Nhà sáng lập (Founder) là ai? Phân biệt với Nhà đồng sáng lập

15-11-2019

Nhà sáng lập (tiếng Anh: Founder) có nghĩa là người tìm ra các ý tưởng, các giải pháp và muốn phát triển nó trở thành một dịch vụ hoặc sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thông thường, thuật ngữ này dùng để chỉ những nhà sáng lập đơn lẻ.

MV5BMzExNDg0MDk1M15BMl5BanBnXkFtZTgwNzE1Mjg0MDI@

Hình minh hoạ (Nguồn: imdb)

Nhà sáng lập

Khái niệm

Nhà sáng lập trong tiếng Anh được gọi là Founder.

- Nhà sáng lập có nghĩa là người tìm ra các ý tưởng, các giải pháp và muốn phát triển nó trở thành một dịch vụ hoặc sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thông thường, thuật ngữ này dùng để chỉ những nhà sáng lập đơn lẻ.

- Người sáng lập là người thành lập nên công ty. Khi công ty được thành lập, Founder trở thành một doanh nhân.

Người sáng lập chính là trái tim và linh hồn của các start up. Các Founder có niềm tin vào doanh nghiệp của họ, họ kiên trì và bền bỉ, sử dụng niềm đam mê của mình để vượt qua những khó khăn khởi nghiệp.

- Nhà sáng lập là một người thiết lập một cái gì đó hoặc xây dựng cơ sở cho một cái gì đó. Founder của một tổ chức là những người đưa tổ chức đó vào sự tồn tại.

Trong kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, tức là họ chấp nhận rủi ro để tạo ra thứ gì đó. Founder chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. 

Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

Phân biệt với Nhà đồng sáng lập (Co-Founder)

- Về khái niệm

Các thuật ngữ này thường được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh và khởi nghiệp. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và thiết lập một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. 

Một Co-Founder – người đồng sáng lập về cơ bản là người giúp người sáng lập thành lập công ty và cho mượn các kĩ năng hoặc tài nguyên của họ cho doanh nghiệp và ý tưởng.

- Về trách nhiệm

Trách nhiệm của Founder bao gồm đưa ra ý tưởng khả thi và có lợi nhuận thường xuyên cho một doanh nghiệp hoặc công ty, quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty sẽ cung cấp, để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút con người và người khác tài nguyên bắt buộc.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính của Founder là để đảm bảo rằng công ty là một thành công và lợi nhuận, thay vì thất bại, như nhiều người tin tưởng vào việc lãnh đạo công ty cho đến khi nó có thể tự đứng vững.

Một Co-Founder về cơ bản là người đã tìm ra công ty hoặc hợp tác với Founder trong vận hành và phát triển công ty. 

Điều này có nghĩa là Co-Founder có thể đã giúp Founder đưa ra ý tưởng cho doanh nghiệp hoặc công ty. Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho ý tưởng về công ty và doanh nghiệp và những sản phẩm hoặc dịch vụ cần cung cấp. 

Co-Founder hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kĩ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu kinh doanh.

(Tài liệu tham khảo: Virtual Office, Marketing AI, Business Style)


Theo Diệu Nhi - Kinh tế và Tiêu dùng

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_lyn-women_diverse-900x550.jpg

Các CEO thường mù tịt trước các vấn đề văn hóa

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Các nhà điều hành doanh nghiệp của Úc thường mù trước các vấn đề văn hóa trong chính công ty của họ, một nghiên cứu mới cho biết. Nghiên cứu cho thấy thường khó khăn hơn và...

29-10-2019

0_dimon.jpg

Nhiệm vụ của một CEO là gì? Top 9 CEO nổi tiếng nhất thế giới

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiệm vụ của CEO là gì và danh sách những CEO nổi tiếng thì đừng quên đọc bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

14-10-2019

0_bucxa-6.jpg

Công nghệ 5G có hại cho sức khỏe của chúng ta không?

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Khi công nghệ không dây 5G đang dần đi trên toàn cầu, nhiều cơ quan và tổ chức chính phủ khuyên rằng không có lý do gì để báo động về tác động của sóng tần số vô tuyến đối với

20-09-2019

0_ceo-SZwlK_TQ.jpg

4 sai lầm lớn nhất mà một CEO có thể mắc phải

Mất quá nhiều thời gian để sa thải một lãnh đạo, không tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty hay không biết kiểm soát cảm xúc,... là những sai lầm nghiêm trọng mà một CEO có thể mắc phải.

06-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY