Tiền ảo là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta sử dụng nó?

08-03-2018

CEOBANK - Cryptocurrency được quen hiểu là tiền ảo hay đồng tiền kỹ thuật số. Sau đây là những hiểu biết cơ bản về loại tiền “mang nhiều tai tiếng” này.

Tiền ảo là một hình thức tiền tệ được thiết kế để được an toàn, sử dụng trong nhiều trường hợp, và mang tính vô danh.

Đây là một loại tiền tệ liên quan đến internet sử dụng mật mã, quá trình chuyển đổi thông tin dễ hiểu thành mã gần như không thể phá vỡ, để theo dõi việc mua bán và chuyển khoản.

Tiền ảo được phát sinh từ nhu cầu thông tin liên lạc an toàn trong Thế chiến thứ hai. Nó đã phát triển trong kỷ nguyên số với các yếu tố của lý thuyết toán học và khoa học máy tính để trở thành một cách để đảm bảo truyền thông, thông tin và tiền trực tuyến.

Tiền ảo đầu tiên là bitcoin, được tạo ra vào năm 2009 và vẫn được biết đến nhiều nhất.

Đã có sự gia tăng đồng tiền ảo trong thập kỷ qua và hiện có hơn 1.000 sản phẩm có trên internet. Bitcoin tăng vọt lên đến 20.000 đô la vào cuối năm ngoái trước khi giảm xuống còn dưới 8000 đô la.

Cách thức tiền ảo hoạt động

Các đồng tiền ảo sử dụng công nghệ phân quyền để cho phép người dùng thực hiện thanh toán an toàn và lưu trữ tiền mà không cần sử dụng tên của họ hoặc đi qua một ngân hàng. Tiền ảo vận hành trên một sổ cái bán công khai phân phối gọi là blockchain, là một bản ghi của tất cả các giao dịch được cập nhật và giữ bởi các chủ sở hữu tiền tệ.

Các đơn vị tiền ảo được tạo ra thông qua một quá trình được gọi là khai thác mỏ, bao gồm việc sử dụng sức mạnh máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp tạo ra đồng xu. Người dùng cũng có thể mua các loại tiền tệ từ các nhà môi giới, sau đó lưu trữ và chi tiêu chúng bằng cách sử dụng ví tiền ảo.

Tiền ảo và ứng dụng của công nghệ blockchain vẫn còn non trẻ trong điều khoản tài chính và sử dụng nhiều hơn nên được mong đợi. Các giao dịch bao gồm trái phiếu, cổ phiếu và các tài sản tài chính khác cuối cùng có thể được giao dịch bằng cách sử dụng công nghệ.

Các đồng tiền ảo phổ biến

Bitcoin: Bitcoin là phiên bản tiền ảo đầu tiên và là đồng tiền phổ biến nhất cho đến nay. Bitcoin đã được phát triển bởi Satoshi Nakamoto trong năm 2009, một nhân vật bí ẩn đã phát triển blockchain của nó. Nó có vốn hóa thị trường khoảng 230 tỷ đô la tính đến tháng 12 năm 2017.

Ethereum: Được phát triển vào năm 2015, Ethe là loại tiền tệ được sử dụng trong blockchain ethereum, tiền ảo phổ biến thứ hai và có giá trị nhất. Ether có mức vốn hóa thị trường khoảng 67 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2017. Tuy nhiên, ether đã có một cuộc hành trình hỗn loạn. Sau một vụ hack lớn vào năm 2016, nó được chia thành hai loại tiền tệ, trong khi giá trị của nó trong những tháng gần đây đạt tới mức 840 USD nhưng trước đó nó đã rơi xuống chỉ còn 10 cent. Nó đã được chứng minh là rất phổ biến như là một bệ phóng cho các đồng tiền ảo khác vào năm 2017.

Ripple: Ripple là một hệ thống sổ cái phân phối được thành lập vào năm 2012. Ripple có thể được sử dụng để theo dõi nhiều loại giao dịch, không chỉ của cryptocurrency. Nó đã được sử dụng bởi các ngân hàng bao gồm Santander và UBS và có vốn hóa thị trường khoảng 10 tỷ đô la.

Litecoin: Đồng tiền này tương tự như hình thức bitcoin, nhưng đã chuyển động nhanh hơn để phát triển các sáng kiến ​​mới, bao gồm thanh toán nhanh hơn và các quy trình để cho phép nhiều giao dịch hơn. Tổng giá trị của tất cả các Litecoin là khoảng 5 tỷ USD.

Tại sao chúng ta sử dụng tiền ảo?

Tiền ảo được biết đến là an toàn và cung cấp một cấp độ ẩn danh. Các giao dịch trong đó không thể giả mạo hoặc đảo ngược và có xu hướng có mức phí thấp, làm cho nó đáng tin cậy hơn tiền tệ thông thường. Bản chất phân cấp của nó có nghĩa là họ có sẵn cho tất cả mọi người, nơi các ngân hàng có thể độc quyền trong việc họ sẽ cho phép mở tài khoản.

Là một hình thức tiền mặt mới, thị trường tiền ảo đã bùng nổ bất ngờ, có nghĩa là từ một khoản đầu tư nhỏ có thể trở thành một khoản tiền lớn qua một đêm.

Điều này đã thúc đẩy các nhà đầu cơ chuyên nghiệp và nghiệp dư đầu tư vào các bitcoin và những bí mật khác, coi chúng như là một cách nhanh chóng để thu lợi nhuận hoặc là một phần của danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, mọi người đầu tư vào tiền ảo nên biết đến sự biến động của thị trường và những rủi ro mà mình phải chịu khi mua.

Do mức độ giấu tên họ cung cấp, cryptokurrencies thường gắn liền với hành động bất hợp pháp, đặc biệt là trên các trang web đen. Người sử dụng nên cẩn thận về các chú ý khi lựa chọn để mua các loại tiền tệ.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_kim.jpg

EcoStruxure – Giải pháp IoT nâng tầm doanh nghiệp

Trong thời đại mà xu hướng IoT (Internet vạn vật) đang phát triển mạnh mẽ, các giải pháp IoT cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về nguồn lực, đem lại độ ổn định cao trong công tác vận hành.

01-02-2018

0_DSC00809.JPG

Chủ tịch Tân Hiệp Phát: ‘Khởi nghiệp không phải là đua mở công ty’

“Khởi nghiệp không phải là lao ra thành lập một công ty buôn bán, làm ăn, cố sống cố chết làm một ông chủ. Cực kỳ sai lầm!”, ông Trần Quí Thanh, chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận định.

18-01-2018

0_ceo-dang-van-thanh.jpg

Các CEO Việt Nam nghĩ gì về quan điểm: Vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp là tiền?

Trong chiến lược phát triển của một doanh nghiệp nào hay doanh nhân nào thì Core business rất quan trọng.

17-01-2018

0_2.jpg

Chiến lược tiếp thị từ các Giám đốc điều hành và doanh nhân hàng đầu thế giới

CEOBANK - Từ việc lắng nghe lời chào chăm sóc khách hàng đến diễn viên chính trong quảng cáo của họ, đây là một số mẹo tiếp thị hàng đầu của các CEO và doanh nhân thành công nhất trên thế giới.

02-01-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY