Đức và Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường, tăng cường hợp tác tài chính

19-01-2019

CEOBANK.VN - Vào thứ 6 (18/1) , Đức và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận để tăng cường phối hợp trong thị trường ngân hàng, tài chính và vốn, và cam kết sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế. Các thỏa thuận đã được đưa ra khi kết thúc chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz tới Bắc Kinh để hội đàm với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

BEIJING, TRUNG QUỐC - NGÀY 18 THÁNG 1: Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (phải) bắt tay với Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz trong Cuộc đối thoại tài chính cấp cao Trung Quốc-Đức lần thứ 2 tại Nhà khách Diaoyutai vào ngày 18 tháng 1 năm 2019 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hou Yu/China News Service | Visual China Group | Getty Images

Thứ sau qua, Đức và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận tăng cường phối hợp trong thị trường ngân hàng, tài chính và vốn, và cam kết tiếp tục mở cửa thị trường và tăng cường hợp tác thực dụng để mở rộng quan hệ kinh tế.

Các thỏa thuận đã được đưa ra khi kết thúc chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz tới Bắc Kinh để hội đàm với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cả hai bên đều khẳng định rằng, họ sẽ tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và hợp tác thực dụng trong lĩnh vực tài chính và tài chính và mở rộng hợp tác chiến lược, theo một tuyên bố chung được đưa ra vào cuối cuộc đàm phán.

Thương mại giữa hai quốc gia đã dịu đi trong bối cảnh bất ổn do tranh chấp thuế quan của Hoa Kỳ với Trung Quốc, nhưng cả hai đều tỏ ra sẵn sàng chứng minh rằng thế giới vẫn là đa phương.

Hai bên đồng ý hành động để cải thiện quản trị kinh tế quốc tế, duy trì hệ thống đa phương toàn cầu, chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại và hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với Tổ chức Thương mại Thế giới.

"Điều quan trọng là, trái với những xu hướng gần đây mà chúng ta có thể quan sát được ở những nơi khác, chúng ta đang thấy sự tiến bộ trong sự hợp tác của mình," ông Scholz nói với các phóng viên trước cuộc hội đàm tại Nhà khách Nhà nước Diaoyutai ở thủ đô Trung Quốc

Một sân chơi bình đẳng về mặt tiếp cận thị trường cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm là rất quan trọng, Scholz nói thêm.

Ông Lưu hạc cũng lưu ý tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ thương mại. 

"Khi nền kinh tế thế giới chậm lại, biến động thị trường tăng lên, tạo ra rủi ro lớn hơn," ông Liu Liu nói với các phóng viên.

Berlin đã nhấn mạnh mối quan hệ thương mại gần gũi và thuận lợi của họ với Trung Quốc, với sự trỗi dậy của Trung Quốc đã thay thế Đức vị trí là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đẩy Đức về thứ tư.

Đồng thời, sự hợp tác ngày càng tìm cách bảo vệ và củng cố tốt hơn các lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm của Đức và châu Âu khỏi các vụ mua lại do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ ở nước ngoài trong các ngành công nghiệp chiến lược.

Cả hai bên đều đồng ý rằng hợp tác Đức-Trung đã mang lại lợi ích cho nền kinh tế của họ và họ cam kết đảm bảo môi trường tiếp cận thị trường mở, không phân biệt đối xử và giảm bớt rào cản tiếp cận và đầu tư thị trường hiện có ở cả hai nước.

Hợp tác tài chính

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz, thứ hai từ trái sang, phát biểu trong cuộc Đối thoại tài chính cấp cao Trung Quốc-Đức với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà khách bang Diaoyutai ở Bắc Kinh, Thứ Sáu, ngày 18 tháng 1 năm 2019. (Ảnh AP / Andy Wong, Pool )

Cả hai bên đều nhận ra tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tài chính và mở cửa cho các công ty tài chính tăng cường hợp tác ở các nước thứ ba dựa trên các tiêu chí thương mại.

Trung Quốc và Đức hoan nghênh các công ty bảo hiểm Đức thành lập các công ty cổ phần bảo hiểm thuộc sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc và chào đón các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm Trung Quốc tiến hành kinh doanh tái bảo hiểm tại Đức.

Bản tuyên bố cho biết: "Trung Quốc cam kết tiếp tục cấp phép thực thi quốc gia cho các công ty bảo hiểm nước ngoài và một sân chơi bình đẳng cho các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước."

Trung Quốc cũng hoan nghênh các ngân hàng Đức đăng ký để trở thành đại lý chính trong hoạt động thị trường mở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Hai nước cũng sẽ hỗ trợ các nỗ lực xác định sự phối hợp giữa sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và chiến lược EU để kết nối châu Âu và châu Á, cũng như quy hoạch cơ sở hạ tầng châu Âu


Duy Khang - CEOBANK (CNBC)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_tan-dong-ban.jpg

Chủ tịch Lotte Tân Đông Bân thăm Việt Nam, Indonesia

CEOBANK.VN - Người đứng đầu tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Hàn Quốc Lotte Group đã đến Việt Nam và Indonesia vào thứ 2 khi tập đoàn này có động thái mở rộng sự hiện diện của mình tại các thị trường châu

20-12-2018

0_airasiazip-1-1.jpg

Liên doanh Việt Nam của AirAsia sẽ mắt tháng 8 năm 2019

CEOBANK.VN - Theo kế hoạch, hãng hàng không mới ban đầu sẽ vận hành một đội bay gồm năm hoặc sáu chiếc Airbus A320 và A321 đến các điểm đến trong nước và khu vực.

19-12-2018

0_Vietcombank-2.jpg

PaySend hợp tác cùng Vietcombank, chi phối tất cả các giao dịch chuyển tiền trong nước

CEOBANK.VN - PaySend hiện có hơn 350.000 khách hàng trên khắp châu Âu và đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty chuyển tiền Việt Nam (VCBR), chi phối tất cả các giao dịch chuyển tiền trong...

14-12-2018

0_0000000000000000000-a4(1).jpg

Genome Care cấp dịch vụ phân tích gen tại Việt Nam

CEOBANK.VN - Theragen Genome Care, một công ty con của Theragen ETEX, cho biết họ đã ký thỏa thuận hợp tác với Nhận dạng và Phân tích DNA, một công ty phân tích gen tại Việt Nam.

08-12-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY