Chủ tịch Mai Linh Group Hồ Huy: Taxi thích nghi để tồn tại

03-03-2018

CEOBANK - Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, một trong những nhà khai thác dịch vụ taxi lớn ở Việt Nam, so sánh công ty của ông như một chiếc thuyền chen lấn giữa những cơn sóng gây ra bởi cạnh tranh thị trường đầy thách thưcss. Tuy nhiên, Mai Linh đã chấp nhận cơ cấu lại toàn diện để có thể tiếp tục phát triển.

Mai Linh và 'sự phức tạp vượt trội'

Cách đây 4 năm, khi các ứng dụng đi xe nước ngoài như Grab và Uber chưa vào Việt Nam, Mai Linh Group là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển xe taxi của Việt Nam.

Mọi thứ đã thay đổi triệt để vì cả hai công ty nước ngoài đều có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam. Các công ty taxi truyền thống đã bị tác động một cách bất ngờ và Mai Linh đã thu được doanh thu hơn 30%, trong khi hàng ngàn lái xe đã bỏ việc để tham gia vào những công ty mới đến nước ngoài.

Không giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh ở nội địa, Mai Linh tham gia vào việc phát triển ứng dụng đi xe của riêng mình khá sớm vào năm 2015. Chủ tịch Công ty Hồ Huy đã thuê người có khả năng phát triển ứng dụng.

Tuy nhiên, công ty đã không khởi động ứng dụng một cách kịp thời, mặc dù họ đã có nó trong tay. Các đối thủ nước ngoài đã lợi dụng điều này để xâm nhập thị trường Việt Nam

Nhìn lại, ông Hồ Huy vẫn tin rằng ông đang làm những điều đúng đắn.

Vào thời điểm đó, các công ty công nghệ nước ngoài đã cử người làm việc với Mai Linh và thảo luận các hợp đồng hợp tác, ông Huy nhớ lại. Họ muốn tận dụng mạng lưới điều khiển mở rộng của Mai Linh và sẽ cung cấp ứng dụng này. Các nhà lãnh đạo công ty đã từ chối thỏa thuận, tự tin rằng các công ty Việt Nam có thể tự mình làm được.

Mai Linh từ chối khôn  khéo là bằng chứng cho những gì mà một số gọi là 'siêu vượt trội', như ông Huy chia sẻ, 'Nếu tôi bắt tay với công ty công nghệ nước ngoài, sử dụng công nghệ của đối tác và bơm vốn, kết hợp với giá trị thương hiệu Mai Linh và trình điều khiển mở rộng và hệ thống xe có mặt tại 54 địa phương trên toàn quốc, các công ty taxi địa phương khác có thể sống sót như thế nào?

'Nếu tôi đồng ý với thỏa thuận này, tôi có thể đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng sẽ mất nhiều thứ. Trong tương lai, người ta có thể nói rằng Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, đã hợp tác với một đối tác nước ngoài để lái xe taxi địa phương từ thị trường trong nước. '

Thời kỳ hỗn loạn xảy ra sau khi các ứng dụng đi xe nước ngoài đến Việt Nam. Mai Linh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể cả thị phần và doanh thu.

Ông Hồ Huy vẫn tin tưởng rằng Mai Linh có thể quản lý sự tăng trưởng liên tục với đội ngũ lái xe giỏi và khoảng 15.000 xe taxi hoạt động tại 54 tỉnh, thành phố trên cả nước, với kế hoạch mở rộng tới 63 địa phương trong vùng đất nước trong tương lai gần.

Một phần, sự lạc quan của ông đến từ thực tế là các hãng xe hơi nước ngoài đang thua cuộc trước những cuộc biểu tình kiên quyết từ các công ty taxi truyền thống ở nhiều quốc gia, Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Bài học từ các đồng nghiệp Nhật Bản cho thấy rằng công nghệ chỉ có thể phục vụ như một nền tảng, trong khi con người là nhân tố chủ chốt.

Chủ tịch Mai Linh cho rằng khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn, tập đoàn sẽ có thể tận dụng được lợi thế từ hệ thống điều khiển lớn ở nhiều vị trí và áp dụng các dịch vụ định vị và đánh dấu sao giữa khách hàng và người lái xe, việc đặt dịch vụ kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trong thời gian gần đây, hàng ngàn tài xế rời công ty để tham gia vào các công ty nước ngoài yêu cầu được phép trở lại. Ông Huy cho biết công ty đã chào đón các lái xe, và thậm chí muốn đào tạo họ thành những người có tay nghề cao hơn, để họ có thể có được thu nhập khá. Bước tiếp theo là đưa họ vào vị trí chủ đầu tư, tương tự như vậy có 10.000 lái xe có kinh nghiệm của Mai Linh đã được hỗ trợ để có thể mua lại những chiếc xe họ lái.

Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh

 

Nỗ lực tái cấu trúc

Vào giữa năm 2017, Mai Linh thành lập Trung tâm Công nghệ Xe hơi để kết nối các trình điều khiển của toàn bộ hệ thống, đồng thời đưa ra một loại dịch vụ mới Mai Linh Bike, theo đó các lái xe máy của công ty sử dụng ứng dụng đi xe để thúc đẩy khách hàng thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Khoảng hai tháng sau khi ra mắt, dịch vụ mới đã tự tin có hơn 10.000 đối tác lái xe máy. Tập đoàn đặt mục tiêu đạt tới một triệu lái xe vào năm 2020.

Sự hồi sinh của Mai Linh không chỉ dựa vào công nghệ mà còn thúc đẩy mô hình kinh doanh. Trong hơn một thập kỷ, ông Huy đã có ý tưởng thống nhất các đơn vị của Mai Linh trong ba vùng của đất nước thành một đơn vị duy nhất. Tham vọng đó đã trở thành sự thật sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty vào giữa tháng 12 năm 2017.

Sau động thái trên, Mai Linh hiện nay có một mô hình quản lý nhỏ gọn bao gồm một tổng giám đốc, một phó tổng giám đốc, và bảy trưởng ban, thay vì có ba tổng giám đốc, ba phó tổng giám đốc và một số người đứng đầu phòng ban trước đó.

Mô hình hoạt động nhỏ gọn kết hợp với sự thống nhất trong quản lý đã giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của Mai Linh. Hiện tại, hoạt động của Tập đoàn Mai Linh tập trung vào ba lĩnh vực với các công ty con tương ứng.

Ông Hồ Huy trong một lần trực tiếp làm "xe ôm'

 

Công ty Mai Linh tập trung vào các dịch vụ xe taxi và xe máy.

Mai Linh Willer vận hành xe du lịch, cho thuê xe hơi và các dịch vụ vận tải khác thông qua hợp đồng hợp tác với Willer, một trong những tập đoàn vận tải hàng đầu của Nhật Bản. Hãng cũng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng như vé máy bay, đặt phòng khách sạn và dịch vụ đón khách. Nó phục vụ hơn 13 triệu hành khách hàng năm.

Mekong Xanh chuyên cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị, sửa chữa và bảo trì không chỉ cho những chiếc xe do lái xe sở hữu, mà còn với bất kỳ xe nào có nhu cầu.

Công ty cũng đã áp dụng phần mềm kế toán tiên tiến của Oracle, với KPMG hoạt động như tư vấn, cho phép giao dịch kế toán theo thời gian thực. Ông Huy nói rằng việc sử dụng phần mềm Oracle là rất quan trọng trong quản lý giao dịch trên hệ thống của Mai Linh, tăng cường tính minh bạch và tiết kiệm chi phí.

'Bằng cách áp dụng các giải pháp kỹ thuật và các biện pháp tái cấu trúc, Mai Linh đã có thể tiết kiệm được 100 tỷ VND (4,5 triệu USD) mỗi tháng. Chúng tôi cũng đã hình thành các đội đa dạng tham gia vào CNTT, tài chính và nhân sự để trao đổi thông tin hàng ngày thông qua Viber. Mai Linh đã đưa ra các giải pháp công nghệ là yếu tố thiết yếu cho sự phát triển bền vững, luôn cập nhật với yêu cầu phát triển hiện nay ', ông Huy nói.

Chủ tịch Mai Linh cũng lưu ý kế hoạch kết hợp với các công ty taxi truyền thống khác để giữ kiên định giữa áp lực sắp tới trong cạnh tranh thị trường.

'Một số công ty taxi đã đề xuất các hợp đồng hợp tác với Mai Linh để phát triển ứng dụng chia sẻ xe hơi, rồi để khách hàng chọn thương hiệu họ thích nhất. Mô hình này có thể mang lại lợi ích cho cả người sử dụng và người lái xe, ' ông Huy lưu ý.


Duy Khang - CEOBANK/VIR

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ba-huan.jpg

VinaCapital đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân

Bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), Giám đốc công ty Ba Huân xác nhận vừa được Quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital là Vietnam Opportunity Fund (VOF) đầu tư 32,5 triệu USD để đẩy mạnh sự phát triển của Công ty

01-03-2018

0_nhat-ban.jpg

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn Nhật

Kết quả khảo sát do Jetro thực hiện một lần nữa khẳng định xu hướng đầu tư ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam trong thời gian tới đây.

25-02-2018

0_an-phat-1.jpg

Tập đoàn An Phát tiết lộ khoản đầu tư 15,6 triệu USD từ Valuesystem của Hàn Quốc

CEOBANK - Tập đoàn An Phát hiện là một trong những nhà sản xuất nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Đến năm 2017, sản lượng sản xuất đạt ngưỡng 8.000 tấn thành phẩm / tháng, làm cho An Phát là nhà sản xuất...

24-02-2018

0_vietinbank.jpg

Ngoài BTMU, VietinBank muốn hợp tác với các công ty của Tập đoàn Tài chính Mitsubishi

VietinBank kỳ vọng quá trình hợp tác trong giai đoạn mới không chỉ giới hạn trong khuôn khổ VietinBank và Ngân hàng BTMU, mà có thể mở rộng thêm với các đối tác khác trong Tập đoàn Tài chính...

22-02-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY