Mỗi ngày một phát minh (6): Da nhân tạo co giãn tạo xúc cảm cho Robot

19-06-2018

CEOBANK.VN - Tác giả Yu cho biết cao su điện tử và cảm biến có một loạt các ứng dụng, từ cấy ghép y sinh đến thiết bị điện tử để mặc, quần áo số hóa kể cả găng tay phẫu thuật 'thông minh'.

 

Một bàn tay robot với cảm biến cao su bên trong có thể kéo dài. Ảnh: Cunjiang Yu

Các thiết bị điện tử và cảm biến cao su hoạt động bình thường ngay cả khi kéo dài tới 50% chiều dài của chúng có thể hoạt động như một làn da nhân tạo trên robot, theo một nghiên cứu mới. Chúng cũng có thể cung cấp khả năng cảm biến linh hoạt cho một loạt các thiết bị điện tử.

Giống như da người, vật liệu có thể cảm nhận được căng thẳng, áp suất và nhiệt độ, theo các nhà nghiên cứu.

Cunjiang Yu, trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Houston cho biết: “Đó là một miếng cao su, nhưng nó có chức năng của một mạch và cảm biến. Yu và nhóm của ông đã mô tả sự đổi mới trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 8/9/2017 trên tạp chí Science Advances.

Cunjiang Yu (phải) và cộng sự Hae-Jim Kim
 

Yu cho biết cao su điện tử và cảm biến có một loạt các ứng dụng, từ cấy ghép y sinh đến thiết bị điện tử để mặc, quần áo số hóa kể cả găng tay phẫu thuật 'thông minh'.

Bởi vì chất bán dẫn cao su bắt đầu ở dạng lỏng, nó có thể được đổ vào khuôn và phóng to với kích thước lớn hoặc thậm chí được sử dụng như một loại mực cao su và 3D in thành nhiều loại vật thể khác nhau, Yu nói với Live Science.

Da robot dựa trên thiết bị điện tử dẻo dai. 
 

Giải pháp mới nhất này giải quyết cả hai vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết. Thay vì phát minh ra các polyme phức tạp từ đầu, các nhà khoa học đã chuyển sang các giải pháp thay thế có giá rẻ, thương mại để tạo ra một vật liệu co giãn hoạt động như một chất bán dẫn ổn định và có thể được mở rộng để sản xuất.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00(3).jpg

[CEOBANK – BEST SERVICES 2018] 8 Dịch vụ email miễn phí tốt nhất năm 2018

CEOBANK.VN - Người dùng sẽ được biết đến những dịch vụ mới, tiện ích từ các dịch vụ email phổ biến, ngoài hai cái tên Gmail và Yahoo! Mail đã được nhiều người biết đến.

18-06-2018

0_00(2).jpg

Mỗi ngày một phát minh (5): Phát minh Robot mới trong nông nghiệp giải quyết các thiếu nhân lực tại Canada

CEOBANK.VN - Trong các vườn ươm cây và nhà kính xung quanh BC, những công nhân có công việc là nhặt và trồng cây trong chậu cả ngày, gây thương tích và mất thời gian trong công việc mà bây giờ có thể...

18-06-2018

0_02.jpg

Xe Trung Quốc nhái Lamborghini Urus chính thức ra mắt

Huansu Hyosow C60 nhái siêu xe Lamborghini Urus của Italy vừa chính thức ra mắt tại Trung Quốc với giá bán khởi điểm từ 15.000 USD.

16-06-2018

0_00(1).jpg

Mỗi ngày một phát minh (4): Phát minh mới cách mạng hóa bộ xương ngoài

CEOBANK.VN - Các khớp CXD của bộ xương ngoài ban đầu được thiết kế để giúp trẻ em bị mất việc sử dụng cánh tay hoặc vai do bệnh tật hoặc tai nạn.

16-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY