Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư gì tại Việt Nam?

22-09-2017

Các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu quan tâm cao đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình dương.

Tiếp tục chuyến thăm, làm việc tại châu Âu và Bỉ, hôm qua (19/9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Tọa đàm Xúc tiến đầu tư với sự hiện diện của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Bỉ và châu Âu (EU), tại Brussels - Vương quốc Bỉ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển kinh tế bình quân 6,5-7%/năm, phát triển bền vững, ổn định và tăng trưởng xanh gắn với 3 động lực chính là xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa và mở rộng đầu tư.

Theo Báo cáo Đầu tư thế giới năm 2017 của Diễn đàn Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam được xếp hạng trong nhóm các địa điểm đầu tư có triển vọng đối với các tập đoàn đa quốc gia (MNEs) giai đoạn 2017-2019 (đứng thứ 12). Các tổ chức như Eurocham, Amcham, JETRO, Auscham... đều đưa ra góc nhìn tích cực về môi trường kinh doanh và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư ưu tiên trong khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vai trò cầu nối của Việt Nam cho các doanh nghiệp EU tiếp cận thị trường rộng lớn tại khu vực Châu Á-Thái Bình dương. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

doanh nghiep chau au quan tam dau tu gi tai viet nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

Với những cơ hội mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến mang lại cho doanh nghiệp hai bên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ và EU thúc đẩy tiến trình ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA cũng như chuẩn bị sẵn các kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghệ cao, phát triển hạ tầng, môi trường, tài chính-ngân hàng, nông-lâm-thủy sản, chế biến thực phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, sinh học.

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu các cơ hội trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp nhà nước đang và sẽ cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới. “Không có bất cứ lý lo gì có thể ngăn cản việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ nói riêng và với Liên minh Châu Âu nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn trong mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Tại Toạ đàm, các doanh nghiệp Bỉ và EU tỏ ý quan tâm cao đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều đại diện các tập đoàn lớn, công ty luật, viện nghiên cứu của Bỉ đã chia sẻ cởi mở, thẳng thắn những bình luận, đề xuất nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường Đối thoại Chính phủ-Doanh nghiệp cũng như giới thiệu những ý tưởng, dự án sẽ triển khai tại Việt Nam.

Đáng chú ý, các ý kiến phát biểu tại Toạ đàm đều đánh giá cao vai trò của Hiệp định EVFTA trong việc tạo lập khung pháp lý và cam kết tự do hoá có chất lượng, mang lại những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp của cả hai bên.

doanh nghiep chau au quan tam dau tu gi tai viet nam

Hơn 100 doanh nghiệp tại buổi tọa đàm Xúc tiến đầu tư

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn của Bỉ là AB InBev, tập đoàn sản xuất nước giải khát và bia đa quốc gia lớn nhất thế giới;

Bekaert S.A, tập đoàn sản xuất dây thép và mạ thép thuộc Danh sách 20 công ty hàng đầu của Bỉ; Pharma Group Vietnam, tổ chức đại diện cho 26 công ty dược phẩm đa quốc gia tại Việt Nam và EFPIA, Hiệp hội dược phẩm Châu Âu, đại diện cho 40 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Châu Âu.

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã lắng nghe và giải đáp các đề nghị của các tập đoàn; cho biết chủ trương của Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ra các vùng, miền của Việt Nam.

Các doanh nghiệp đánh giá cao những biện pháp cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng về Hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc sớm đưa Hiệp định vào thực thi và sẽ chuyển tải thông điệp này đến Chính phủ các quốc gia thành viên EU.


Theo Châu Như Quỳnh - Dân Trí

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_le-ky-ket-vnm-1505989629074.jpg

'Người tiên phong' xác lập thị trường sữa Việt

Ngày 21-9, tại Copenhagen (Đan Mạch), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Chr. Hansen (Đan Mạch) đã ký kết hợp tác chiến lược "Tiên phong ứng dụng các chủng probiotic tiên tiến nhất...

22-09-2017

0_vcic2.jpg

Úc tự hào hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo trong chương trình Aus4Innovation

Trên đây là phát biểu của Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Layton Pike, tại buổi vinh danh những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc với sáng kiến đổi mới nhằm đối phó với những thách thức liên quan đến...

21-09-2017

0_nhadaututhailan_qpxc.jpg

Đại sứ Thái Lan kêu gọi doanh nghiệp nhanh chân vào Việt Nam

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ông Manopchai Vongphakdi kêu gọi các doanh nghiệp Thái Lan nhanh chóng thực hiện chiến lược đầu tư vào Việt Nam, nếu không cơ hội sẽ không còn cho họ trong vòng vài năm...

19-09-2017

0_295409-02.jpg

Vietcombank ký hợp tác toàn diện với Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM

Vietcombank hỗ trợ gần 1.800 tỷ đồng cho 2 dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) của Uỷ ban nhân dân TPHCM.

28-08-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY