Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam cải cách sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ

26-06-2018

Trong chuyến thăm Mỹ 3 ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách và hội nhập. Điều này mang lại lợi ích chung cho khu vực, trong đó có Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ từ 25-27/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan; Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin; Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel và Thượng Nghị sỹ Mazie Hirono (thành viên cao cấp Tiểu ban Biển, Ủy ban quân vụ Thượng viện).

Đoàn cấp cao Việt Nam sẽ đến Mỹ trong năm 2018

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực hội nhập quốc tế.

Việt Nam coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển sâu sắc hơn vì lợi ích của nhân dân 2 nước, đồng thời, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và ý nghĩa chuyến thăm của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Cả Ngoại trưởng và Phó ngoại trưởng Mỹ đều bày tỏ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, góp phần duy trì hoà bình ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Pho thu tuong: Viet Nam cai cach se mang lai loi ich cho My hinh anh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có chuyến thăm chính thức Mỹ từ 25 đến 27/6. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Phía Mỹ khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, trước mắt là đoàn cấp cao Việt Nam đến Mỹ trong năm 2018 nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại, gia tăng đầu tư, hợp tác năng lượng…

Hai bên khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Hai bên cũng tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và ủng hộ sớm ký kết một Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Đề nghị Mỹ mở lại kênh cho vay ưu đãi ODA với Việt Nam

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng các cơ hội hợp tác kinh tế - tài chính với Mỹ. Ông đề nghị Bộ Tài chính Mỹ lập kênh đối thoại, trao đổi với Bộ Tài chính Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để có thông tin đầy đủ khi đánh giá về quan hệ thương mại và chính sách tỷ giá của Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Mỹ quan tâm thúc đẩy để Mỹ hoàn tất thủ tục phê duyệt Hiệp định song phương về tránh đánh thuế 2 lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập (DTA); mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam.

Pho thu tuong: Viet Nam cai cach se mang lai loi ich cho My hinh anh 2

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Ông đề nghị Mỹ tăng cường các chương trình viện trợ trực tiếp và gián tiếp thông qua các tổ chức phi chính phủ để thực hiện các dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam.     

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định 2 nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư. Ông mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy các cơ hội hợp tác này, đưa Mỹ sớm trở thành đối tác thương mại - đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đánh giá cao các đề xuất rất thiết thực của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và cho biết sẽ giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu cùng giải quyết.

Việt Nam cải cách sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ

Trong cuộc gặp với Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách và hội nhập thành công vào thế giới, có vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực. Điều này là có lợi cho Mỹ trong triển khai chính sách khu vực.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nước đóng vai trò quan trọng trong triển khai chính sách của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương. Ông ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, cải cách sẽ mang lại lợi ích chung cho khu vực, trong đó có Mỹ.

Phó cố vấn Ricardel cho biết Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng có cuộc gặp Thượng nghị sĩ Mazie Hirono, thành viên cao cấp Tiểu ban Biển, Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Ông đã cảm ơn sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Phó thủ tướng cảm ơn và đề nghị Quốc hội Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh và ủng hộ tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa 2 nước.

Thượng nghị sĩ Hirono khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách của Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; ủng hộ phát triển quan hệ 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông đề nghị thúc đẩy hợp tác giữa quốc hội 2 nước. Thượng nghị sĩ Hirono khẳng định quan hệ 2 nước còn nhiều cơ hội để phát triển và mong muốn được đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.


Theo Thành Chung, Hiếu Công - Zing.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00-thu_tuong_rgxd.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Generali, Italy

Chiều 22/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philippe Donnet, Tổng Giám đốc Tập đoàn Generali.

25-06-2018

0_00-vu-tien-loc.JPG

Liên kết doanh nghiệp trong nước và FDI ngành điện tử: Tác động lan toả chưa như kỳ vọng

Trong 100 doanh nghiệp lớn ngành điện tử, có 99 doanh nghiệp FDI và chỉ có 1 doanh nghiệp nội địa.

25-06-2018

0_00-vu-tien-loc.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Hà Nội sẽ là thành phố đáng sống

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hà Nội hoàn toàn trở thành nơi đặt đại bản doanh cho các tập đoàn xuyên quốc gia và là một thành phố đáng sống.

23-06-2018

0_01.JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Sóc Trăng

Sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, chiều 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng.

20-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY