Mỗi ngày một phát minh (1): Thiết bị mới phát hiện chì nhanh chóng và chính xác

13-06-2018

CEOBANK.VN - "Dải thử nghiệm của chúng tôi là một con chip vi lỏng nhựa được nạp sẵn với thuốc thử và đầu dò, do đó rất đơn giản để vận hành.", Tiến sĩ Ren cho biết.

Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Hóa học của Đại học Báp-tít Hồng Kông (HKBU) đã phát minh ra một thiết bị di động để phát hiện một lần nồng độ chì trong nước uống. Thiết bị dựa trên DNA, hoạt động cùng với điện thoại thông minh, có thể phát hiện chính xác nồng độ chì trong vòng chưa đầy 10 phút. So với các phương pháp phát hiện truyền thống, nó nhanh hơn nhiều, chi phí thấp hơn và độ chính xác cao.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Trợ lý Giáo sư Tiến sĩ Ren Kangning và Phó Giáo sư Tiến sĩ Edmond Ma của Khoa Hóa học của HKBU; Giáo sư Leung Chung-hang của Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc thuộc Đại học Macau; sinh viên sau đại học của Khoa Hóa học của HKBU Sun Han và Trợ lý Nghiên cứu ông Zhong Zezhi.

Hiện tại, cách duy nhất để mọi người kiểm tra xem nước có bị nhiễm chì hay không thông qua các phòng thí nghiệm từ xa được trang bị công nghệ phát hiện. Phương pháp này là tốn kém và phải mất từ ​​ba đến bốn ngày để có kết quả. Phương pháp mới được phát minh bởi nhóm nghiên cứu cho phép người dùng kiểm tra nước uống của họ mà không cần đào tạo trước. Người dùng chỉ cần lấy một giọt từ mẫu, đặt nó trên dải thử nghiệm và trượt nó vào thiết bị, sau đó kiểm tra kết quả tín hiệu (độ sáng) với một ứng dụng điện thoại thông minh.

 

Tiến sĩ Ren Kangning (giữa) và các thành viên trong nhóm của ông: Ph.D. Sun Han (phải) và trợ lý nghiên cứu Zhong Zezhi (trái). Tiến sĩ Ren đang cầm thiết bị di động và một dải thử nghiệm. Cung cấp hình ảnh: HKBU

Tiến sĩ Ren nói, 'Dải thử nghiệm của chúng tôi là một con chip vi lỏng nhựa được nạp sẵn với thuốc thử và đầu dò, do đó rất đơn giản để vận hành. Ứng dụng điện thoại thông minh so sánh tín hiệu từ mẫu của người dùng với mẫu đó từ mẫu kiểm soát được nạp sẵn. tín hiệu từ mẫu của người dùng mờ hơn mẫu kiểm soát, ứng dụng sẽ chỉ ra rằng nước uống là an toàn Và ngược lại, nếu tín hiệu sáng hơn, nó sẽ chỉ ra rằng nước máy không an toàn để uống.'
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, một số lượng lớn người trên thế giới bị nhiễm chì. Năm 2013, ô nhiễm chì gây ra 140.000 người chết và 600.000 người khuyết tật tâm thần. Trong năm 2015, có sự cố chì vượt quá tiêu chuẩn an toàn ở một số đường ống dẫn nước uống ở Hồng Kông. Tiến sĩ Ma cho biết sáng chế không chỉ cho phép người tiêu dùng theo dõi sự an toàn của nước uống mà còn có thể được sử dụng để theo dõi thường xuyên theo ngành sau xử lý nước thải, cũng như kiểm tra nước ngầm và đất trong nông nghiệp.

Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00(2).jpg

Tỷ phú bất động sản hàng đầu Trung Quốc: Người đứng sau đối tác bán bản quyền World Cup 2018 cho Việt Nam

Infront Sports & Media, đơn vị cung cấp bản quyền World Cup ở Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group) do tỷ phú bất động sản hàng đầu Trung Quốc Vương Kiện Lâm làm Chủ tịch.

11-06-2018

0_00(1).jpg

BMW X5 2019 ra mắt, tràn ngập công nghệ mới

Mẫu SUV thế hệ mới BMW X5 2019 lột xác thiết kế nam tính hơn, đây được xem là bản xem trước của đàn anh X7 sẽ ra mắt trong thời gian tới.

09-06-2018

0_01.jpg

Những sản phẩm ấn tượng nhất trình làng tại Triển lãm công nghệ Computex 2018

Computex 2018 diễn ra tại Đài Bắc (Đài Loan) là triển lãm công nghệ lớn nhất châu Á, nơi hàng loạt “ông lớn” trình làng những sản phẩm và công nghệ mới nhất của mình. Dưới đây là những sản phẩm ấn...

09-06-2018

0_00.jpg

[CEOBANK - BEST SELLERS 2018] 5 thương hiệu máy trạm di động bán chạy nhất trong quý 1 năm 2018

CEOABANK.VN - HP Inc. và Lenovo lần lượt nắm giữ vị trí số 1 và số 2 về doanh thu máy trạm di động thông qua các nhà phân phối trong quý đầu tiên của năm. Nhưng Dell đang tăng nhanh trong thị trường...

02-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY