Jack Ma và Alipay sẽ làm cho mọi thứ xảy ra ở Việt Nam?

06-03-2018

CEOBANK - Một nhà phân tích cho biết vẫn còn quá sớm để nói nếu Alipay sẽ thành công tại Việt Nam, nhưng nhận xét Jack Ma đã có những bước đi chuyên nghiệp để chinh phục thị trường Việt Nam.

Ngày khởi sự AliPay, Jack Ma tuyên bố: "Nếu thất bại và ai đó phải ngồi tù, người đó sẽ là tôi!"

 

Jack Ma, tỷ phú tự lập của Trung Quốc, đã viếng thăm Việt Nam để quảng cáo phương thức thanh toán bằng Alipay và không dùng tiền mặt.

Các nhà phân tích cho biết ông đã quyết định đưa Alipay về Việt Nam vì ông được khích lệ bằng những thành tựu ở Trung Quốc.

Trung Quốc bây giờ được sử dụng để thanh toán điện tử. Ở nước này, thậm chí cả thẻ thanh toán đã trở nên 'không hợp thời'.

Mọi người, sau khi mua sắm, đi taxi và ăn ở nhà hàng, sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR của người bán và hoàn tất thanh toán. Quá trình thanh toán kết thúc trong vài giây.

Một nhà phân tích cho biết vẫn còn quá sớm để nói nếu Alipay sẽ thành công tại Việt Nam, nhưng nhận xét Jack Ma đã có những bước đi chuyên nghiệp để chinh phục thị trường Việt Nam.

Vào tháng 4 năm 2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD để tiếp quản Lazada, kênh mua sắm trực tuyến hoạt động tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Trong tháng 4 năm 2017, HelloPay của Lazada, dịch vụ thanh toán trực tuyến, đã hợp nhất với Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến di động thuộc sở hữu của Alibaba. Theo một nhà phân tích, Alipay đã quyết định hợp tác với NAPAS - Tổng công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

Lễ Ký kết hợp tác giữa NAPAS và Alipay

 

NAPAS là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian duy nhất được cấp phép bởi NHNN để cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ và chuyển khoản điện tử tại Việt Nam. Các cổ đông chính của NAPAS bao gồm NHNN và 15 ngân hàng thương mại lớn.

NAPAS hiện đang điều hành một hệ thống kết nối 16.800 máy ATM và 220.000 POS, với hơn 90 triệu thẻ do 43 ngân hàng thương mại tại Việt Nam phát hành.

NAPAS cũng cung cấp dịch vụ cổng thanh toán thương mại điện tử, kết nối hơn 200 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn và du lịch, và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử khác cho khách hàng.

Với vị trí trong thị trường bán lẻ thanh toán trực tuyến, NAPAS là tên hấp dẫn nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế muốn chinh phục thị trường Việt Nam.

Trong thực tế, ứng dụng thanh toán của Alipay mã QR không phải là quá đặc biệt. Ở Việt Nam, rất nhiều ngân hàng đang cung cấp ứng dụng bao gồm cả TPBank, Vietcombank, VPBank và ACB. Tuy nhiên, thanh toán bằng mã QR vẫn không phổ biến ở Việt Nam vì rất ít cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng sử dụng ứng dụng này.

Tuy nhiên, nhà phân tích cho hay Alipay có thể 'làm cho mọi thứ xảy ra' bởi vì nó có một mạng lưới lớn người dùng, khách hàng của Lazada, mà Alibaba đã mua vào năm 2016.

Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng các ngân hàng thương mại không nghĩ Alipay sẽ là một mối đe dọa cho họ trong thời gian trước mắt.

Họ sẽ nhận được lợi ích nếu Alipay phát triển ứng dụng thanh toán, bởi vì điều này giúp khuyến khích mọi người thực hiện thanh toán qua thẻ.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_nhat___khao_sat_2.jpg

Tham tán kinh tế 10 nước sẽ dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An

Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An, sẽ có tham tán kinh tế của Việt Nam ở 10 nước và 12 cơ quan xúc tiến đầu tư các nước về dự hội nghị gặp mặt đầu tư xuân Mậu Tuất.

06-03-2018

0_ceo1000.jpg

Sự kiện 1000 CEO sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4

CEOABNK - Đây được xem là sự kiện kết nối giao thương chủ doanh nghiệp lớn nhất năm 2018 xét về quy mô, số lượng và chất lượng chủ doanh nghiệp góp mặt

05-03-2018

0_HoHuy.jpg

Chủ tịch Mai Linh Group Hồ Huy: Taxi thích nghi để tồn tại

CEOBANK - Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, một trong những nhà khai thác dịch vụ taxi lớn ở Việt Nam, so sánh công ty của ông như một chiếc thuyền chen lấn giữa những cơn sóng gây ra bởi cạnh tranh

03-03-2018

0_ba-huan.jpg

VinaCapital đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân

Bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), Giám đốc công ty Ba Huân xác nhận vừa được Quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital là Vietnam Opportunity Fund (VOF) đầu tư 32,5 triệu USD để đẩy mạnh sự phát triển của Công ty

01-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY