung vào tinh thần đồng đội và động lực, trong khi một 'pop' xử lý đánh giá hiệu suất.

Bà Lôi phát biểu tại một Hội nghị Internet Thế giới.

 Từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 2 năm 2013, bà là CEO của Alipay. Alipay trở thành cổng thanh toán thành công nhất ở Trung Quốc dưới sự quản lý của cô, mở rộng đến hơn 800 triệu người dùng kể từ năm 2014. Tính đến cuối năm 2014, nó đã được định giá khoảng 60 tỷ đô la. 

Vào tháng 3 năm 2013, bà đảm nhiệm vị trí CEO của Alibaba Small and Micro Financial Services. Ở đó, bà đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tìm kiếm các cải tiến trong hệ thống thanh toán di động.

 Vào năm 2014, bà Lôi thành lập Ant Financial Services để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Vào tháng 9 năm 2015, Alibaba và Ant Financial cùng nhau chiếm 40% cổ phần trong nhà điều hành ví điện tử Ấn Độ Paytm, và bà làm thành viên hội đồng quản trị. Năm 2016, Ant Financial đã phá kỷ lục lớn nhất thế giới gây quỹ tư nhân với một công ty internet với giá 4,5 tỷ đô la, đem lại cho công ty với giá trị xấp xỉ 60 tỷ đô lṭ

Bà cũng là giám đốc nhân sự, giám đốc nhân sự cho Alibaba Group trong hơn 10 năm. Ở vị trí này, cô giám sát khoảng 35.000 nhân viên theo Alibaba.

Bà Lôi đã trở thành một tỷ phú trong năm 2014 dựa trên định giá của Alibaba trước khi IPO kỷ lục của nó.

Giải thưởng

Năm 2016, bà Bành Lôi đã được Forbes xếp hạng là phụ nữ quyền lực nhất thế giới thứ 35 trên thế giới, thứ 35 trong danh sách Phụ nữ quyền lực cho năm 2016 và thứ 17 trong danh sách Phụ nữ quyền lực châu Á cho năm 2016.

Trong năm 2015, bà được xếp hạng là người phụ nữ giàu thứ ba trong lĩnh vực công nghệ của Wealth-X, và 11 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á bởi tạp chí Fortune.

Về Ant Financial

Ant Financial - con kiến của Alibaba.

Ant Financial Services Group là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến. Nền tảng của nó, Alipay, là nền tảng thanh toán di động và trực tuyến lớn nhất thế giới. Được thành lập bởi nhóm Alibaba, nó cho phép các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện thanh toán trực tuyến một cách an toàn. Người dùng của Alipay chủ yếu là người mua và người bán tham gia vào các giao dịch thương mại điện tử. Với số lượng người dùng đăng ký khoảng 43,5 triệu vào tháng 6 năm 2007, Alipay là phương thức thanh toán trực tuyến được chấp nhận cho nhiều trang web bán lẻ trực tuyến và nhà cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc.

Dựa trên khách hàng khổng lồ của mình, hãng đã phát triển một ví điện tử hoàn chỉnh, cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thanh toán trong khi hợp tác với các dịch vụ taxi, dịch vụ đặt chỗ rạp chiếu phim, v.v...

Alipay đã hợp tác với một số ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc; nó cũng có một quan hệ đối tác có giá trị với Visa.


Duy Khang - ceobank.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-tran-anh-dung.jpg

CEO MOG chia sẻ nguyên lý hút nhân sự

CEO MOG Trần Anh Dũng cho rằng, quảng bá hình ảnh của founder cũng là một trong số những cách hút nhân sự mà người founder nên làm ở thời điểm đầu thành lập công ty.

15-11-2018

0_00000-1541816243.png

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia diễn đàn CEO cà phê toàn cầu

Nữ CEO của King Coffee đã chia sẻ về câu chuyện phát triển của cà phê tại Việt Nam cùng quá trình hình thành thương hiệu của mình.

13-11-2018

0_00000-168808285.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 31: Larry Page, đồng sáng lập Tập đoàn Google

CEOBANK.VN - Larry Page, sinh năm 1973, là một nhà doanh nhân Mỹ, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin.

13-11-2018

0_00000_LeCanhBichHanh.png

CEO Vascara: Tìm một người phù hợp khó hơn rất nhiều kiếm một người giỏi

“Công nghệ là thứ được con người tạo ra, nhằm giúp cho cuộc sống tiện lợi hơn và năng suất lao động cao hơn. Quan điểm của Hạnh là tìm kiếm một người phù hợp khó khăn hơn rất nhiều so với tìm kiếm một

11-11-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY