Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới có thể được ký kết vào năm 2020: Hoa Kỳ không có mặt, Ấn Độ ngại tham gia

12-11-2019

CEOBANK.VN - Một nhóm gồm 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đang đặt mục tiêu ký kết Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, hay RCEP, vào năm 2020. Thỏa thuận lớn bắt đầu với 16 quốc gia nhưng Ấn Độ quyết định không tham gia hiệp ước thương mại vì lo ngại rằng nó sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất trong nước.

Một tàu container đang neo đậu tại cảng ở Thanh Đảo, Trung Quốc, phía đông tỉnh Sơn Đông. Ảnh STR | AFP | Getty Images.

Sự gấp rút cho Hiệp định RCEP tăng lên sau khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định thương mại tự do TPP.

Sau hơn sáu năm đàm phán, hơn một chục quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương hiện đang nhắm đến việc ký kết thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Thỏa thuận được gọi là Đối tác kinh tế toàn diện khu vực hoặc RCEP, liên quan đến tất cả 10 quốc gia từ khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đối tác thương mại lớn của nước này: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Cùng với nhau, 15 quốc gia này chiếm gần một phần ba dân số thế giới và tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, theo báo cáo của Reuters. Đây sẽ là Hiệp định lớn hơn các khối thương mại khu vực khác như Liên minh châu Âu và Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada, hoặc USMCA.

Thỏa thuận lớn bắt đầu với 16 quốc gia nhưng Ấn Độ quyết định không tham gia hiệp ước thương mại vì lo ngại rằng nó sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất trong nước.

Ý NGHĨA CỦA RCEP

RCEP được ra mắt vào tháng 11 năm 2012 tại Phnom Penh, Campuchia như một sáng kiến ​​của ASEAN nhằm khuyến khích thương mại giữa các quốc gia thành viên và sáu quốc gia khác.

Mối quan hệ Thương mại giữa các nước trong RCEP. Ảnh CNBC

Sáu quốc gia khác - Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc - đã có các hiệp định thương mại tự do độc lập với ASEAN. Kết hợp với nhau theo RCEP sẽ thúc đẩy thương mại trong toàn nhóm bằng cách giảm thuế, chuẩn hóa các quy tắc và thủ tục hải quan và mở rộng tiếp cận thị trường, đặc biệt là giữa các quốc gia không có giao dịch thương mại hiện có.

Tất cả 16 quốc gia bắt đầu đàm phán RCEP vào năm 2013, khi các cuộc đàm phán cho một hiệp ước thương mại lớn khác - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc TPP - đang được tiến hành. Với sự vắng mặt của Trung Quốc trong TPP do Hoa Kỳ lãnh đạo, được dự đoán là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, nhiều nhà quan sát đã coi RCEP là cách để Bắc Kinh chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

RCEP là một cuộc chiến khó khăn, nhưng một lựa chọn trở nên dễ dàng hơn cho một dự định rằng châu Á cần đẩy lùi chống lại chủ nghĩa bảo hộ ngay cả khi Hoa Kỳ chọn con đường đó.
                                                - Đại học quốc gia Úc -

Tuy nhiên, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP và đánh thuế trừng phạt đối với một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ vì những gì ông nói là hành vi thương mại không công bằng.

Cụ thể, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm tổn thương nhiều nhà xuất khẩu châu Á bằng cách giảm nhu cầu đối với hàng hóa của họ và làm chậm tăng trưởng. Sự gấp rút để xuất hiện RCEP tăng lên sau tất cả những điều đó.

RCEP SẼ LÀM NHỮNG GÌ?

Văn bản cuối cùng với các chi tiết của thỏa thuận thương mại sẽ thông qua các đánh giá pháp lý trước khi được ký kết và phát hành.

Báo cáo phân tích và truyền thông cho biết RCEP chủ yếu có lợi cho thương mại hàng hóa vì nó sẽ giảm dần thuế quan đối với nhiều sản phẩm. Ngoài ra, thỏa thuận sẽ cho phép các doanh nghiệp bán cùng một hàng hóa trong khối nhưng không cần phải điền vào giấy tờ riêng cho từng điểm xuất khẩu, Reuters đưa tin.

Deborah Elms, giám đốc điều hành tại Trung tâm tư vấn thương mại châu Á, nói với Reuters rằng hiệp định mới sẽ giúp các nhà sản xuất châu Á bán nhiều sản phẩm của họ cho phần còn lại của khu vực.

Sự đan chéo của các quốc gia tham gia các Hiệp định RCEP, ASEAN, CPTPP. Ảnh" CNBC

Ngay cả đối với các công ty xuất khẩu hàng hóa bên ngoài khối, có thể sẽ khuyến khích xây dựng chuỗi cung ứng của họ trên khắp các quốc gia thành viên RCEP, theo Reuters.

Nhưng RCEP được cho là thiếu chất lượng và năng lực khi xem xét với Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc CPTPP. Thứ hai là thỏa thuận này thay thế Đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc TPP sau khi Hoa Kỳ rút khỏi nhóm.

Cụ thể, RCEP - không giống như CPTPP - thiếu lời kêu gọi cam kết từ các quốc gia thành viên để bảo vệ quyền lợi của người lao động và môi trường, theo Reuters.

RCEP cũng bao gồm ít lĩnh vực dịch vụ hơn - một lý do mà một số báo cáo cho biết đã khiến Ấn Độ rời bỏ thỏa thuận.

VAI TRÒ CỦA ẤN ĐỘ

Ấn Độ, tham gia vào các cuộc đàm phán RCEP ngay từ đầu, đã từ chối tham gia hiệp ước thương mại vì lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất trong nước. Sự e ngại của Ấn Độ đối với thỏa thuận này là một trong những rào cản chính trong các cuộc đàm phán RCEP gần đây.

Thủ tướng Narendra Modi bên lề hội nghị thượng đỉnh Asean. Ảnh: Reuters

Một số thành viên RCEP, chẳng hạn như Nhật Bản, coi sự tham gia của New Delhi, rất quan trọng vì cả lý do kinh tế và là đối trọng với Trung Quốc.

Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và là thị trường tiêu dùng lớn. Nhưng 15 quốc gia còn lại vẫn dự kiến ​​sẽ ký kết RCEP trong tương lai.

Không có Ấn Độ, RCEP sẽ ít quan trọng hơn, nhưng con đường thực hiện của nó đã trở nên suôn sẻ hơn.


Duy Khang - CEOBANK.VN | Vietkings

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vua-nem-03.jpg

Vua Nệm đặt kế hoạch IPO vào năm 2023, mời nhà sáng lập thương hiệu nệm Nectar Sleep tham gia HĐQT

Công ty Cổ phần Vua Nệm vừa mời ông Craig Schmeizer, người sáng lập Resident Home, cha đẻ của Nectar Sleep - thương hiệu nệm online và bán trực tiếp tới khách hàng của Mỹ về tham gia Hội đồng quản...

15-10-2019

0_vinfast-fastgo-4d.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Vingroup muốn tăng doanh số bán xe hơi nhờ vào chính phủ và khách hàng tiềm năng của Fastgo

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Khách hàng từ chính phủ và doanh nghiệp có thể giúp VinFast đạt 15.000 doanh thu năm đầu tiên. Vingroup cũng để mắt tới thị trường nước ngoài để đạt được những mục tiêu đầy...

28-08-2019

0_ikea-0b.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Ikea muốn xây dựng nhà ở Anh với chi phí giá rẻ

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Ikea chinh phục thế giới với đồ nội thất rẻ tiền. Bây giờ, hãng chuyển sự chú ý đến những ngôi nhà giá cả phải chăng ở Anh quốc. Giá nhà trung bình tại địa phương là 11 lần...

16-08-2019

0_ceo-Ong-Jerry-Lim-va-Ba-Nguyen-Thi-Phuong-Thao.jpg

Grab, Vietjet và Swift247 hợp tác trong dịch vụ vận tải hàng không

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Quan hệ đối tác vận tải hàng không với Vietjet là bước đầu tiên để Grab phát triển mạnh mẽ để hợp tác sâu sắc hơn với Sovico Holdings. Đây là lần đầu tiên Grab hợp tác với...

13-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY