Trung Quốc đưa ra các đề xuất chưa từng có về chuyển giao công nghệ

28-03-2019

CEOBANK.VN - Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đưa các đề xuất lên bàn đàm phán tiến xa hơn so với trước đây, tạo ra hy vọng cho một thỏa thuận mà Hoa Kỳ khẳng định phải bao gồm những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) vẫy tay chào báo chí khi ông đi dạo cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu bất động sản Mar-a-Lago ở West Palm Beach, Florida, ngày 7 tháng 4 năm 2017. CNBC

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực đang thảo luận trong các cuộc đàm phán thương mại, với động thái chưa từng có về vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, nhưng vẫn còn nhiều điểm phải duy trì, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đến Bắc Kinh hôm thứ 5  để có một vòng đàm phán mới với các quan chức Trung Quốc để thực hiện một thỏa thuận chấm dứt một cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng.

Các cuộc hội đàm trực tiếp, sẽ diễn ra sau một vòng tại Washington vào tuần tới, là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên mà hai bên đã tổ chức trong vài tuần sau khi vượt qua mục tiêu cuối tháng 3 ban đầu cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký hiệp ước.

Một quan chức cho biết Trung Quốc đã đưa các đề xuất lên bàn đàm phán tiến xa hơn so với trước đây, tạo ra hy vọng cho một thỏa thuận mà Hoa Kỳ khẳng định phải bao gồm những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.

"Họ đã nói về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc theo cách mà họ không bao giờ muốn nói trước đây - cả về phạm vi và chi tiết cụ thể," một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Washington muốn Bắc Kinh chấm dứt các hành vi mà họ nói liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ và buộc phải chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc. Họ muốn cải thiện quyền truy cập cho các công ty Mỹ vào thị trường Trung Quốc và giảm trợ cấp công nghiệp Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục miễn là tiến trình tiếp tục được thực hiện đối với các thỏa thuận cốt lõi đang được đàm phán trong thỏa thuận. 

Reuters trước đây đã cho biết hai bên đang thực hiện các thỏa thuận bằng văn bản trong sáu lĩnh vực: chuyển giao công nghệ và trộm cắp trên mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan đối với thương mại.

"Một số mức thuế vẫn duy trì"

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải)  nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2017.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đánh thuế quan chuẩn mực cho hàng trăm tỷ đô la hàng hóa. Trung Quốc muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận. Washington, vốn nhận thức được rằng thuế quan mang lại cho họ đòn bẩy để đảm bảo Bắc Kinh tuân theo bất kỳ cam kết nào mà họ đưa ra, cảnh giác với việc dỡ bỏ chúng ngay lập tức. 

Một quan chức thứ 2 cho biết "một số mức thuế sẽ giữ lại." Quan điểm của Hoa Kỳ là sẽ không loại bỏ tất cả các mức thuế.

Kể từ tháng 7 năm 2018, Hoa Kỳ đã áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, bao gồm 50 tỷ đô la hàng hóa công nghệ và công nghiệp ở mức 25% và 200 tỷ đô la trong các sản phẩm khác bao gồm đồ nội thất và vật liệu xây dựng, ở mức 10%.

Trung Quốc đã đánh lại với thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 110 tỷ đô la Mỹ, bao gồm đậu nành và các mặt hàng khác.


Duy Khang - ceobank.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_xuan-phuc-dubai_NQH08249.jpg

Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Dubai (UAE)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Dubai nhận lời mời của Thủ tướng đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đúng hai tháng kể từ cuộc gặp giữa Thủ...

26-03-2019

0_ceo-alfred-kelly-visa.jpg

CEO Visa lạc quan về tương lai thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam

Giám đốc điều hành của Visa cam kết hỗ trợ định hướng của Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế không dùng tiền mặt.

26-03-2019

6442_cn-tim-cook-CDF-137918793_15533837161441n.jpg

Những nhân vật quan trọng góp mặt trong các phiên của Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm 2019

CEOBANK.VN - Diễn đàn Phát triển Trung Quốc lần thứ 20 (CDF), một sự kiện quốc tế thường niên để thảo luận về các chủ đề quan trọng, được tổ chức tại Nhà khách Nhà nước Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh từ ngày

25-03-2019

0_Han-Viet.JPG

VCCI mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam

"Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc với những công nghệ cao, tiên tiến của mình tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam".

23-03-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY